Công điện chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 10

21:23 12/09/2017

Để chủ động ứng phó với bão số 10 và mưa lũ những ngày tới, ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương.

Cùng sự kiện

19h30 ngày 12/9, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện 62/CĐ-TW gửi tới ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, các tỉnh Bắc Bộ; các bộ: Quốc phòng, GTVT, Ngoại giao, TN&MT, Thông tin và Truyền thông, NN&PTNT… về việc ứng phó bão số 10.

Theo bản tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau khi vượt qua miền Trung Philippines và đi vào biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (bão số 10). Hồi 16h ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc, 119,8 độ  Kinh  Đông,  cách quần  đảo  Hoàng  Sa khoảng 850km về  phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Chính trị - Xã hội -  Công điện chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 10

Các địa phương cần chủ động ứng phó bão số 10 (Ảnh minh họa).

 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và tiếp tục mạnh thêm; đến 16h ngày 13/9, vị trí tâm  bão ở  vào  khoảng  16,2  độ  Vĩ  Bắc; 116,5  độ  Kinh  Đông,  cách  quần  đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần  tâm  bão mạnh cấp  9-10,  giật  cấp  13.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 13, biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 10 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai, ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ động các phương tiện đang hoạt động trên biển, biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 13 đến 19 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 114 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão); theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Công điện yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra thời gian qua, theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 10, mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du.

Theo Công điện 62/CĐ-TW do Bộ trưởng bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường vừa ký, các thành viên ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ động rà soát kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa, lũ. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông  tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

N.G

Bạn đang đọc bài viết Công điện chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 10 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục