10 tấn thịt bò Úc 'bẩn' công khai vào Việt Nam

10 tấn thịt bò Úc 'bẩn' công khai vào Việt Nam

Thứ 4, 03/04/2013 | 16:55
0
Gần 10 tấn thịt bò Úc không đủ tiêu chuẩn vệ sinh vẫn được các cơ quan thú y cấp phép nhập khẩu.

Sự việc trên diễn ra từ tháng 5/2012, khi công ty TNHH Thực phẩm cao cấp Hà Nội (Hifood) được Cục Thú y - Bộ NNPTNT cấp phép cho nhập khẩu một số lượng lớn thịt cừu, thịt bò đông lạnh từ Úc (Australia) về Việt Nam qua cảng Hải Phòng và một số cửa khẩu khác.

Giấy phép nhập khẩu lô hàng này có hạn đến hết tháng 8/2012 và đến ngày 22/8/2012, Hifood đã nhập 543 thùng thịt bò, thịt cừu đông lạnh từ nhà sản xuất Midfield Commodities Pty Ltd, Úc về cảng Hải Phòng. Tổng trọng lượng thịt nhập khẩu hơn 11 tấn, trong đó thịt cừu 1.814kg, thịt bò hơn 9.714kg. Cơ quan Thú y Vùng II đã thực hiện lấy mẫu kiểm dịch.

Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy sản phẩm thịt bò bị nhiễm vi khuẩn hiếu khí vượt 7,4 lần, cliform gấp 2,4 lần cho phép. Riêng thịt cừu đạt vệ sinh thú y.

 Tiêu dùng & Dư luận - 10 tấn thịt bò Úc 'bẩn' công khai vào Việt Nam

Nhiều lô thịt bò nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Do thịt bò không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan Thú y Vùng II đã ra thông báo yêu cầu công ty trên làm các thủ tục để lấy mẫu tái kiểm tra lần 2. Kết quả mẫu xét nghiệm lần 2 vẫn không đạt. Sau đó, cơ quan Thú y Vùng II yêu cầu doanh nghiệp phải tái xuất lô hàng theo đúng quy định.

Mặc dù vậy, không biết do “tư vấn” từ đâu, trong quy định không có việc lấy mẫu lần 3 để kiểm tra thì doanh nghiệp (DN) này lại có văn bản, gửi cơ quan Thú y Vùng II và cục Thú y “xin” bóc tách thành 8 loại sản phẩm để lấy mẫu kiểm tra lần 3? Kết quả kiểm tra lần 3 đã cho ra kết quả bất ngờ.

So với 2 lần kiểm tra trước, toàn bộ số thịt bò cơ quan chức năng kết luận bị nhiễm “bẩn”, không đạt tiêu chuẩn làm thực phẩm cho người, thì lần kiểm tra thứ 3 chỉ còn lại hai sản phẩm (nõn bò và bắp bò có tổng trọng lượng 5.566kg) không đạt làm thực phẩm cho người. Mặc dù qua kiểm tra lần 3 vẫn còn hơn 5,5 tấn thịt bì “bẩn” đáng ra phải tái xuất về nước xuất khẩu hoặc tiêu hủy, nhưng cơ quan Thú y Vùng II một lần nữa lại “linh động” cho phép DN chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi.

Lách luật đưa thịt bò “bẩn” về nước?

Trước sự việc trên, ngày 11/10/2012, Thanh tra Bộ NNPTNT đã có quyết định xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả đối với Hifood. Tuy nhiên, ngày 5/10, cơ quan Thú y Vùng II đã “nhanh chân” cấp GCNKD cho 2 lô thịt bò sạch và “bẩn” trên khi chưa có quyết định xử phạt, phương án xử lý hàng hóa vi phạm của Thanh tra Bộ NNPTNT.

Đặc biệt, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ NNPTNT đối với Hifood, ngoài nội dung phạt số tiền 7,5 triệu đồng, thanh tra còn yêu cầu cơ quan Thú y Vùng II: “Thực hiện đúng Văn bản số 1574/TY-KD của Cục Thú y về quản lý, giám sát, xử lý, tiêu thụ sản phẩm đông lạnh, ướp lạnh nhập khẩu làm thực phẩm”. Theo đó, toàn bộ hơn 5,5 tấn thịt bò nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh thú y phải tái xuất hoặc tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Giải thích sự việc, vì sao cơ quan Thú y Vùng II lại tự ý cho thông quan toàn bộ lô hàng thực phẩm “bẩn” khi chưa có quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ NNPTNT, ông Đoàn Thành Lũy - Giám đốc cơ quan Thú y Vùng II lý giải: “Trong quá trình xử lý, khi DN chấp nhận các mức xử phạt mà cơ quan chức năng đưa ra, thì có thể linh động để DN đưa hàng hóa vi phạm về kho. Cứ để hàng hóa của DN ở cảng vừa tốn chi phí vừa không đảm bảo”.

Lật lại vấn đề, quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ đã đưa ra hướng xử lý, buộc phải tái xuất, không cho chuyển đổi thành thức ăn cho cá sấu, ông Lũy nói thẳng: “Thanh tra, họ (Bộ NNPTNT- PV) toàn ngồi làm luật ở trên mây. Họ làm luật, nhưng nhiều khi có nắm hết các quy định đâu, có khi còn phải hỏi chúng tôi. Bắt DN phải tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thú y đó sao được, đó đều là thực phẩm cao cấp?”.

Theo Dân Việt

Bài toán chưa lời giải trước nỗi lo thực phẩm “bẩn”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:58
Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ buôn bán nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Theo nhiều chuyên gia, số lượng bị phát hiện thu giữ trên không đáng kể so với lượng đã tiêu thụ. Nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn lại càng nóng hơn nữa, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những 'chiêu' phù phép thực phẩm bẩn

Chủ nhật, 27/01/2013 | 14:10
Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những chiêu thức làm ăn, kinh doanh gian dối, phù phép thực phẩm để mưu lợi mà không quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Những ‘dị vật’ trong thực phẩm (1)

Chủ nhật, 13/01/2013 | 11:59
Tình trạng chạy theo lợi nhậu, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng đang dần trở nên nhức nhối trong xã hội. Điển hình là hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm bị phát giác khiến không ít người tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Cách 'phù phép' thực phẩm bẩn ở làng nghề

Thứ 4, 23/01/2013 | 08:09
Càng gần Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, đặc biệt là những thực phẩm như bánh kẹo, rượu, bia, mì, miến... Thế nhưng, có mặt tại một số làng nghề chuyên sản xuất mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TP. Hà Nội, chúng tôi phát hoảng về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)…
Cùng chuyên mục

Đề xuất quy định mới về điều hành giá xăng dầu

Thứ 3, 19/03/2024 | 14:06
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Hơn 300 doanh nghiệp từ hơn 27 nước tham gia Food & Hotel Vietnam 2024

Thứ 3, 19/03/2024 | 11:31
Triển lãm Food & Hotel Vietnam 2024 chào đón hơn 300 nhà trưng bày đang tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh là điểm hẹn cập nhật xu hướng mới nhất về ngành ẩm thực.

Vietnam Airlines tăng chuyến ra Côn Đảo sau khi Bamboo ngừng bay

Thứ 3, 19/03/2024 | 09:31
Sau khi Bamboo có thông báo dừng bay các chuyến ra Côn Đảo thì 2 hãng còn lại tăng tần suất bay để thu hút lượng khách hàng.

Thả dây hàu ở cửa sông Gianh, sau 8 tháng cho thu hoạch tiền tỷ

Thứ 3, 19/03/2024 | 08:00
Mỗi bè nuôi hàu có khoảng 1 vạn dây, nuôi trong 7-8 tháng có thể thu hoạch. Loại hàu này có giá trị dinh dưỡng cao, rất được thị trường ưa chuộng.

Giới trẻ Việt Nam đang mua sắm online "không kiểm soát"?

Chủ nhật, 17/03/2024 | 19:15
Công nghệ số phát triển mạnh mẽ khiến việc mua sắm trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn bao giờ hết, tuy nhiên cũng đem đến nhiều vấn đề phát sinh.
     
Nổi bật trong ngày

Thả dây hàu ở cửa sông Gianh, sau 8 tháng cho thu hoạch tiền tỷ

Thứ 3, 19/03/2024 | 08:00
Mỗi bè nuôi hàu có khoảng 1 vạn dây, nuôi trong 7-8 tháng có thể thu hoạch. Loại hàu này có giá trị dinh dưỡng cao, rất được thị trường ưa chuộng.

Giá vàng 19/3: Vàng SJC bật tăng lên gần 82 triệu đồng/lượng

Thứ 3, 19/03/2024 | 09:48
Hai thương hiệu vàng miếng tiếp tục tăng mạnh trong phiên 19/3, theo đó giá vàng SJC cộng thêm 500.000 đồng mỗi lượng.

Vietnam Airlines tăng chuyến ra Côn Đảo sau khi Bamboo ngừng bay

Thứ 3, 19/03/2024 | 09:31
Sau khi Bamboo có thông báo dừng bay các chuyến ra Côn Đảo thì 2 hãng còn lại tăng tần suất bay để thu hút lượng khách hàng.

Hơn 300 doanh nghiệp từ hơn 27 nước tham gia Food & Hotel Vietnam 2024

Thứ 3, 19/03/2024 | 11:31
Triển lãm Food & Hotel Vietnam 2024 chào đón hơn 300 nhà trưng bày đang tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh là điểm hẹn cập nhật xu hướng mới nhất về ngành ẩm thực.

Giá vàng 18/3: Vàng thế giới và trong nước cùng giảm phiên đầu tuần

Thứ 2, 18/03/2024 | 09:40
Giá vàng trong nước đi xuống trong phiên sáng 18/3, trong đó thương hiệu SJC giảm 200.000 đồng mỗi lượng.