Vụ 8B Lê Trực: Hà Nội hứa phá dỡ sai phạm trong tháng 10

Chủ tịch UBND quận Ba Đình hứa sẽ phá dỡ xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực trong tháng 10 theo đúng chỉ đạo.

Sáng nay (26/9), tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016 tại UBND TP Hà Nội.

Báo cáo về giải quyết cưỡng chế nhà số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Đỗ Viết Bình cho biết: Quận đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện, trước hết quận giao cho chủ đầu tư tự khắc phục. Trong quá trình khắc phục chậm trễ, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cưỡng chế. Theo đó, UBND quận đã phối hợp với các sở, ban, ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu xử lý đúng chiều cao nhà 8B Lê Trực - (Ảnh: Internet).

Theo ông Đỗ Viết Bình, đây là công trình sát với mặt đường, mật độ dân cư đông nên giải pháp phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dân sinh, cho công trình tiếp tục được sử dụng sau khi cắt gọt, do vậy, phương án xử lý cắt gọt phải thận trọng và kỹ lưỡng.

Ông Bình cho biết: “Đến 14/9 đã xử lý xong toàn bộ sàn, chỉ còn lại hệ thống dầm và cột. Do hệ thống dầm cột lớn, phải dùng trục cẩu tháp bơm hơi nước vào, cắt khúc, hạ chuyển xuống".

Cũng theo vị Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ngày mai (27/9), Công ty Phương Bắc sẽ hoàn tất thủ tục với những cơ quan chức năng có thẩm quyền, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cần trục tháp hoạt động.Dự kiến ngày 28/9, cẩu chính thức hoạt động và cắt toàn bộ hệ thống dầm cột tầng 19 để đảm bảo hoàn thành trong tháng 10 theo đúng chỉ đạo.

Quận Ba Đình cũng cho biết: Sẽ tiếp tục đôn đốc đơn vị chức năng hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ để xử lý tiếp giai đoạn 2 theo kết luận của Thủ tướng, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối vệ sinh môi trường, an toàn lao động cho nhân dân khu vực xung quanh và kết cấu tòa nhà sau này tiếp tục sử dụng.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Đỗ Viết Bình cho biết thêm: “Nếu theo đúng giấy phép xây dựng, công trình này bị sai phạm về giấy phép là 1 tầng, giấy phép 18 tầng làm 19 tầng. Về vấn đề chiều cao được cấp phép là 53 m, họ làm 68 m, sai phép trên 10 m. Theo kết luận của Thủ tướng, sau này Thủ tướng giao Bộ Xây dựng cùng Hà Nội có phương án tính toán để đảm bảo kết cấu”.

Ông Bình hứa: "Nhà 8B Lê Trực giai đoạn 1 sẽ xong trong tháng 10, để xong toàn bộ tầng 19, giai đoạn 2 còn phải tiếp tục thực hiện cùng với các bộ, ngành và TP Hà Nội lên phương án, phải có thẩm định, kiểm định, có khoảng giật và lùi".

Về vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Hà Nội xử lý đúng chiều cao công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo, giải quyết sớm để đưa vào sử dụng.

Nhất Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân