9 giải pháp ‘sống còn’ của Mỹ để chặn Trung Quốc ở Biển Đông

10:55 31/07/2015

Để có thể ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông, theo tiến sĩ người Mỹ, Patrick M. Cronin, Mỹ nhất thiết cần đến 9 giải pháp dưới đây.

Tin tức từ tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ ngày 29/7 đã đăng tải 9 giải pháp mà Tiến sĩ Patrick M. Cronin, cố vấn kiêm giám đốc cấp cao của Chương trình An ninh Châu Á Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ,đề xuất để Mỹ có thể ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu USS Fort Worth trên vùng biển Đông ngày 12/5/2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ.

Nhấn mạnh các nguyên tắc quốc tế ở Biển Đông

Đầu tiên, Mỹ phải thường xuyên nhấn mạnh các nguyên tắc, luật pháp quốc tế ở Biển Đông, duy trì việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. Washington cần phải tiếp tục khẳng định lập trường mạnh mẽ về việc duy trì trật tự khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài luật pháp quốc tế, các bên phải tuân thủ đầy đủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển, bao gồm cả quyền tự do hàng hải ở các vùng đặc quyền kinh tế và quyền đi lại không gây hại tại các lãnh hải.

Hơn nữa, các bên không được sử dụng vũ lực, ép buộc hay cưỡng chế để giải quyết các tranh chấp như các hành động hiện tại của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và Bãi cạn Scarborough.

Tăng cường quan hệ thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Thứ hai, Mỹ cần phải tái đầu tư nhằm duy trì sức mạnh kinh tế dài hạn bằng cách tăng cường quan hệ thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc hoàn thành Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể chứng minh khả năng của Mỹ trong việc hoàn tất hiệp định tự do thương mại phức hợp và cấu trúc khu vực. Washington cần phải đưa nhiều nền kinh tế khác, từ Philippines đến Hàn Quốc vào TPP.

Mỹ cũng cần nhiều năng lượng và nguồn lực hơn để thiết kế các sáng kiến phát triển đa phương, chứ không thể chờ đợi và nghe ngóng hoạt động của các sáng kiến từ Trung Quốc

Bạn đang đọc bài viết 9 giải pháp ‘sống còn’ của Mỹ để chặn Trung Quốc ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục