11 hộ nghèo được cấp bò miễn phí nhưng bị cán bộ ‘chặn’ thu 2 triệu

12:38 15/10/2016

Mặc dù được nhà nước cấp bò giống miễn phí, nhưng 11 hộ nghèo tại xóm Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bị cán bộ xóm tự ý đứng ra thu tiền của mỗi hộ 2 triệu đồng.

Một số hộ nghèo trú tại xóm Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu phản ánh về việc, mặc dù họ thuộc đối tượng được Nhà nước cấp bò giống miễn phí theo chương trình mục tiêu Quốc gia Nông thôn mới (NTM) nhưng lại bị cán bộ xóm thu mỗi hộ 2 triệu đồng.

Anh Lương Văn Nhận, sinh năm 1976, trú tại xóm mới, xã Châu Phong cho biết: Năm 2016, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xóm, là đối tượng được nhà nước cấp bò giống miễn phí. Nhưng trước khi nhận bò các  hộ gia đình anh cũng phải cho đóng 2 triệu đồng cho cán bộ xóm.

“Trước khi nhận bò của Nhà nước, ông Lữ Đình Thi, Chi Hội trưởng Hội nông dân của xóm thông báo cho gia đình tôi phải nộp 2 triệu đồng. Do gia đình tôi thuộc hộ nghèo, không có tiền nên phải đi vay mượn để nộp cho cán bộ. Còn vì sao phải nộp tiền thì chúng tôi không được rõ, họ nói nộp thì chúng tôi nộp thôi”, chị Lang Tố Lan, trú tại xóm Mới, xã Châu Phong cho biết.

Dân sinh -  11 hộ nghèo được cấp bò miễn phí nhưng bị cán bộ ‘chặn’ thu 2 triệu

 Dù thuộc đối tượng được cấp bò miễn phí, nhưng hộ gia đình anh Nhận vẫn phải nộp cho cán bộ xóm 2 triệu đồng.

Ngoài gia đình anh Nhận, chị Lan, tại xóm Mới còn 9 hộ dân khác: Hà Văn Giang, Lữ Văn Luân, Lữ Văn Duyên, Vi Văn Đồng, Lưu Văn Kỳ, Lữ Đình Nguyên, Lương Văn Phú… thuộc diện được nhà nước hỗ trợ cấp miễn phí bò giống nhưng đều phải đi vay mượn. Thậm chí bán tài sản để kiếm đủ 2 triệu đồng nộp cho ông Lữ Đình Thi để được nhận bò mà không rõ nguyên nhân.

Qua tìm hiểu được biết, để hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, UBND tỉnh Nghệ An đã bố trí nguồn vốn, cấp kinh phí về cho các địa phương để hỗ trợ con giống miễn phí cho bà con nhân dân nhằm xây dựng các mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo đó, xã Châu Phong, huyện Qùy Châu được nhà nước hỗ trợ cấp miễn phí 87 con bò giống (chương trình NTM: 25 bò, chương trình 135: 14 con). Ngoài ra, xã này còn được nhà nước hỗ trợ 52 con bò giống theo chương trình 30a (hỗ trợ người dân các huyện nghèo) tối đa bằng 70% giá trị một con giống.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ dân trú tại xóm Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, mặc dù thuộc đối tượng được cấp bò giống miễn phí nhưng trước khi nhận bò họ phải đóng cho cán bộ xóm mỗi hộ 2 triệu đồng.

Dân sinh -  11 hộ nghèo được cấp bò miễn phí nhưng bị cán bộ ‘chặn’ thu 2 triệu (Hình 2).

 Mặc dù trong biên bản cuộc họp ghi rõ, xóm Mới được cấp miễn phí 11 con bò nhưng lãnh đạo xóm vẫn nhất trí phương án để các hộ này nộp 2 triệu đồng.

Hiện tại, xóm Mới, xã Châu Phong đang đồng thời triển khai 2 chương trình cấp bò giống cho người dân. Cụ thể, 11 hộ nghèo tại xóm Mới đã được cấp bò giống miễn phí theo chương trình NTM và 7 hộ dân khác sẽ được cấp hỗ trợ bò giống (theo tỷ lệ nhà nước hỗ trợ 70% còn người dân đóng tiền 30% giá trị bò giống) để phát triển kinh tế.

Theo định giá của cơ quan chức năng, mỗi con bò thuộc chương trình 30a có giá trị 14.5 triệu đồng. Có nghĩa là mỗi hộ gia đình được nhận bò theo chương trình này, ngoài khoản hỗ trợ của Nhà nước sẽ phải đóng số tiền gần 4.5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 26/8, Ban cán sự xóm Mới đã triệu tập 18 hộ dân (11 hộ thuộc diện cấp bò miễn phí theo chương trình NTM và 7 hộ được hỗ trợ bò theo chương trình 30a tổ chức cuộc họp ‘bất thường’. Tại cuộc họp này, Ban cán sự xóm Mới đã thống nhất tất cả các hộ dân được cấp bò thuộc 2 chương trình đều phải đóng 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó không lâu 7 hộ được Nhà nước hỗ trợ bò theo chương trình 30a: Lữ Đình Thi, Lữ Văn Tám, Vi Văn Duẩn, Vi Văn Hòa, Lương Văn Bảy, Nguyễn Văn Bình, Vi Văn Lan đều phải nộp cho ông Lữ Đình Thi mỗi hộ 4.480 nghìn đồng. Theo tính toán của PV, số tiền này đúng bằng số tiền mà xóm phải nộp lên xã để được nhận 7 con bò theo chương trình 30a.

Nhưng không hiểu vì sao, 11 hộ dân được nhận bò theo chương trình NTM vẫn bị ông Chi Hội trưởng Hội nông dân xóm Mới thu mỗi hộ 2 triệu đồng. Trong khi họ thuộc đối tượng được miễn phí mà số tiền xóm cần nộp cũng đã được nộp đủ lên xã (?!)

(Còn nữa)

PVMT

Bạn đang đọc bài viết 11 hộ nghèo được cấp bò miễn phí nhưng bị cán bộ ‘chặn’ thu 2 triệu tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục