20 nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài bị đóng cửa

Khoảng 20 nhà hàng ở nước ngoài của Triều Tiên đã dừng hoạt động hoặc bị đóng cửa hoàn toàn.

Yonhap dẫn lời nghị sĩ Lee Chul-woo của đảng cầm quyền Saenuri cho biết, theo tình báo Hàn Quốc, các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài đã dừng hoạt động và đóng cửa do khó khăn về tài chính.

Một nhà hàng Triều Tiên ở Bắc Kinh. Ảnh Straits Times

Hệ thống nhà hàng ở nước ngoài được tin là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Triều Tiên và được cho là một trong những nguồn tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này.

Do đó, Nghị sĩ Lee đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên có thể chuyển sang các phương tiện khác nhằm gia tăng nguồn thu ngoại tệ.

Theo ước tính của Hàn Quốc, Triều Tiên có khoảng 130 nhà hàng đặt tại 12 quốc gia, gồm Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia. Hệ thống nhà hàng này đem lại cho chính phủ Bình Nhưỡng lợi nhuận khoảng 10 triệu USD mỗi năm.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho biết 13 người Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng của nước này ở thành bố Ningbo, miền đông Trung Quốc đã đào thoát sang Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Theo Nghị sĩ Lee, có 20 người Triều Tiên làm việc trong nhà hàng trên. Ban đầu, họ đã thống nhất kế hoạch đào thoát cùng nhau, nhưng sau đó 7 người đã bỏ cuộc vì lo ngại cho sự an toàn của người thân ở quê hương.

Các nhà hàng này không chỉ là nơi để giới thiệu các món ăn nổi tiếng của Triều Tiên với thực khách người nước ngoài mà còn là một địa điểm trình diễn nhiều màn ca múa nhạc truyền thống đặc sắc...

Không phải ai cũng có cơ hội được du lịch tới quốc gia khép kín nhất thế giới này do chính sách kiểm soát người nước ngoài nghiêm ngặt của chính phủ Bình Nhưỡng. Do đó, các nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài trở thành một điểm thăm quan rất hút khách.

Hoàng Hải.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]