99,9% người dân Nha Trang ủng hộ thả muỗi vằn phòng ngừa Zika

20:56 09/03/2017

Từ tháng 3 -7/2017, mỗi tuần có 7.730 cá thể muỗi vằn mang Wolbachia được thả vào môi trường Nha Trang để dần thay thế quần thể muỗi vằn tự nhiên phòng ngừa bệnh SXH và Zika.

Ngày 9/3, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này đã tổ chức cuộc gặp với đại diện 55 tổ dân phố của 4 phường Phước Long, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lấy ý kiến về việc sẽ thí điểm thả muỗi Wolbachia phòng chống sốt xuất huyết và zika.

Tại buổi làm việc, người dân đã biểu quyết ủng hộ kế hoạch thả muỗi vằn mang Wolbachia vào tự nhiên vơi tỷ lệ lên đến 99,9%. Trước đó, trong cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại 573 gia đình đang sinh sống trên địa bàn TP.Nha Trang cũng đạt trên 98%.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết quá trình khảo sát, lấy ý kiến tại các phường dự kiến thả muối với tỉ lệ gần 100%. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa muốn làm việc với ban Quản lý dự án, lấy thêm ý kiến người dân, sợ rằng việc thả muỗi trong tháng 3/2017 là không kịp.

Các bệnh - 99,9% người dân Nha Trang ủng hộ thả muỗi vằn phòng ngừa Zika

 Việc thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sẽ giúp phòng ngừa bệnh Zika.

“Tuần tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo bộ Y tế và sẽ ấn định thời gian triển khai việc thả muỗi thí điểm tại bốn phường”, ông Tài cho biết thêm.

Trước đó, đầu năm 2017, đề cương “Đánh giá khả năng thiết lập ổn định quần thể muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia trên thực địa hẹp tại TP.Nha Trang”, thuộc Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã được bộ Y tế phê duyệt và sẽ thí điểm tại TP.Nha Trang.

Theo đó, dự án sẽ triển khai các hoạt động chuẩn bị và sẽ thả muỗi vằn mang Wolbachia tại 4 phường: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long của TP.Nha Trang - nơi có khoảng 55.900 người thuộc 12.600 hộ sinh sống. Dự án đã lập bản đồ chia 773 ô thả muỗi trên địa bàn các phường nói trên. Mỗi ô thả muỗi có kích thước 50mx50m (diện tích 2.500m2).

Dự kiến từ tháng 3 đến khoảng tháng 7/2017, mỗi tuần dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn mang Wolbachia trong mỗi ô. Sau khi được thả, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sẽ dần lan truyền và phát triển nhờ quá trình cặp đôi và sinh sản tự nhiên. Từ đó, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế hơn trong quần thể muỗi vằn tự nhiên, qua đó giúp hạn chế lan truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika mà không làm tăng số lượng muỗi trong cộng đồng.

Wolbachia là một loại vi khuẩn có khả năng ức chế sự phát triển của virus Dengue gây sốt xuất huyết và Zika, nhưng muỗi vằn trong tự nhiên lại không mang Wolbachia. Theo nghiên cứu, muỗi cái tự nhiên giao phối với muỗi đực mang Wolbachia, trứng đẻ ra sẽ không phát triển thành muỗi, trong khi muỗi cái mang Wolbachia giao phối với muỗi đực tự nhiên hay muỗi đực mang Wolbachia đều sinh ra trứng có khả năng phát triển thành muỗi mang Wolbachia. Do đó, sẽ không làm tăng số lượng muỗi trong tự nhiên. Dự án “hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với viện Pasteur Nha Trang, sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai từ năm 2006 đến nay và đã tổ chức thí điểm thành công tại đảo Trí Nguyên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bạch Hưng

 

Bạn đang đọc bài viết 99,9% người dân Nha Trang ủng hộ thả muỗi vằn phòng ngừa Zika tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục