Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ths.BS Khánh Hà (khoa Nhi, phòng khám đa khoa Thảo Ngọc) cho biết, bệnh tay chân miệng do 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây nên, khi mắc bệnh, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
Biểu hiện ban đầu của bệnh là việc xuất hiện các mụn nước, khoảng 7-10 ngày, các mụn nước sẽ khô lại và đóng vảy. Tuy nhiên, không vì thế mà người bệnh hạn chế tắm rửa, bởi việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì thế, ngoài việc giữ vệ sinh, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Cũng bởi bệnh tay chân miệng có nguy hiểm tới tính mạng, vì thế mọi người nên tuân thủ những nguyên tắc sau.
Đảm bảo an toàn thực phẩm
BS Khánh Hà chia sẻ, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mọi người cần đảm bảo việc ăn chín, uống sôi. Dụng cụ như dao, thớt, đĩa, bát đũa... cần được vệ sinh sạch sẽ (tốt nhất nên ngâm, rửa nước sôi nóng). Khi cho bé ăn, người lớn không nên mớm thức ăn cho bé. Ngoài ra, không để trẻ ngậm, mút tay, mút đồ chơi... như thế dễ nhiễm bệnh.
Vệ sinh cá nhân
Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn dưới vòi nước chảy nhiều lần. Đặc biệt, khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh... cần phải rửa tay sạch sẽ.
Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ
Các bậc cha mẹ cần đảm bảo nhà vệ sinh, nhà tắm luôn sạch sẽ. Chất thải của trẻ cần được thu gom và xử lý trong ngày.
Theo dõi và xử lý bệnh kịp thời
Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.
Thường xuyên rửa đồ chơi cho trẻ
Các bậc bố mẹ, các thầy cô giáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Thanh Bình