4 góc khuất trong đấu giá đất khiến giấc mơ an cư ngày càng xa vời

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 01/06/2022 | 11:57
Theo đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ, việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời.

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 1/6, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) đã chỉ ra những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua, với 4 vấn đề nổi cộm.

Vấn đề thứ nhất bà chỉ ra là việc thắng thầu bỏ cọc, móc ngoặc dìm giá và cảnh báo nguy cơ rút ruột ngân hàng, tài sản Nhà nước.

“Việc thắng thầu bỏ cọc không còn là chuyện hiếm trong đấu giá đất ở nước ta với muôn vàn lý do. Song vừa qua, không ít nhà đầu tư đã lợi dụng chiêu trò này, thắng với mức đấu giá cao chót vót sau đó bỏ cọc nhằm kích giá đất, thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số”, đại biểu nói.

Theo nữ đại biểu, việc trả giá quá cao rồi bỏ cọc như vừa qua đã dẫn đến nhiều hệ luỵ. Dẫn ví dụ ở Thủ Thiêm, ngay sau cuộc đấu giá đất, nhiều nhà đầu tư đã lập giá trúng thầu, thực chất là giá ảo, để “té nước theo mưa”, đẩy giá đất, giá nhà ở Tp.HCM lên cao để kịp thời bán ra một số lượng lớn nhà, đất mà họ đã mua gom trước đó.

Có những nhà đầu tư còn lợi dụng để nâng giá trị cổ phiếu, trái phiếu của mình. Nguy hiểm hơn là có những người còn lợi dụng đánh võng giá trị tài sản bảo đảm trong các khoản vay ngân hàng mà nếu thực hiện trót lọt là có thể rút ruột các ngân hàng. Đáng lưu ý là việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời.

Bất động sản - 4 góc khuất trong đấu giá đất khiến giấc mơ an cư ngày càng xa vời

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ chỉ ra những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.

Thứ hai là tình trạng “quân xanh, quân đỏ” để thông đồng dìm giá. Việc bắt tay nhau để dìm giá, mua rẻ tài sản của Nhà nước, nhất là đất đai diễn ra tại nhiều phiên đấu giá. 

Việc thông đồng có thể diễn ra giữa những người tham gia đấu giá với nhau, gọi là “quân xanh, quân đỏ” để lót đường cho một nhà đầu tư đã định sẵn trúng với giá rẻ. Giá thị thực của nhiều lô đất đã bị “quân xanh, quân đỏ” này dìm xuống.

Ngoài ra, thực tế, việc dìm giá còn có thủ đoạn sử dụng xã hội đen để đe doạ những người tham gia đấu giá khiến cho họ sợ hãi bỏ cuộc, rút hồ sơ. 

Khi đó, cuộc đấu giá thực chất chỉ có một người tham gia, một mình một chợ, còn những người khác chỉ là quân xanh của chúng. Giá của những lô đất này như thế nào là do đối tượng này thao túng và gần như đã được định sẵn, thấp hơn nhiều so với giá thị trường và chỉ cao hơn giá khởi điểm không đáng kể.

“Những thủ đoạn này đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho tài sản của Nhà nước chứ không chỉ đơn thuần là những vi phạm về quy định đấu giá, đấu thầu”, bà Thủy nói.

Thứ ba là tình trạng bắt tay ngầm, rút ruột của Nhà nước. Đại biểu Thủy dẫn phản ánh của giới kinh doanh bất động sản cho rằng, sẽ không thể tác động vào cuộc đấu giá nếu không có “tay trong”.

Ở mức độ vi phạm đơn giản thì cũng phải có “tay trong” cung cấp thông tin, tiết lộ thông tin thì mới có thể tổ chức quây thầu, vây thầu để trúng với giá rẻ. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn thì đó là sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột của nhà nước trong các phiên đấu giá.

“Gần đây, vụ án ở Hà Nội, các đối tượng đã bắt tay với những người có trách nhiệm để điều chỉnh giá đất rẻ hơn một nửa so với giá ban đầu, từ 500 tỷ đồng xuống còn 300 tỷ đồng. Nếu phi vụ này trót lọt thì Nhà nước sẽ mất gần một nửa tiền. Đến nay, vụ án này đã có 8 bị can bị khởi tố, trong đó có 2 bị can là cán bộ ban quản lý dự án.

Tuy nhiên, dư luận băn khoăn liệu có còn nhiều phi vụ tương tự như vậy chưa bị phát hiện hay không?”, nữ đại biểu đặt vấn đề.

Bất động sản - 4 góc khuất trong đấu giá đất khiến giấc mơ an cư ngày càng xa vời (Hình 2).

8 bị can trong sai phạm đấu giá khu đất rộng 5ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh gây thiệt hại 200 tỷ đồng đã bị khởi tố.

Thứ tư là tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá. Đây là khâu vô cùng quan trọng trong đấu giá đất, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng pháp luật đã trao cho tổ chức này chức năng quá lớn trong khi cơ chế kiểm soát lại hết sức lỏng lẻo. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng thời gian qua.

Theo bà Thuỷ, các vụ án được đưa ra xử lý trong thời gian qua cho thấy, cùng là hành vi móc ngoặc giữa các thẩm định viên với tổ chức, cá nhân trong đấu giá nhưng với gói thầu mua sắm trang thiết bị trả bằng ngân sách nhà nước thì giá thẩm định đưa ra trong nhiều trường hợp cao hơn rất nhiều so với giá thực.

Còn với những lô đất của nhà nước đưa ra đấu giá, trong nhiều trường hợp, giá thẩm định đưa ra lại rất rẻ. Mục đích cuối cùng của những trường hợp đẩy giá hay dìm giá này đều là để rút ruột, gây thiệt hại cho nhà nước và làm lợi cho một nhóm thiểu số”, đại biểuThủy phân tích.

Theo bà Thủy, những chiêu trò trên đã gây ra những hệ luỵ rất lớn với kinh tế - xã hội, do đó cần mạnh tay xử lý. Từ đó, nữ đại biểu kiến nghị Chính phủ cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động này.

Nhiều cơ quan thuế lạm quyền, tuỳ tiện trong việc áp thuế bất động sản

Thứ 4, 01/06/2022 | 11:04
Theo ĐBQH, việc áp dụng các biện pháp để chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS ở các địa phương không thống nhất, mỗi nơi áp dụng một kiểu.

ĐBQH đề nghị biện pháp ổn định giá cả sinh hoạt, giá xăng dầu

Thứ 4, 01/06/2022 | 11:02
ĐBQH Tạ Thị Yên bày tỏ sự băn khoăn khi việc giải ngân, thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch còn chậm.

Không đồng ý cho 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm "trả góp"

Thứ 5, 07/04/2022 | 21:19
Lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM cho biết, 2 công ty còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền, gửi đơn xin gia hạn nhưng các lý do không phù hợp với quy định.

Câu chuyện đấu giá đất: Từ "quân xanh - quân đỏ" đến cả “giang hồ”

Thứ 4, 16/03/2022 | 07:00
Câu chuyện thâu tóm đất đấu giá vẫn chưa hết nóng và những phi vụ khiến nhiều cá nhân rơi vào vòng lao lý đang là lời cảnh báo.

Tp.HCM nói gì về việc đấu giá lại 2 lô đất bị "bỏ cọc" ở Thủ Thiêm?

Thứ 3, 08/03/2022 | 11:02
Các Sở ngành đang tham mưu UBND Tp.HCM đánh giá việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm để rút kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới.

Doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm cao bất thường, Bộ Xây dựng nói gì?

Thứ 4, 09/02/2022 | 17:16
Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, chỉ có lợi cho một số dự án.
Cùng tác giả

Sau năm lãi kỷ lục, Đạm Cà Mau lên kế hoạch lợi nhuận năm 2023 đi lùi

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:41
Năm 2023, Đạm Cà Mau lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 1.383 tỷ đồng – con số này tương ứng giảm 68% so với kết quả lợi nhuận kỷ lục của năm 2022.

TKV: Hệ số tài chính duy trì ở mức an toàn, khả năng thanh toán tốt

Thứ 4, 08/02/2023 | 11:39
Trong năm 2021, công ty mẹ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước đầu tư tại Tập đoàn.

Đưa quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương: Rõ đầu mối, rõ trách nhiệm

Thứ 4, 08/02/2023 | 10:43
Việc thống nhất một đầu mối điều hành, quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương sẽ giúp tránh phát sinh bất cập trong tổ chức, thực hiện mặt hàng thiết yếu này.

Bộ Công Thương lý giải việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:06
Theo Cục Điều tiết điện lực, khung giá bán lẻ điện bình quân hiện tại chưa phản ánh sự biến động của thông số đầu vào tới chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Điều hành xăng dầu: Mấu chốt vấn đề vẫn là xử lý cơ chế giá bán lẻ

Thứ 3, 07/02/2023 | 12:55
Theo VCCI, nếu Nhà nước chọn can thiệp vào giá bán lẻ thì cần đồng thời điều hành chiết khấu tối thiểu hoặc giá bán buôn tối đa để bảo đảm đồng bộ cơ chế quản lý.
Cùng chuyên mục

HoREA dự báo năm 2023 là năm "sống còn" của doanh nghiệp bất động sản

Thứ 3, 07/02/2023 | 21:29
HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới.

Thay đổi tư duy để phát triển nhà ở xã hội

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:45
Tiềm năng và dư địa phát triển phân khúc nhà ở xã hội tại Việt Nam còn lớn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn “nhìn trước ngó sau" với phân khúc này.

Bộ Xây dựng "điểm mặt" kẽ hở để chủ đầu tư BĐS lách luật huy động vốn

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:27
Bộ Xây dựng đang đề xuất bổ sung các quy định bảo đảm giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật trong việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động của các chủ đầu tư dự án.

Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:40
Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.

Gia tăng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:48
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Từ giáp Tết Nguyên đán đến nay, sầu riêng sốt giá chưa từng có

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Từ cận Tết đến nay, giá sầu riêng đang ở mức rất cao. Tính ra, một trái sầu riêng 3-5kg có giá lên đến tiền triệu.

Giá vàng 8/2: Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Thứ 4, 08/02/2023 | 09:57
Giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng nhẹ 1 USD/ounce vào sáng 8/2, lên 1.874 USD/ounce.