11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện cùng một lúc tại Syria

23:43 22/01/2017

Nga và Syria đã ký kết thỏa thuận cho phép 11 tàu chiến của Nga được phép xuất hiện cùng một lúc ở cảng Tartus của Syria vào bất cứ khi nào.

Theo RT, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại Damascus, Syria cho phép Nga tối đa 11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện ở căn cứ Hải quân cảng Tartus, bao gồm cả các tàu chiến hạt nhân.

Tiêu điểm - 11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện cùng một lúc tại Syria

 Tàu chiến Hải quân Nga.

Thỏa thuận này có hiệu lực thi hành trong 49 năm và có thể kéo dài thêm 25 năm tiếp theo nếu hai bên đồng thuận.

“Syria đã đồng ý để Nga mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng Hải quân và cải thiện cơ sở hạ tầng tại căn cứ Tartus phục vụ công việc sửa chữa tàu, tiếp nhiên liệu và thủy thủ đoàn nghỉ ngơi. Hoạt động sử dụng căn cứ này hoàn toàn miễn phí”, RT dẫn nội dung trong bản thỏa thuận giữa Nga và Syria.

Theo bản thỏa thuận được ký kết ngày 19/1 nhưng tới 22/1 mới được công bố, các tàu chiến Nga sẽ được phép tiến vào cảng Tartus sau khi cơ quan chức năng Syria tiếp nhận thông tin và không quá 12 giờ xử lý.

Ngoài ra, Nga còn được phép đưa mọi loại vũ khí, đạn dược, thiết bị và vật liệu hỗ trợ an ninh cho cơ sở Hải quân, thủy thủ đoàn và gia đình họ sinh sống trên lãnh thổ Syria mà không phải chịu đóng thuế.

Cũng theo bản hiệp ước trên, Nga còn được phép sử dụng miễn phí căn cứ không quân Khmeimim của Syria ở tỉnh Latakia.

Xem thêm >>> Con rể TT Trump chính thức là cố vấn cao cấp không lương ở Nhà Trắng

Xem thêm >>> Cảnh báo loại súng ngắn do Mỹ sản xuất giống hệt iPhone

 

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết 11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện cùng một lúc tại Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục