5 cách tránh thể hiện mình là khách du lịch

Thể hiện rõ ràng mình là khách du lịch đồng nghĩa với trở thành miếng mồi ngon của kẻ gian.

1. Tránh phô trương trước đám đông

Bất cứ du khách nào cũng thích tạo dáng, chụp ảnh, chỉ trỏ, ghi lại các khoảnh khắc đẹp ở nơi mình tới. Tuy nhiên, nếu nơi bạn tới quá đông đúc và có vẻ không an toàn, không nên lôi những loại máy ảnh, ống kính đắt tiền ra phô trương.

Hãy tìm một chỗ vắng người hơn, trong quán cà phê hay ở ghế đá gần đó để quan sát kỹ trước khi dỡ ba lô và lôi ra những đồ có giá trị.

2. Tìm hiểu trước khi đi

Nên nghiên cứu kỹ về nhiệt độ và phong cách ăn mặc của người dân địa phương nơi bạn tới. Đừng để mình trở thành trung tâm của đám đông khi mặc đồ phong phanh khi nhiệt độ thấp hay khoác các chiếc áo dày khi trời nắng nóng.

Ở một số quốc gia còn có những quy luật thời trang bất thành văn mà bạn nên tuân theo. Chẳng hạn, ở một số nước phương Tây, về mùa đông, người dân thường lựa chọn trang phục tối màu; những du học sinh nước ngoài tại đây cũng vậy. Chỉ có du khách nước ngoài mới thường chọn những chiếc áo lông vũ màu sắc sặc sỡ, một đặc điểm nhận dạng cho kẻ gian.

3. Đừng kè kè tấm bản đồ bên mình

Lúc nào cũng chúi mặt vào bản đồ và sách hướng dẫn du lịch là cách đơn giản nhất để thông báo cho kẻ gian rằng bạn là khách du lịch, một “miếng mồi ngon” cho chúng. Điều này cũng thể hiện rằng bạn đang mất phương hướng, và chưa biết phải đi đâu, xử trí ra sao.

Hãy lên một lịch trình chính xác trước khi đi, lưu một vài ghi chú trong điện thoại và cố hết sức để đừng lôi bản đồ ra.

4. Học tiếng bản địa

Không nhất thiết phải nói thuần thục ngôn ngữ địa phương nhưng ít nhất hãy học những từ, câu cơ bản để tránh phải khua chân, múa tay trên đường phố khi hỏi han người bản địa.

5. Tôn trọng phong tục tập quán địa phương

Mỗi quốc gia, dân tộc lại có một phong tục, tập quán khác nhau. Hãy nghiên cứu trước và cố gắng học theo cách mà dân địa phương thường làm. Chẳng hạn khi tới Ấn Độ, hãy ăn bằng tay phải, ở Italy, đừng bao giờ gọi cappuccino sau bữa trưa. Đó là những dấu hiệu rõ nhất chỉ ra rằng bạn còn đang rất bỡ ngỡ tại các đất nước này.

Theo Xzone/Tri Thức Thời Đại

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương