5 điều ước của bóng đá Việt năm 2017

14:39 30/12/2016

Việt Nam có tiềm năng để phát triển bóng đá. Muốn tiến bộ, chúng ta cần loại bỏ những hạn chế, đẩy mạnh những thế mạnh.

Steven Darby là một chuyên gia rất am hiểu bóng đá Đông Nam Á. Ông từng dẫn dắt đội Bahrain, Lào… và đạt được nhiều thành công. Trong bài viết 5 điều ước của bóng đá Việt năm 2017 trên ESPN, nhà phân tích 61 tuổi chia sẻ quan điểm:

Bóng đá Việt Nam đang tiến bộ từng ngày. Màn trình diễn của họ ở AFF Cup 2016 là rất đáng xem. Đội tuyển nữ nước này cũng giành ngôi vô địch SEA Games 2001, lứa U19 thì sắp sửa tham gia U20 World Cup".

Bóng đá Việt Nam - 5 điều ước của bóng đá Việt năm 2017

Darby nói thêm rằng, để tạo nên thành công hơn nữa và tiệm cận người Thái, Việt Nam cần cải thiện một vài vấn đề.

Cụ thể:

Phát triển tiếng Anh

Ngoại ngữ là rào cản lớn để Việt Nam có thể học tập. Rất ít người làm bóng đá nói tiếng Anh, thế nên việc bỏ lỡ những kiến thức mới mẻ, tiến bộ trên internet, trên truyền hình thường xuyên diễn ra. Ngay cả các khóa học HLV của AFC, họ cũng phải có người lược dịch.

Xem bóng đá với các bình luận tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng. Nó cho phép các fan Việt thưởng thức trực tiếp giọng của các chuyên gia quốc tế như Pep Guardiola, Arsene Wenger hay Thierry Henry.

Nhiều người Việt yêu bóng đá Anh. Và vì thế, hãy cứ để mọi thứ nguyên mẫu thay vì bình luận tiếng của riêng mình.

Xây dựng nhiều sân bóng

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã xây dựng một khu thể thao đẳng cấp thế giới tại Mỹ Đình. Tuy nhiên, cứ 5h chiều mỗi ngày, bạn sẽ nhìn thấy hàng trăm người vẫn mải mê chơi bóng trên đường phố, trên bãi biển hay một vài nơi công cộng nào đó.

Mặc dù Việt Nam có nhiều sân nhân tạo, nhưng số lượng sân tự nhiên vẫn còn hạn chế. Các giải đấu cũng cần tổ chức đa dạng từ thành thị tới nông thôn.

Chấm dứt tiêu cực

Nhiều cầu thủ trẻ không có học vấn tốt, từ đó ảnh hưởng tới đạo đức nghề nghiệp.

V.League những năm qua vẫn có “sạn”. Những tiêu cực vẫn xảy ra. Cảnh sát và các nhà chức trách đã tích cực làm việc để ngăn chặn. Xong, việc làm này cần quyết liệt hơn.

Tăng cường “nhập khẩu” ngoại binh chất lượng

Phải thừa nhận rằng, sức hấp dẫn của V.League đang bị đặt dấu hỏi. Các nhà tài trợ cũng không còn mặn mà. Từ đó, số lượng ngoại binh tới Việt Nam ngày một ít.

Thay vì những cầu thủ Nam Mỹ, gốc Phi, Việt Nam nên chiêu mộ từ thị trưởng Nhật Bản, nơi có lối đá phối hợp nhỏ, phù hợp để phát triển.

Có một thực tế là các CLB trong nước hay trọng dụng tiền đạo ngoại. Đây là lý do mà bóng đá Việt thiếu mũi nhọn đích thực. Nhìn vào trường hợp của Công vinh thì rõ, khi anh nghỉ, ai sẽ là người đủ sức thế vai?

Xây dựng chiến lược cụ thể

Bóng đá Việt Nam phải có một chiến lược rõ ràng để đuổi kịp người Thái. Thiết nghĩ, một quốc gia 80 triệu người với rất đông thanh thiếu niên sẽ không thiếu những tài năng.

Người Việt đam mê bóng đá, truyền thông Việt cũng chú trọng tới môn thể thao này. Với một thái độ đúng đắn, cùng nhau vươn lên, trong tương lại, thành công sẽ tới.

Trần Anh

Bạn đang đọc bài viết 5 điều ước của bóng đá Việt năm 2017 tại chuyên mục Bóng đá Việt Nam của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục