20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

Dương Thu
Thứ 3, 02/03/2021 | 13:05
Ngày 2/3 tại Hà Nội, tạp chí Đời sống và Pháp luật trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (2/3/2001 – 2/3/2021).

Đến dự Lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch Thường trực hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Cục trưởng cục Báo chí, bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Vụ trưởng vụ Báo chí xuất bản, ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền; Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn; Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh, cùng đại diện cơ quan Nhà nước, lãnh đạo hội Luật gia Việt Nam và các cán bộ, phóng viên tạp chí Đời sống và  Pháp luật các thế hệ.

Chính sách - 20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

Thay mặt cơ quan chủ quản, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền (thứ ba từ bên phải sang) tặng hoa chúc mừng Đời sống và Pháp luật tròn 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên.

Do dịch Covid còn diễn biến phức tạp nên thay vì được tổ chức long trọng thì Lễ kỷ niệm được tổ chức gọn và ấm cúng ngay tại trụ sở ở Hà Nội.

Báo cáo hoạt động 20 năm và phương hướng nhiệm vụ phát triển của tạp chí trong những năm tiếp theo, Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh nhấn mạnh: Tuổi 20, hành trình đầy sóng gió nhưng cũng đầy tự hào, những cung bậc cảm xúc đọng lại trong 20 năm khó nói hết bằng lời. Từ 8 trang khổ A2 với 8 số/ tuần, con tàu Đời sống và Pháp luật rời bến ra khơi. Những ngày đầu tiên đó, Tổng biên tập đầu tiên của tờ báo là PGS.TS Chu Hồng Thanh đã phải bỏ tiền túi để xuất bản báo. Với quyết tâm tiến ra biển lớn, từ một trụ sở đi mượn, 17 người khai sơn phá thạch tự thắp lửa trong tim mình, sau những khó khăn ban đầu, tờ báo đã có chỗ đứng vững chãi và có lúc đứng vào hàng ngũ những tờ báo phát triển tốt nhất của báo chí trong nước. Đời sống và Pháp luật đã có mặt tại tất cả các sạp báo trên cả nước, có văn phòng đại diện ở các vùng miền.

Chính sách - 20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào (Hình 2).

Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh.

“Trên chặng hành trình diệu vợi ấy, có nhiều người đã đến, ở lại và có người ra đi. Nhưng tôi tin rằng dù ở đâu, ở phương trời nào, trái tim những người làm báo vẫn được nuôi dưỡng bởi lòng nhiệt huyết và tự hào”, Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh nhấn mạnh và gửi lời tri ân đến bạn đọc đã gắn bó với tờ báo, nay là tạp chí trong suốt 20 năm qua.

Phát biểu chúc mừng tuổi 20 của tạp chí, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ niềm vui, chúc mừng báo 20 tuổi.

“Tôi và nhiều bạn đọc chưa quen gọi là tạp chí, là bởi Đời sống và Pháp luật có 19/20 tuổi báo, 1 tuổi tạp chí. Tiến trình 20 năm là tiến trình của lao động, sáng tạo, đối mặt với khó khăn thử thách, vượt qua và khẳng định mình. Một tiến trình “đáng nể” với rất nhiều thành công, rất đáng chúc mừng vì Đời sống và Pháp luật đã thật sự xứng đáng là cơ quan ngôn luận của hội Luật gia Việt Nam, có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc cả nước. Tinh thần lao động sáng tạo không ngừng của tập thể Đời sống và Pháp luật từ lúc khởi nghiệp cho đến bây giờ, mỗi lần đối mặt với khó khăn đều vượt qua.

Báo chí đang đối mặt với những thử thách gay gắt, nặng nề nhưng cũng nhiều cơ hội. Đến nay, Đời sống và Pháp luật vẫn đứng vững và trên đà phát triển, đó là điều rất vui mừng. Đúng như Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh nói: “Bầu trời trước mặt, con đường dưới chân”, nếu đoàn kết, khơi dậy sức lao động sang tạo của mỗi cá nhân trong tập thể người làm báo thì tôi tin các bạn sẽ vượt qua”, ông Hồ Quang Lợi nói.

Chính sách - 20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào (Hình 3).

Phó Chủ tịch Thường trực hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực hội Nhà báo Việt Nam, báo chí không thắng được mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng sẽ vượt trội hơn về trách nhiệm, tính chuẩn mực và đạo đức làm nghề. Bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, đạo đức và tâm thế làm nghề với phương châm khách quan, tôn trọng sự thật, vì lợi ích cộng đồng, lợi ích đất nước của báo chí nói chung trong đó có tạp chí Đời sống và Pháp luật sẽ luôn là con đường sống còn của báo chí. Người đưa tin mà chỉ đưa tin không thì sẽ thất bại.

“Với tinh thần đó, tôi tin rằng, các bạn sẽ đứng vững và đạt được thành công hơn nữa. Mong tạp chí dồi dào năng lượng sáng tạo để tạo sức sống mới đưa tạp chí vào thời kỳ phát triển mới ở tuổi 20”, ông Hồ Quang Lợi bày tỏ tin tưởng.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền khẳng định: “Lãnh đạo hội Luật gia Việt Nam luôn quan tâm sát sao đến sự phát triển chung của tờ báo (nay là tạp chí), suốt 20 năm qua, nhất là trong giai đoạn chuyển mình từ báo sang tạp chí để làm sao để tờ tạp chí hiện nay có được chỗ đứng và hoạt động tốt hơn”.

Chính sách - 20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào (Hình 4).

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền tin tưởng chặng đường sắp tới, Đời sống và Pháp luật tiếp tục đưa tin trung thực, chính xác, định hướng dư luận một cách đúng đắn.

Lãnh đạo Hội luôn đặt niềm tin vào hoạt động của tạp chí, và đề nghị tạp chí: Tiếp tục làm tốt tôn chỉ, mục đích, chuyển tải chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền sâu rộng hoạt động của hội Luật gia Việt Nam. Đưa tin trung thực, chính xác, định hướng dư luận một cách đúng đắn.

Đáp từ các ý kiến tại buổi Lễ kỷ niệm, Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh nhấn mạnh: Sẽ quán triệt các ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam, lãnh đạo hội Nhà báo. Suốt 20 năm phát triển, Đời sống và Pháp luật luôn được sự quan tâm sát sao của cơ quan chủ quản, các cơ quan quản lý báo chí như ban Tuyên giáo Trung ương, hội Nhà báo Việt Nam, bộ Thông tin và Truyền thông...

“Với sức trẻ 20 năm, Đời sống và Pháp luật sẽ vững chắc bước đi những bước chậm rãi hơn nhưng đi vào chiều sâu hơn. Thị trường “ngách” dành cho mỗi tạp chí không những đã được kiến tạo mà còn được luật pháp và Nhà nước bảo hộ thông qua tôn chỉ mục đích được xác định trong giấy phép. Thay vì coi đó là “vòng kim cô”, tôi cảm nhận đó là một quyền lợi. Quyền lợi đó chỉ phát huy hiệu quả và tạo sự công bằng khi các cơ quan quản lý không chỉ thiết lập những đường ray về phạm vi tôn chỉ mục đích để các tạp chí vận hành đúng hướng, mà còn xây dựng những hàng rào bảo vệ chính đáng cho không gian thông tin riêng của từng tạp chí. Chúng tôi xin hứa sẽ làm tốt nhiệm vụ đúng theo giấy phép, tuyên truyền các nhiệm vụ mà cơ quan chủ quản được Đảng và Nhà nước giao phó”, Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh nhấn mạnh.


Ảnh: Phạm Tùng

 

 

Cảm nghĩ về bước chuyển mình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Thứ 7, 27/02/2021 | 16:00
Từ hồi là sinh viên, tôi đã biết đến tiếng tăm của Đời sống & Pháp luật, đến khi có cơ hội làm trong lĩnh vực báo chí thì tôi mới biết nhiều, hiểu nhiều hơn.

Thời của Tạp chí (phần cuối): Bầu trời trước mặt, con đường dưới chân

Thứ 2, 13/04/2020 | 06:38
Nguyên lý chung trong lý thuyết kinh tế về thị trường ngách có thể được áp dụng với Tạp chí: thay vì nỗ lực tập trung vào phần nhỏ của biển thông tin đa dạng thì hãy tập trung vào phần lớn của lĩnh vực thông tin chuyên biệt phù hợp với tôn chỉ mục đích được quy định và đối tượng bạn đọc phù hợp.

Tổng Biên tập báo Đời sống và Pháp luật: "Cuộc chuyển giao, thay đổi nào cũng đầy khó khăn, gian khổ"

Thứ 5, 05/03/2020 | 14:58
Tại buổi lễ trao giấy phép các tạp chí, Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập báo Đời sống và Pháp luật đã chia sẻ những trăn trở khi cầm quyết định trên tay, trong đó Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh cho rằng cuộc Cuộc chuyển giao, thay đổi nào cũng đầy khó khăn, gian khổ…
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Info: Nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử

Thứ 7, 22/05/2021 | 09:00
Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng Nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng Nhân dân.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật Phòng, chống ma túy

Thứ 6, 16/04/2021 | 15:24
Sáng 16/4, tại Hà Nội, văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố luật Phòng, chống ma túy.

HLG tỉnh Sơn La: Nâng cao nhận thức về Điều lệ Hội trong đời sống

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:32
Hội nghị tập huấn Điều lệ hội Luật gia Việt Nam năm 2020 của hội Luật gia tỉnh Sơn La vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội được kiện toàn sau kỳ họp 11

Thứ 7, 10/04/2021 | 18:24
Sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, 17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được kiện toàn.
Cùng chuyên mục

Đề xuất mới về đấu giá biển ô tô số đẹp

Thứ 5, 18/08/2022 | 19:00
Bộ Công an đề xuất biển ô tô đẹp ở Hà Nội và Tp.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Đề xuất mức hỗ trợ cấp nước quy mô hộ gia đình

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:00
Dự thảo nêu rõ, trường hợp hộ gia đình được hưởng nhiều mức hỗ trợ khác nhau thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu 2022

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:31
Trung thu đang đến gần, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dùng nhiều trong dịp này.

Đề xuất bốn trường hợp Cảnh sát cơ động được kiểm tra người, phương tiện

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:44
Tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất lực lượng Cảnh sát cơ động được kiểm soát người và phương tiện trong bốn trường hợp.

Đưa các quy định mới của Luật Sở hữu trí tuệ vào thực tiễn cuộc sống

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:57
Ngoài tuyên truyền, phổ biến, Cục SHTT đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật SHTT.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất mới về đấu giá biển ô tô số đẹp

Thứ 5, 18/08/2022 | 19:00
Bộ Công an đề xuất biển ô tô đẹp ở Hà Nội và Tp.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Vụ Việt Á: Thống nhất chủ trương xử lý sai phạm theo 4 cấp độ

Thứ 5, 18/08/2022 | 20:00
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất phân hóa đối tượng trong vụ án Công ty Việt Á thành các nhóm để xử lý theo mức độ vi phạm.

Bộ Y tế vào cuộc giải “cơn khát” thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Công tác kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu 2022

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:31
Trung thu đang đến gần, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dùng nhiều trong dịp này.

Đề xuất mức hỗ trợ cấp nước quy mô hộ gia đình

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:00
Dự thảo nêu rõ, trường hợp hộ gia đình được hưởng nhiều mức hỗ trợ khác nhau thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.