4 cách đảo ngược Brexit nếu người Anh thực sự muốn

19:38 27/06/2016

Nhiều người nghĩ rằng Anh đã hết cơ hội và phải rời khỏi EU? Không hẳn như vậy, có 4 cách để đảo ngược quyết định của người dân về Brexit, dù khó nhưng không phải không thể.

Hàng triệu người Anh thức dậy và tự hỏi rằng phải chăng họ vừa trải qua một cơn ác mộng? Câu trả lời là không. Cuộc trưng cầu Brexit đã kết thúc với 16,1 triệu phiếu bầu ở lại và 17,4 triệu phiếu bầu đưa Anh rời khỏi EU.

Nhiều người nghĩ rằng với kết quả cuộc trưng cầu nghĩa là Anh đã hết cơ hội và phải bắt đầu tiến trình rời khỏi EU? Không hẳn như vậy, có 4 cách để đảo ngược quyết định của người dân về Brexit , dù khó khăn nhưng không phải không thể.

Từ chối kết quả bỏ phiếu

Mặc dù đa số người Anh đã nói rằng họ không muốn là một phần của EU nhưng kết quả trưng cầu dân ý không ràng buộc chính phủ về mặt pháp lý để buộc phải kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, trong đó đưa ra các bước chính thức cần được thực hiện để rời khỏi EU.

Tuy nhiên nó cũng không đảm bảo rằng chính phủ hiện tại đủ táo báo để từ chối kết quả cuộc bỏ phiếu. Thủ tướng David Camero đã nói rằng ông tôn trọng những điều cử tri mong muốn.

Mặc dù vậy theo nhà bình luận pháp lý David Allen Green, Thực tế là việc Điều 50 càng được kéo dài thì khả năng nó sẽ không bao giờ được thực hiện càng lớn. Điều này là do càng để lâu, sẽ càng nhiều sự kiện khác chen vào cùng với việc có thêm những lời biện minh mới của chính phủ.

Ký vào bản kiến nghị lần 2

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu Brexit một ngày, đã có gần 1,6 triệu người, và con số này hiện tại là 2,5 triệu đã ký một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ kích hoạt một cuộc trưng cầu dân ý khác. Những người kiến nghị muốn chính phủ Anh chấp nhận kết quả rời EU chỉ khi có 60% số phiếu ủng hộ và tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu phải ít nhất 75%. Với hơn 100.000 chữ ký, Quốc hội hiện đang bị ràng buộc trong việc phải đưa kiến nghị này ra tranh luận.

Nhưng ngay cả khi có rất nhiều người ký tên vào bản

Bạn đang đọc bài viết 4 cách đảo ngược Brexit nếu người Anh thực sự muốn tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục