Con đặc sản "re re" xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng

Chủ nhật, 28/04/2024 | 19:00
0
Con đặc sản "re re" xưa không ai thích bởi tiếng kêu "inh tai nhức óc", nay thành hàng đắt đỏ được cánh mày râu săn lùng với giá ngất ngưởng.

Ve sầu là côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân, được nhiều người biết đến bởi khả năng tạo âm thanh rỉ rả, "inh tai nhức óc" suốt mùa hè.

Khác với các loài côn trùng khác, như dế tạo âm thanh bằng cách cọ xát hai cánh vào nhau, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cái "loa" làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có sườn bên trong.

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng

Những vòng sườn được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh. Bụng ve rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng ve kêu rất to. 

Ve sầu hay còn được người dân vùng cao gọi vui là con “re re”. Đây là con đặc sản được đồng bào dân tộc thiểu số chế biến thành các món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là ở tỉnh Sơn La. Ve sầu non được đồng bào dân tộc Thái bán ở các khu chợ cóc Nà Si, Chiềng Mung ven Quốc lộ 6.

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 2).

Loại ve sầu được dùng để nấu ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, được đầu bếp khéo léo rang thêm với muối chanh, mắm, tạo thành món ăn ngon.

Theo khảo sát của PV, trên thị trường 1kg nhộng ve sầu được rao bán có giá từ 800.000- 1 triệu đồng/kg, tuy nhiên muốn mua với số lượng lớn, khách phải đặt hàng trước từ 2-3 hôm. Con đặc sản của mùa hè này tuy ngon, độc đáo nhưng không phải ai cũng ăn được.

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 3).

Ve sầu xào sả ớt, có hương vị thơm ngon làm bất cứ thực khách nào đam mê đặc sản côn trùng không thể nào từ chối.

Nhiều du khách khi đặt chân đến Sơn La đều ngỡ ngàng và tò mò với món ve sầu xào sả ớt, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này. Tuy nhiên, cũng không ít thực khách lắc đầu e dè trước món ăn này, do nghĩ rằng đây là một loài côn trùng khó ăn.

Nhưng khi đã được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ve sầu xào sả ớt, thực khách sẽ mong muốn được nếm thử ngay lập tức, bởi khi xào ve sầu trên bếp lửa, sẽ tỏa ra mùi thơm ngon, hương vị giòn tan khó cưỡng... làm bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 4).

Nằm cạnh Quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Hát (Mai Sơn, Sơn La), chợ Nà Si được coi là chợ côn trùng lớn nhất Tây Bắc. (Ảnh: Bước chân vùng cao).

Chia sẻ với PV về cách săn bắt ve sầu, anh Hà Văn Tuấn, bản Co Yên (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: "Hàng năm, ve sầu thường xuất hiện từ tháng 3 – 4 Dương lịch. Ve sầu rất thích nhựa bồ kết và hay trú ngụ thành đàn trên những cây bồ kết làm tổ hoặc những cây nhãn, xoài... Thời điểm ve sầu kêu inh ỏi, cũng là lúc bà con dân bản chúng tôi lên rừng chặt cành cây cao khoảng 1 mét về đặt trước sân nhà.

Sau đó, tôi chuẩn bị đèn pin, ống nhựa, hộp sữa bột đã qua sử dụng hoặc những hộp nào phát ra được tiếng động to và tốt, rồi bỏ nhiều viên đá sỏi nhỏ vào ống lắc đều để tạo âm thanh giả, rụ ve sầu bay về đậu vào lúc chập tối, và bắt bằng tay không. Có những buổi gia đình tôi bắt được khoảng 3 – 4kg. Hôm nào được nhiều, gia đình ăn không hết, tôi mang ra chợ Nà Si, gần Quốc lộ 6 bán với giá 600.000-800.000 đồng/kg". 

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 5).
Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 6).

Chị Lò Thị Hồng, bản Nong Phụ, xã Chiềng Mùng, người bán hàng ở chợ Nà Si, Sơn La cho biết, khai thác côn trùng như ve sầu, châu chấu, dế là công việc mang lại thu nhập cao cho gia đình chị và nhiều gia đình trong bản những lúc nhàn rỗi.

Ve sầu thường được đồng bào dân tộc Thái bán nhiều ở các chợ cóc Chiềng Mung, Nà Si thuộc huyện Mai Sơn hoặc huyện Phù Yên, Bắc Yên (Sơn La).

Theo anh Tuấn, trong ẩm thực dân tộc ở Sơn La, ve sầu là ăn đặc sản thơm ngon nhất, được nhiều thực khách và nhà hàng đam mê ẩm thực côn trùng săn lùng thu mua. Do số lượng ve sầu rất ít và khó bắt, vì thế mà ve sầu bán được giá cao, có tiền nhiều khi cũng không mua được.

Đời sống - Con đặc sản 're re' xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng (Hình 7).

Ve sầu xào sả ớt là món nhậu được cánh mày râu ưa thích, ai lên vung Tây Bắc cũng muốn được một lần thưởng thức.

Ve sầu xào sả ớt có thể được coi là một món đồ nhậu thượng hạng, được rất nhiều quý ông ưa thích, nhất là khi món ăn này xào sả ớt giòn tan, thấm mỡ mà được uống cùng với một chút rượu, bia thì quả là sự kết hợp hoàn hảo. Thế nên, món đặc sản ve sầu xào sả ớt trở nên nổi tiếng ở Sơn La và được nhiều thực khách lựa chọn trong các bữa đãi khách quý và người thân.

Khi chín ve sầu xào sả có màu vàng rụm, nhai từng miếng thấy được độ giòn của vỏ, bên trong lại béo ngậy, ngon ngọt, hương thơm quyến rũ của hạt mắc khén sẽ làm cho người ta ăn mãi không chán. Khi ăn không nên vội vàng, hãy thử nhai thật chậm để cảm giác được hết vị ngọt và béo của ve sầu, cái vị thơm thơm bùi ngậy khó tả của món ăn này.

KHÁNH LINH (t/h)

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Lão nông dân thu tiền tỷ nhờ nuôi con "thủy quái" được cánh đàn ông săn lùng

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:30
Nhờ nuôi con "thủy quái" là đặc sản được nhiều người Việt, đặc biệt là cánh đàn ông săn lùng, đã giúp kinh tế nhiều gia đình khá giả, doanh thu tiền tỷ mỗi năm.
Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch

Thứ 5, 16/05/2024 | 19:00
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông bị hóc xương gà nguy kịch.

Đồng Nai: Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị chân khoèo bẩm sinh

Thứ 5, 16/05/2024 | 17:44
Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị bàn chân khoèo bẩm sinh.

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ nghi ngộ độc tại huyện Trảng Bom

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:48
Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.

Im lặng của những tổn thương

Thứ 5, 16/05/2024 | 14:15
Im lặng là cách nhanh nhất đẩy bạn xuống hố đen. Im lặng với cái xấu là đồng tình với cái xấu.

Loại quả được mệnh danh “nhân sâm trong vườn” ăn đúng cách khác gì thuốc bổ

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:00
Là loại thân dây leo được trồng phổ biến ở các vùng quê mướp được mệnh danh là "nhân sâm" của người nghèo bởi vừa bổ dưỡng vừa rất ngon.