2.400 người mắc kẹt vì bão mới Zoraida tại Philippines

Siêu bão Haiyan

Khoảng 2.400 hành khách đang mắc kẹt bên trong các cảng biển lớn ở Trung Visayas sau khi cơn bão mới mang tên Zoraida đổ bộ miền Nam Philippines.

Cảnh sát biển Philippines nghiêm cấm tàu du lịch ra khơi do lo ngại ảnh hưởng của bão. Các tàu đang ngoài biển cũng được lệnh tìm nơi trú ẩn ngay lập tức vì an toàn tính mạng của thủy thủ đoàn và hành khách.

Tính tới 10h30 sáng nay, tổng cộng 174 gia đình tại các thị trấn Monkayo, Nabunturan và New Bataan đã phải đi sơ tán do bão Zaraida đổ bộ gây mưa lớn. Nước sông tại các khu vực trũng đang dâng cao, gây lụt tại một số khu vực. Tuy nhiên, nhờ chính quyền địa phương sơ tán dân trước khi bão đổ bộ nên con số thiệt hại dường như không đáng kể.

Theo lời cảnh sát, 174 hộ dân sơ tán bao gồm 55 hộ ở Monkayo, 31 hộ ở thị trấn Nabunturan và 80 gia đình ở thị trấn New Bataan. Ở Davao Oriental, thống đốc Corazon Malanyaon ra lệnh di tản bắt buộc đối với các hộ gia đình sống gần bờ sông, bờ biển và những khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất cao. Tất cả các đơn vị tìm kiếm cứu nạn đều trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Trước đó, vào 9h sáng nay, khi các nạn nhân của siêu bão Haiyan còn đang giành giật sự sống trong vùng thảm họa, cơn bão mới mang tên Zoraida đã đổ bộ tỉnh Davao Oriental.

Bão Zoraida gây mưa lớn kèm theo hiện tượng sạt lở đất tại khu vực Cagayan, tỉnh Davao Oriental, miền Nam Philippines. Tuy nhiên, Zoraida vẫn chỉ được xếp hạng bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là 55 km/h. Theo Cơ quan Khí hậu, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 30 km/h.

Dự đoán vị trí của Zoraida lúc 19h tối nay. Ảnh: TTDBKTTVTW.

PAGASA cho biết, vào lúc 5h sáng nay, bão Zoraida xuất hiện ở vùng biển nằm cách Hinatuan, Surigao del Sur 216 km về phía đông nam, cách thành phố Davao 192 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt 55 km/h. Mỗi giờ bão di chuyển được 30 km về phía tây bắc. Zoraida không phải là bão mạnh nhưng bán kính gây mưa của nó lên tới 150 km.

Sơ đồ đường đi của bão Zoraida. Ảnh: Philstar.

Theo dự đoán của các chuyên gia, sau khi quét qua các khu vực trống trải ở miền Nam Philippines, nó sẽ suy yếu một phần trước khi tiến vào Biển Đông. PAGASA cảnh báo người dân sống ở những khu vực thấp, sống trên các sườn núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây nên, còn du khách tại các khu nghỉ dưỡng trên biển hoặc các tàu du lịch ở phía bắc và phía đông đảo Luzon cần đề phòng thời tiết cực đoan do bão.

Binh sĩ giúp người dân tại thành phố Tacloban lên máy bay vận tải quân sự để tới thủ đô Manila hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Ban đầu Zoraida được xếp loại bão cấp 1, cấp thấp nhất trong thang bão 5 cấp của Philippines. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy cường độ bão đang tăng dần nên nó có thể trở thành bão cấp 2. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão trong thời gian tới có thể đạt cấp 8 (tương đương 65 km/h), giật cấp 9, cấp 10.

Zoraida là cơn bão thứ 25 tàn phá Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 đổ bộ vào quốc đảo từ đầu tháng. Tuy nhiên, Zoraida hiền lành và ổn định hơn so với siêu bão Haiyan. Theo dự đoán, Zoraida không gây ảnh hưởng nhiều tới khu vực miền trung Philippines, nơi đang chịu những thiệt hại nặng nề của bão Haiyan.

Theo Tri thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]