16h chiều nay, bão đổ bộ các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị

Vào 4h sáng nay 30/9, vị trí tâm bão số 10 cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh-Huế khoảng 230km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15-16.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn TƯ, trong 12 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 16h chiều nay 30/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây rồi suy yếu thành một vùng áp thấp.

Dự báo, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 - 4m.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, riêng khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, trưa 29/9, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp ứng phó với cơn bão này. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp.

16h chiều nay, bão đổ bộ các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị

Phó Thủ tướng chỉ đạo tất cả các địa phương phải thực hiện rà soát lại các khu vực phải sơ tán dân, phải thực hiện sơ tán dân khỏi các vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, có nguy cơ bị lũ quét vào trước 10 giờ ngày 30/9.

Các công trình công nghiệp, công trình văn hóa xã hội và nhà dân phải thực hiện tất cả các công việc chống bão. Đối với công tác kiểm tra các hồ chứa, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương thường xuyên kiểm tra, thông báo đến các địa phương hồ chứa yếu kém, thông báo liên tục và phải có giải pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các địa phương ở khu vực miền Trung tiếp tục huy động mọi lực lượng hỗ trợ bà con thu hoạch vụ lúa hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Với diện tích cây vụ đông đã gieo trồng, cần phải triệt để tiêu rút nước đệm, không để xảy ra tình trạng úng ngập ảnh hưởng đến mùa vụ.

Dự báo thời tiết từng vùng ngày và đêm 30/9

Phía Tây Bắc bộ

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ, cao nhất29 - 32 độ

Phía Đông Bắc bộ

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, vùng núi có nơi 18 - 20 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

Hà Nội

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến bắc cấp 2 - 3.

Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông, riêng phía Bắc đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió Bắc cấp 2 - 3, phía Nam gió mạnh cấp 4 - 5.

Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông; phía Nam có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió Tây Nam cấp 2 - 3, phía Bắc gió mạnh cấp 4 - 5.

Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có giông. Gió Tây Nam cấp 2 - 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ, cao nhất 27 - 30 độ.

Nam bộ

Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có giông. Gió Tây Nam cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

P.Sang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì