20.000 viên thuốc ung thư bị hủy: Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm'

09:15 11/05/2017

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản do Giám đốc Nguyễn Tấn Bỉnh ký, gửi bộ Y tế báo cáo về việc tiếp nhận, quản lý, và sử dụng thuốc viện trợ Tasigna 200mg.

Thủ tục qua nhiều giai đoạn

Theo đó, văn bản giải thích chi tiết, cụ thể về quá trình bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM tiếp nhận quản lý và sử dụng thuốc viện trợ từ công ty Novartis Việt Nam. Quá trình này trải qua 6 giai đoạn. Giai đoạn thứ 1 kéo dài 4 tháng 11 ngày để hai bên đàm phán và chuẩn bị hồ sơ từ 15/7/2013 đến 26/11/2013.

Giai đoạn 2 tiếp tục xử lý hồ sơ của cục Quản lý Dược từ 28/11/2013 tới 23/12/2013. Giai đoạn này, sở Y tế xin cục Quản lý Dược được tiếp nhận thuốc viện trợ nhưng chưa được đồng ý, phải bổ sung hồ sơ.

Giai đoạn 3 xử lý hồ sơ của sở Y tế bao gồm chờ bổ sung hồ sơ từ bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Từ 30/12/2013 đến ngày 8/2/2014, sở hướng dẫn bệnh viện bổ sung hồ sơ liên quan. Từ 8/2/2014 đến ngày 10/3/2014 (21 ngày), sở Y tế có công văn gửi UBND TP.HCM và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đề nghị xem xét, chấp thuận cho bệnh viện Truyền máu Huyết học tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ.

Theo quy định trên phần mềm xử lý hồ sơ công việc, các thủ tục hành chính không thường xuyên, sở Y tế cho phép được xử lý không quá 18 ngày. Thời gian này, các phòng ban họp, tham mưu lãnh đạo sở có đồng ý hay không việc cho bệnh viện nhận thuốc viện trợ có đồng chi trả của bệnh nhân nên thời gian kéo dài 21 ngày.

Xã hội - 20.000 viên thuốc ung thư bị hủy: Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm'

Thuốc trị ung thư Tasigna 200mg được công ty Novartis tài trợ cho bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Giai đoạn 4 xử lý hồ sơ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và UBND TP.HCM. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị có công văn đề nghị UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt tiếp nhận lô thuốc.

Giai đoạn 5, cục Quản lý Dược xử lý hồ sơ từ 1/7/2014 đến 14/7/2014.

Giai đoạn 6, bệnh viện làm thủ tục nhận hàng từ 17/7/2014 đến 28/8. Thời gian này bao gồm bệnh viện làm việc với chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất, cục Hải quan, cục Quản lý Dược… Tổng thời gian mất 13 tháng 8 ngày. 

Rút kinh nghiệm sâu sắc

Theo báo cáo, sở Y tế TP.HCM giải thích: Đây là lần đầu tiên sở Y tế giải quyết hồ sơ tiếp nhận thuốc viện trợ có điều kiện. Thế nên, các chuyên viên của các phòng chức năng còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng và tham mưu cho lãnh đạo dẫn tới chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ 3 ngày. Sở Y tế phải rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, lãnh đạo sở cũng đồng thuận với chương trình vì tính nhân đạo và một số bệnh nhân có điều kiện đồng chi trả.

Đồng thời, sở Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc dự trù thuốc viện trợ phải sát với thực tế sử dụng. Ký hợp đồng tham gia chương trình phải xác định chủ sở hữu là bệnh viện hay công ty dược Novartis. Vì thực tế, bệnh viện không thể tự quyết định khi biết số thuốc còn tồn kho khá lớn nhưng không được sử dụng cho người bệnh không tham gia chương trình dù biết sẽ hủy khi hết hạn dùng.

Xã hội - 20.000 viên thuốc ung thư bị hủy: Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' (Hình 2).

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, nơi đầu tiên thực hiện chương trình thuốc tài trợ đồng chi trả cho bệnh nhân.

Khi biết hạn sử dụng của thuốc còn quá ngắn, công ty không đồng ý cho bệnh viện sử dụng mở rộng cho bệnh nhân khác không tham gia chương trình hoặc mở rộng diện sử dụng tại những bệnh viện không tham gia chương trình, bệnh viện phải khẩn trương báo cáo để sở Y tế can thiệp kịp thời.

Trước đó, bệnh viện phải thực hiện hồ sơ thủ tục xin thuốc viện trợ nhanh chóng, không nhận thuốc viện trợ có hạn dùng ngắn. Bệnh viện phải nghiêm túc thực hiện tiêu hủy số thuốc hết hạn dùng sau khi cơ quan chức năng cho phép. Bên cạnh đó, sở Y tế TP.HCM cũng rút kinh nghiệm.

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết 20.000 viên thuốc ung thư bị hủy: Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục