4 sai lầm cơ bản dễ khiến gừng trở thành độc tố

18:18 02/09/2016

Dù có công dụng tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết sử dụng gừng đúng cách.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống.

Ngoài ra, theo Tây y gừng có chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như Gingerols, Beta-carotene, Capsaicin, Axit Caffeic, chất Curcumin và Salicylate.

Dù có công dụng tuyệt vời nhưng việc sử dụng gừng không phải ai cũng biết và sử dụng đúng cách.

Sau đây là 4 sai lầm cơ bản khi sử dụng gừng mà bất cứ ai cũng mắc phải.

Gọt vỏ khi sử dụng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vỏ gừng đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy dược tính của loại củ này. Do đó, hành động gọt vỏ gừng là hoàn toàn dư thừa, thậm chí làm mất đi tác dụng vốn có của gừng.

Mặc dù có công dụng tốt nhưng gừng lại không thích hợp với những người mắc bệnh dạ dày và một số căn bệnh về đường tiêu hóa khác (Ảnh minh họa).

Lời khuyên: Nên rửa sạch gừng khi sử dụng bằng nước sạch vẫn giữ nguyên vỏ để giữ được trọn vẹn công dụng của gừng.

Trị say nắng bằng gừng

Không ít người lầm tưởng rằng gừng có thể trị say nắng, say nóng, nhưng trên thực tế gừng không có công dụng như trên. Bởi bệnh nhẹ như say nắng, cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt đều được xếp vào bệnh tính nhiệt. Gừng lại có vị cay nóng, tính ấm, hoàn toàn không thích hợp để điều trị các bệnh này.

Sử dụng gừng vào buổi tối

Từ xa xưa cha ông ta đã khuyên con cháu nên ăn gừng vào buổi sáng, bởi khoảng thời gian bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều. Ăn gừng vào lúc này sẽ khiến cho dươ

Bạn đang đọc bài viết 4 sai lầm cơ bản dễ khiến gừng trở thành độc tố tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục