2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù

2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù

Thứ 5, 07/04/2022 | 13:38
Sáng 7/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ngày làm việc thứ tư xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc, Tp.Nha Trang.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi vào chiều ngày 6/4, sáng 7/4 phiên tòa bắt đầu với phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa đã công bố nội dung bản luận tội, phân tích hành vi vi phạm pháp luật và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án. VKSND tỉnh Khánh Hòa đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, tạo dư luận đặc biệt xấu, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, dư luận xã hội.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên các bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và đề nghị các mức án. Trong đó, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị 6-7 năm tù.

Hai bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị 5-6 năm tù.

Ba bị cáo Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa; bị cáo Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa; bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị 4-5 năm tù.

Và bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai - Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị 3-4 năm tù.

Dòng chảy pháp luật - 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù

Các bị cáo nghe Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa công bố cáo trạng vào sáng 7/4.

Theo nội dung bản luận tội, nội dung sai phạm của vụ án như sau: Trong thời gian từ năm 2012-2015, quá trình cho phép thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, các đối tượng là lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng đã có các hành vi giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa và quá trình điều tra cho thấy lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa là phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

VKSND tỉnh Khánh Hòa nhận định các bị cáo là người có trình độ, am hiểu pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, tài chính… và giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy hành chính của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đáng lẽ các bị cáo phải thực hiện nhiệm vụ được phân công theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhưng các bị cáo lại đề xuất ký các quyết định để giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất trái quy định pháp luật cho doanh nghiệp.

Hành vi của các bị cáo là một chuỗi hành vi sai phạm. Hành vi sai phạm của bị cáo này là tiền đề cho hành vi sai phạm của các bị cáo khác. VKSND tỉnh Khánh Hòa xác định vai trò của các bị cáo như sau:

Vai trò của bị cáo Nguyễn Chiến Thắng trong vụ án này là cao nhất. Bị cáo là người đứng đầu, quản lý hoạt động chung của UBND tỉnh, nắm bắt được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của toàn tỉnh nhưng bị cáo vẫn ký những quyết định trái pháp luật. Do vậy, bị cáo Thắng phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Dòng chảy pháp luật - 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng tại tòa.

2 bị cáo Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên, là  Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (thời điểm đó – PV) được giao phụ trách lĩnh vực quản lý đất đai, các bị cáo nắm rõ được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trong đó, bị cáo Thiên là người ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Vinh là người ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Các bị cáo Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái, là các Giám đốc Sở TN&MT. Đây là lĩnh vực chuyên môn của các bị cáo, nắm rõ được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong thời điểm này nhưng vẫn ký các tờ trình trái pháp luật để trình UBND tỉnh ra các quyết định trái pháp luật.

Bị cáo Lê Văn Dẽ, là Giám đốc Sở Xây dựng ký báo cáo thẩm định đề án quy hoạch không đúng pháp luật tạo tiền đề cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 1429 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trái quy định. Từ đó, làm tiền đề để Sở TN&MT có tờ trình, trình UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Vai trò của 3 bị cáo Điệp, Thái, Dẽ là ngang nhau.

Bị cáo Trần Văn Hùng, là Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai. Bị cáo là người trực tiếp phụ trách và hoạt động chuyên môn trong quản lý nhà nước về đất đai đã có các đề xuất trái pháp luật để các giám đốc Sở TN&MT ký các tờ trình trái pháp luật để tham mưu cho các bị cáo là chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký ban hành các quyết định trái pháp luật.

Ngoài ra, 2 bị cáo Điệp, Hùng đã tham mưu, đề xuất ký các tờ trình trái pháp luật tại 2 dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung nên phạm vào tình tiết tăng nặng, phạm tội 2 lần trở lên.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; các bị cáo đều có thành tích trong công tác, được cơ quan có thẩm quyền nhà nước tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen; có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa; chưa có tiền án tiền sự; nhân thân tốt…

Sau bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án của đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa, trong sáng cùng ngày, luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, Đào Công Thiên đã bắt đầu phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Châu Tường

 

 

 

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: Thừa nhận có làm sai nhưng nói "do kế thừa"

Thứ 4, 06/04/2022 | 19:32
Sáng 6/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Hơn 115.000 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Thứ 4, 06/04/2022 | 18:41
Trong ngày 6/4, tỉnh Khánh Hòa có thêm 428 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi, ra viện là 115.065 ca.

Khánh Hòa: Cấp cứu cho bệnh nhân bị kiếm đâm xuyên thắt lưng trái

Thứ 4, 06/04/2022 | 15:30
Một bệnh nhân bị kiếm đâm xuyên thắt lưng trái đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu kịp thời.

Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thiếu sót trong việc cấp sổ đỏ

Thứ 3, 05/04/2022 | 20:54
Ngày 5/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Chuyện về người lặng thầm “truyền lửa” bài chòi ở Khánh Hòa

Thứ 3, 05/04/2022 | 21:50
Không chỉ sống cùng niềm đam mê đặc biệt với nghệ thuật bài chòi, ông Nguyễn Tuấn Anh còn thầm lặng “truyền lửa” bài chòi cho thế hệ sau.
Cùng chuyên mục

Khách giấu ma túy qua sân bay, cảnh báo gia tăng nguy cơ mất an toàn

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:09
Nam hành khách đi chuyến bay từ Tp.HCM ra Hà Nội dùng băng keo giấu ma túy đá ở bắp chân, bị lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện.

Xét xử đại án buôn lậu xăng dầu: Lời sau cùng của cựu Đội trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu

Thứ 2, 28/11/2022 | 20:59
Ngày 28/11 TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa đại án xăng lậu ra xét xử với phần tranh luận tội danh, hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Văn Thụy và một số bị cáo khác.

"Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"

Thứ 4, 23/11/2022 | 21:00
Mẹ bị hại khóc nói rằng: "Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"… Bà mong hội đồng xét xử lấy lại công bằng.

Hội Luật gia các tỉnh, thành ĐBSCL khẳng định vai trò với địa phương

Thứ 6, 18/11/2022 | 20:48
Với những kết quả làm được, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố ĐBSCL khẳng định được vai trò, vị trí của Hội đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói gì về việc bị kiện?

Thứ 6, 04/11/2022 | 11:14
Theo luật sư, giải quyết tranh chấp giữa bà Đặng Thùy Trang và Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên khi bà Trang có đơn kiện, được tòa thụ lý thì thuộc trách nhiệm của tòa.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Công an đề nghị truy tố nữ chủ tịch Công ty CP Y dược Vimedimex

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:45
Bà Nguyễn Thị Loan đã cấu kết với đồng phạm, lập nhiều công ty "quân xanh" để đấu thầu và trúng thầu khu đất giá trị hơn 500 tỷ đồng ở huyện Đông Anh.

Kỳ án “tham ô” tại PV Coating và ngày cựu giám đốc được trả tự do

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Sáu người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam được thay đổi tội danh, lần lượt hưởng án treo và được trả tự do tại tòa sau hơn 6 năm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Khi đang đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông trúng, văng ra xa và tử vong. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.