ACB trả cổ tức 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

17:16 12/03/2018

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố thông tin về việc phát hành 98,59 triệu cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận để lại sau khi phân phối lợi nhuận 2016.

Theo đó, ngân hàng này sẽ phát hành 98,59 triệu cổ phiếu phổ thông, theo mệnh giá tương đương hơn 985 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông.

Tỷ lệ phát hành cổ phiếu là 10% trên tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, nghĩa là mỗi cổ đông nắm giữ 10 cổ phiếu hiện tại sẽ được nhận 01 cổ phiếu phát hành thêm.

Trong trường hợp sau phát hành xuất hiện cổ phiếu lẻ thì sẽ được làm tròn xuống hàng đơn vị, phần lẻ thừa ra (nếu có) sẽ được phân phối cho công đoàn ACB làm nguồn cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên ACB.

Được biết, đây là cổ tức năm 2016 mà tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 đã thông qua, NHNN đánh giá cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% để ACB nâng cao năng lực vốn và phát triển bền vững hơn.

ACB cũng cho rằng chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm để củng cố hoạt động của ngân hàng và các chi nhánh. Sau phát hành cổ phiếu, vốn điều lệ ngân hàng sẽ tăng lên 11.256 tỷ đồng.

Hiện ACB có hơn 1.027 triệu cổ phiếu, trong đó có 985,9 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 41,4 triệu cổ phiếu quỹ.

Năm 2016 ngân hàng này cũng từng trả cổ tức 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu là một nghiệp vụ phổ biến hay được các ngân hàng sử dụng. Theo một chuyên gia tài chính, cổ tức bằng cổ phiếu (hoặc thưởng bằng cổ phiếu) chính là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu và nó không hề phát sinh bất kỳ dòng tiền mới nào giúp doanh nghiệp gia tăng nội lực của mình.

“Một số cổ đông cá nhân nhỏ lẻ thường ngộ nhận rằng chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tài sản của họ tăng lên, nhưng thực chất không phải vậy, bởi số lượng cổ phiếu có thể tăng lên nhưng giá trị thì đã bị pha loãng nên nó vẫn giữ nguyên.

Về bản chất, DN hay sử dụng nghiệp vụ này để che giấu sự thiếu hụt dòng tiền hoặc để lại nguồn tiền để sử dụng vào mục đích khác chứ quy mô DN không tăng thêm ” – vị chuyên gia nói. 

Bạn đang đọc bài viết ACB trả cổ tức 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục