6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh tiểu đường mà không biết

07:29 15/10/2016

Thông thường, khi bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ liên tục có những cảnh báo khá cụ thể trước đó. Tuy nhiên, bạn lại thường bỏ qua những dấu hiệu này.

Cùng để ý cơ thể bạn có những dấu hiệu sau không. Nếu có, bạn hãy nhanh chóng đi thăm khám sớm để điều trị kịp thời nhé.

Khát nước

Nếu như bạn bỗng nhiên thường cảm thấy khát nước liên tục thì có nghĩa là bạn có thể mắc 1 trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

Theo nhiều nghiên cứu, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết trong máu cao sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu làm các tế bào trong cơ thể thiếu nước kích thích não điều chỉnh cảm giác khát của cơ thể để bù nước. Vì lý do này mà khi bị tiểu đường bạn thường phải uống rất nhiều nước.

Các bệnh - 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh tiểu đường mà không biết

Mệt mỏi, mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mệt mỏi, mất ngủ và cáu gắt vô cớ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nguyên nhân bạn đang chớm bị tiểu đường ghé thăm.

Lý do là vì, khi bị tiểu đường, bạn sẽ không có khả năng sử dụng glucose có trong thức ăn phục vụ cho các hoạt động hàng ngày mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ của cơ thể để tạo ra năng lượng. Vì vậy cơ thể phải dùng năng lượng nhiều hơn nên dẫn đến mệt mỏi hơn.

Bên cạnh đó, lượng glucose có trong máu cao gây khó khăn cho việc vận chuyển oxi và dinh dưỡng tới nuôi các tế bào thần kinh, làm cho các tế bào thần kinh bị suy yếu. Vì thế, bạn có thể mất ngủ, lẫn lộn, tay chân tê bì…

Nhiều khi đói dữ dội

Khi bị bệnh tiểu đường, bạn thường phải đối mặt với những cơn đói dữ dội. Có hiện tượng này là do mức độ insulin và glucose trong cơ thể giảm mạnh, kích thích cảm giác đói.

Sụt cân nhanh chóng

Nhiều người đang đối mặt với 1 thực tế, tuy ăn rất nhiều nhưng lại bị giảm cân nhanh chóng.

Nhiều lý giải cho rằng, do bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong thức ăn cơ thể không thể sử dụng và được đào thải qua đường nước tiểu.

Vết thương chậm lành

Các bệnh - 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh tiểu đường mà không biết (Hình 2).

Nếu như bạn vô tình bị thương hay bầm tím thì những vết thương này rất chậm lành. Khi ấy, bạn hãy nghĩ tới bệnh tiểu đường nhé.

Có hiện tượng trên là do lượng đường có trong máu quá cao gây khó khăn cho các hoạt động của các tế bào bạch cầu có trong máu làm cho các vết thương hở trở nên lâu lành và thường bị nhiễm trùng hơn.

Hay mắc bệnh nhiễm trùng, nấm, nhiễm trùng da

Khi bị tiểu đường, bạn cũng hay vô cớ bị nhiễm trùng, nấm, nhiễm trùng da vì thống miễn dịch bị ức chế và lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Thanh Hà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh tiểu đường mà không biết tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục