Là món ăn bổ dưỡng, quen thuộc trên mâm cơm của mọi gia đình Việt, nhưng nếu không biết sơ chế và chế biến đúng cách, thịt lợn có thể mang lại những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm các mẹ hay mắc phải nhất.
1. Rã đông sai cách
Nhiều bà nội trợ có thói quen bỏ thịt trong tủ lạnh ra để ở nhiệt độ thường để rã đông trước mà không biết làm vậy là đang tự hại chính mình. Bởi nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi.
Không những thế, nhiều người mất kiên nhẫn với việc rã đông nên cho thịt vào nước nóng để thúc đẩy nhanh quá trình này. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.
Cách tốt nhất là bạn nên rã đông thịt bằng bồn nước lạnh. Hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào nồi nước mát. Cứ 30 phút thì thay nước một lần.
2. Rửa thịt lợn bằng nước nóng
Một số bà nội trợ hay nghĩ thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.
Theo VnExpress, trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa nhiều protein. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, lượng protit hòa tan sẽ mất đi. Trong protein hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác. Mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.
3. Đun thịt quá lâu
Nhiều bà nội trợ khác lại cho đun thịt càng nhừ càng tốt. Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200℃ - 300℃ sẽ phản ứng t