7 năm nữa, 1/3 TP Hội An sẽ chìm trong nước?

Tốc độ dâng của mực nước trung bình năm tại trạm Hội An tăng khoảng 0,515 cm/năm, mực nước tối cao trạm Hội An tăng 2,830 cm/năm, mực nước tối thấp tăng khoảng 0,072 cm/năm… Gần 1/3 diện tích TP Hội An sẽ bị ngập.

Đó là báo cáo trong quyết định phê duyệt về chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2030 vừa được lãnh đạo tỉnh phê duyệt vào cuối tháng 5 vừa qua.

Như vậy có thể thấy sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến mực nước biển dâng toàn cầu nói chung và khu vực tỉnh Quảng Nam nói riêng.
Biến đổi khí hậu sẽ làm gần 1/3 diện tích Hội An ngập trong nước
Biến đổi khí hậu sẽ làm gần 1/3 diện tích Hội An ngập trong nước

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, ngập lụt chủ yếu xảy ra tại khu vực ven biển có địa hình thấp. Trong đó, địa phương bị ngập nhiều nhất là TP Hội An với gần 28% diện tích bị ngập; tiếp theo là các huyện Điện Bàn với hơn 26%; Duy Xuyên với gần 16%; TP Tam Kỳ hơn 17% và Núi Thành với hơn 15% diện tích bị ngập.

Để đối phó với tình trạng ngập lụt do nước biển dâng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đề ra những giải pháp như: Điều chỉnh quy hoạch hoạt động du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu; tôn tạo và bảo vệ các di tích lịch sử, di sản văn hóa trong điều kiện biến đổi khí hậu; quan tâm các dự án nạo vét lòng sông, để đảm bảo thoát lũ vào mùa mưa, đồng thời khai thông lòng sông để phát triển các loại hình du lịch sông nước, du lịch sinh thái, du lịch tham quan các làng nghề dọc hai bên bờ sông.

Ngoài ra, xây dựng chính sách quản lý của các nhà đầu tư vào những khu vực có đa dạng sinh học và thuộc vùng có hệ sinh thái nhạy cảm như rừng dừa nước Cẩm Thanh, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm…

Theo Công Bính (Dân trí)

Phát động cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô