Sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình lại “đau”?

Sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình lại “đau”?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 15/01/2019 | 11:17
Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình tỏ ra đau đớn trước sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong và nói "đau" khi không chỉ bản thân mà cả nhân viên của mình vướng vòng lao lý.

Sáng ngày 15/1, TAND thành phố Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa ở BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Hồ sơ điều tra - Sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình lại “đau”?

Bị cáo Trương Quý Dương tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Trương Quý Dương tiếp tục bị yêu cầu đứng lên trả lời thẩm vấn. Trả lời về việc sửa chữa, hoàn thiện hệ thống nước RO, bị cáo Dương nói việc này nằm trong kế hoạch của bệnh viện và được bộ phận chuyên môn lên phương án xây dựng kế hoạch sửa chữa trong quý II. Do bệnh viện không đủ năng lực sửa chữa hệ thống lọc nước nên đã thuê công ty Thiên Sơn sửa chữa.

Bị cáo Dương khai rõ: “Liên quan đến kỹ thuật vận hành máy thuộc về trách nhiệm của Thiên Sơn. Còn kỹ thuật lọc máu thuộc về trách nhiệm của cán bộ bệnh viện, và việc này đã được đào tạo rất tốt”.

Liên quan đến công tác thực hiện việc kiểm tra, giám sát đối với hệ thống lọc nước RO như thế nào? Bị cáo Dương trả lời HĐXX: “Bị cáo thực hiện qua nhiều kênh, có lần xuống trực tiếp, có lần gặp các bác sĩ hỏi về việc máy móc hoạt động như thế nào, có vấn đề gì không. Kênh giám sát thứ hai là thông qua báo cáo của các phòng ban chuyên môn. Cụ thể là khi xảy ra vấn đề gì, phòng ban chuyên môn có trách nhiệm báo cáo và bị cáo chưa bao giờ từ chối tiếp nhận báo cáo của phòng ban. Kênh giám sát thứ ba là bị cáo tổ chức đoàn kiểm tra định kỳ, giám sát thực tế”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của bản thân khi để xảy ra sự cố làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, bị cáo Dương nói: Một sự việc xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Ngay ngày đầu tiên sau khi xảy ra sự việc bị cáo đã nhận trách nhiệm, bị cách chức giám đốc ngay sau đó. Còn trách nhiệm cụ thể là ai, mong tòa phán xét cho bị cáo.

Bị cáo Dương nhắc lại, “Hôm qua bị cáo nói từ “đau”. Về mặt tình cảm, bị cáo với Hoàng Công Lương, tình như chú cháu, trong công việc như thầy trò, còn có quan hệ gia đình. Bị cáo rất tin tưởng vào chuyên môn, nghiệp vụ của bác sĩ Lương. Cuối năm 2017, thành lập khoa Lọc máu, Khiếu nói là đưa Lương phụ trách lĩnh vực này. Bị cáo Lương bị như vậy, bị cáo rất đau, rất buồn. Đối với Trần Văn Sơn, bị cáo cũng dìu dắt ngay từ những ngày đầu”.

“Nỗi đau của các em là nỗi đau chung của bị cáo. Pháp luật là vô tình, nhưng người xét xử là có tình, mong tòa cân nhắc cho các em ấy có cơ hội để sớm được trở về cống hiến cho xã hội. Về bản thân bị cáo không nói từ oan nhưng mong tòa xem xét thấu đáo cho bị cáo”, bị cáo Dương nói trước khi về chỗ.

Clip: Bị cáo Trương Quý Dương khai tại tòa

Giám đốc bệnh viện ĐK Hòa Bình trả lời trước tòa

Bị cáo Trương Quý Dương: “Dị ứng trong chạy thận là bình thường”

Thứ 2, 14/01/2019 | 19:10
Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng: “Bản thân chuyên khoa ngoại, ai phụ trách lĩnh vực nào thì chịu trách nhiệm lĩnh vực đó, có vấn đề gì thì báo cáo tôi”. Chưa hết, bị cáo này còn cho rằng: “Trong chạy thận thì việc dị ứng là điều bình thường”.

Đề nghị trưng cầu giám định tâm thần đối với bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ 2, 14/01/2019 | 13:54
Tại phiên thủ tục phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 9 người chết ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, các luật sư một lần nữa đề nghị hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Chia sẻ của bác sĩ Hoàng Công Lương trước giờ xét xử

Thứ 2, 14/01/2019 | 08:38
Sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có mặt theo giấy triệu tập của TAND TP.Hòa Bình để kịp tham gia phiên tòa.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Vụ "sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Mỹ": Các bị cáo lừa đảo lĩnh án

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:07
Dù không có khả năng tài chính nhưng Nguyễn Minh Hiệp lập nhiều công ty và cùng với 4 đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Bình Thuận: 20 năm tù cho kẻ mua 2 bánh ma tuý nhằm bán kiếm lời

Thứ 5, 29/09/2022 | 17:59
Nguyễn Văn Lưỡng là đối tượng không sử dụng ma túy và không có nghề nghiệp ổn định, do muốn có tiền tiêu xài nên mua 2 bánh ma tuý từ Tp.HCM về Lagi bán.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.

15 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/09/2022 | 22:03
Nguyễn Trung Ngọc tạo dựng lòng tin với các bị hại đưa ra những hứa hẹn trong công việc, từ đó lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Điều tra bổ sung vụ nam sinh 17 tuổi dùng dao đâm bạn gái cùng lớp

Thứ 4, 28/09/2022 | 20:02
HĐXX xét thấy còn nhiều vấn đề, không thể làm rõ tại tòa nên quyết định hoãn phiên xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:22
Hơn 2 năm trốn truy nã, Nguyễn Thị Hương Tâm thay đổi chỗ ở liên tục. Khi bà này đến một ngân hàng tại Tp.HCM thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị Covid-19 ra thị trường bán

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:06
Ngày 28/9, TAND quận Bình Tân, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tuồn thuốc Molnupiravir ra thị trường để bán, xảy ra tại Trung tâm y tế quận Bình Tân.

Người đàn ông từng nhận án tử hình vì ma tuý lại tiếp tục xộ khám

Thứ 4, 28/09/2022 | 20:00
Nhận án tử hình, Thi được ân xá xuống chung thân, sau được xét giảm xuống tù có thời hạn. Ra tù, Thi lại tiếp tục dính vào ma tuý và nhận bản án cao của pháp luật.

Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá thành công chuyên án ma túy lớn

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt 5 đối tượng và thu giữ khoảng 400 gam ma túy các loại.