137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố'

18:47 25/07/2017

Giống như Việt Nam, các thành phố lớn ở Trung Quốc, Ấn Độ đang rơi vào cảnh ngập lụt tồi tệ sau những trận mưa lớn bất thường trong một tháng qua.

Vài tuần trước, hơn 12 triệu người cư ngụ trên dãy Himalaya ở phía Nam Trung Quốc đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trước khi lũ về.

Tại tỉnh Giang Tây lũ lụt năm nay đã gây thiệt hại lên tới 430 triệu USD. Trong khi đó ở Hồ Nam đã có 53.000 ngôi nhà bị phá hủy - và lũ lụt vẫn chưa rút đi hoàn toàn.

Hồ sơ - 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố'

Một người đàn ông chèo thuyền trong nước lũ ở Liễu Châu, Quảng Tây hồi tháng 5/2017.

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt với những cơn mưa lớn bất thường đang khiến hàng trăm triệu người ở các quốc gia Nam Á có nguy cơ phải sống những tháng ngày lênh đênh trên nước lũ.

"Trong 30 năm tới, các trận mưa lớn ở châu Á sẽ tăng khoảng 20% ", nhà khoa học khí hậu Dewi Kirono tại Viện Liên hiệp Khoa học Australia nói với CNN.

Nam Á là một trong những vùng ẩm ướt nhất trên thế giới khi đón nhận trung bình lượng mưa lên tới 1000mm mỗi năm.

Với những cơn mưa nặng hạt kéo dài, hơn 137 triệu người ở Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc sẽ chịu cảnh ngập lụt ven biển và ngay cả trên đất liền, trong đô thị.

Hệ thống thoát nước kém cũng như quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn ở những thành phố đang phát triển nhanh chóng ở khắp Nam Á là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi này.

"Bạn cần phải có hệ thống thoát nước phù hợp. Tình trạng bê tông hóa nhanh chóng ở các khu đô thị sẽ bó chặt nước lũ khiến cho những hậu quả không mong muốn ngày càng nhiều hơn", Paul Sayers, cố vấn từ Quỹ Thiên nhiên Toàn cầu nói với CNN.

Đa số các trường hợp tử nạn liên quan đến lũ trên toàn thế giới kể từ năm 1950 đều đến từ ba nước: Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh.

Theo thống kê kể từ năm 1950, hơn 2,2 triệu người ở các nước này đã thiệt mạng bởi lũ lụt, bao gồm hơn hai triệu người chết trong trận lũ lụt thảm khốc ở Trung Quốc năm 1959.

Hồ sơ - 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố' (Hình 2).

Người bơi qua một ngôi chùa trong trận lụt ở Vũ Hán hôm 3/7.

Trận lũ tràn qua miền trung Trung Quốc tháng 7 năm nay đã để lại những ký ức kinh hoàng đối với người dân địa phương khi có gần 90 người thiệt mạng và mất tích.

"Các tuyến đường bị chặn, không có điện, nguồn nước bị ô nhiễm, không có tín hiệu điện thoại. Người già và trẻ em chỉ biết chờ đợi thức ăn viện trợ sẽ đến", một người dân sống ở làng Shilong, tỉnh Hồ Nam cho biết.

Khoảng 500 triệu người, bằng với 50% dân số ở Ấn Độ và Bangladesh, và khoảng 300 triệu người, tương đương khoảng 25% dân số của Trung Quốc, sống trong lưu vực lũ của sông Hằng, Brahmaputra và sông Dương Tử.

Những những cơn mưa nặng hạt ở vùng đồng bằng khiến mực nước trên các sông tăng lên đáng kể khiến nước lũ đổ vào các thành phố và thị trấn lân cận.

Năm 2017, những cơn mưa xối xả khiến mực nước lũ ở nhánh sông Dương Tử gần tỉnh Hồ Nam vượt quá 3,2m so với mức cảnh báo khiến những đợt nước tràn qua phá hủy nhiều cơ sở vật chất.

Hồ sơ - 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố' (Hình 3).

Nhân viên cứu hộ giúp đỡ người dân trong trận lụt ở Hồ Nam tháng 7/2017.

Theo các chuyên gia, lũ lụt ở vùng đô thị gây ra thiệt hại nặng nề nhất khi các giải pháp khiến nước rút là khó khả thi.

Sự chuyển dịch cơ cấu dân số từ nông thôn sang thành thị ở Trung Quốc và Ấn Độ khiến các thành phố trở nên chật chội hơn, trong khi các đô thị được xây dựng vội vã nhằm đáp ứng cho dòng người cư trú đã không tính đến các hệ thống thoát nước hợp lý.

Biến đổi khí hậu

Để nhìn thấy bằng chứng về tác động của biến đổi khí hậu, người ta có thể nhìn lại những trận lũ bất thường trong 5 năm qua ở châu Á.

"Mumbai, Thượng Hải, Hà Nội, Bắc Kinh, Phnom Penh - mỗi thành phố lớn ở châu Á đều từng trải qua những trận lũ lụt nghiêm trọng”, Abhas Jha, chuyên gia quản lý Rủi ro Thiên tai khu vực Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ngân hàng Thế giới nói với CNN.

Hồ sơ - 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố' (Hình 4).

Biểu đồ phân bố lượng mưa toàn cầu từ 1950-2000 cho thấy Nam Á là một trong những nơi ẩm ướt nhất trên thế giới.

Ngoài những tác động đã biết đến trước đó như Trái đất nóng lên, mực nước biển dâng, giờ đây những trận mưa xối xả cũng là một sự bất thường về thời tiết mà con người phải gánh chịu.

Mưa lớn không phải là nguyên nhân chính gây lũ nhưng nó lại là “hung thần” ở các đô thị.

Đối với các thành phố lớn, chỉ có hai hai lựa chọn. Một là quy hoạch cơ sở hạ tầng hợp lý hoặc nếu không các nhà chức trách phải có biện pháp cảnh báo hiệu quả.

"Các hệ thống cảnh báo sớm có lẽ là đầu tư tốt nhất mà một quốc gia hoặc một thành phố có thể làm", Jha cho hay, "1 đô la đầu tư vào hệ thống cảnh báo sớm có thể tiết kiệm 4-8 đô la khắc phục thiệt hại sau này".

Mặc dù vậy, nó cũng đòi hỏi các nước phải bỏ ra đến hàng tỷ USD cho việc phòng ngừa bất khả thi.

Trung Quốc đã chi nhiều tỷ đô la vào chương trình “thành phố bọt biển” để giúp các đô thị hấp thụ nước mưa hiệu quả hơn. Nhưng theo các chuyên gia tình hình vẫn không có nhiều khả quan.

Đọc thêm>>> Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết 137 triệu người châu Á rơi vào cảnh 'bơi thuyền trên phố' tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục