3 'thành phố nhái' bị bỏ hoang tại Trung Quốc

Các thành phố hệt như ở châu Âu này đang bị bỏ hoang dù được đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng.

Phiên bản thị trấn bên bờ sông Thames tại Tùng Giang

Khung cảnh con đường lát sỏi dọc những ngôi nhà cổ với kiến trúc Tudor (những lớp gạch bao ngoài, vọng lâu, ống khói trên mái nhà, nhiều ô cửa sổ và cửa ra vào) đặc trưng xứ sương mù nằm liền kề nhau. Rải rác trong thị trấn là nhà thờ nhỏ với tháp chuông, bên ngoài là một vài bốt điện thoại đỏ chỉ có ở Anh. Nhưng trên thực tế, thị trấn xinh đẹp này đang nằm giữa châu Á, tại khu ngoại ô quận Tùng Giang (gần Thành phố Thượng Hải) Trung Quốc.

1-8603-1381115898.jpg

Dãy nhà kiểu Tudor.

2-4966-1381115899.jpg

Một bốt điện thoại đỏ và nhà thờ cổ phong cách Gô-tích rất đẹp

Thành phố được xây với chi phí 500 triệu USD này hoàn thiện từ năm 2006 với dự kiến chứa được tới 10.000 cư dân, nhưng cho tới nay, thành phố "nhái" này vẫn chỉ có rất ít người tới sinh sống. Đa phần, người ta tới đây chỉ để ngắm nhìn một thành phố đặc trưng của Anh, chụp một vài bức ảnh kỷ niệm, và là một địa điểm yêu thích cho các cặp uyên ương nếu họ muốn có một bộ ảnh cưới mang phong cách Anh.

Thành phố Paris 'nhái' ở Hàng Châu, Trung Quốc

Một thành phố châu Âu mới tại Trung Quốc cũng phải chịu chung số phận "vắng như chùa bà đanh" có tên khu dân cư Tianducheng nằm ở ở gần Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang được công ty bất động sản Zhejiang Guangsha bắt đầu xây dựng từ năm 2007 nhằm thu hút giới giàu có của Trung Quốc.

Tháp Effiel tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Khu dân cư này lấy kiến trúc như thành phố Paris hoa lệ với những tòa nhà và đài phun nước kiểu cách hệt như nước Pháp. Đặc biệt, ở trung tâm khu dân cư này còn có một tháp Effiel thu nhỏ với kích cỡ bằng 1/3 tháp Effiel thật. Theo dự án, nơi này cũng chứa được tới hơn 10.000 hộ gia đình sinh sống, nhưng cho tới nay cũng chẳng có mấy ai tới đây mua căn hộ vì giá thành quá cao.

Làng Florentia tại Thành phố Thiên Tân sôi động

1182-1992-1381122745.jpg

Trung tâm mua sắm "phiên bản" của đấu trường Coliseum tại Florentia.

Đừng tưởng bạn đang được ngắm nhìn đấu trường Coloseum nổi tiếng của đế quốc La Mã cổ đại. Đây chỉ là một trung tâm mua sắm mang kiến trúc của đấu trường này đang nằm tại "Làng Florentia" thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc mà thôi. Làng Florentia thực chất là cả một thành phố thơ mộng với một con kênh lớn, những ngôi nhà kiểu Italy và trung tâm mua sắm khổng lồ "phiên bản" đấu trường nổi tiếng.

11-10-3167-1381122745.jpg

Con kênh thuộc "Làng Florentia". Ảnh: Telegraph.

Tuy một công ty khai mỏ đã tốn tới 220 triệu USD để xây dựng khu đô thị này, tới nay cũng chẳng có mấy ai sinh sống tại những tòa nhà Ý kiểu cách này. Mục đích duy nhất hiện nay của làng Florentia chỉ là thu hút khách du lịch tới thăm thú, chụp ảnh.

Theo Ngôi sao

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

  • Clip: Hổ Siberi 'tổ chức'  tóm gọn drone lơ lửng trên không

    Clip: Hổ Siberi 'tổ chức' tóm gọn drone lơ lửng trên không

  • Xót thương bé trai vừa lọt lòng đã 3 lần mổ não

    Xót thương bé trai vừa lọt lòng đã 3 lần mổ não