Ai Cập bỏ tù 21 nữ sinh vì chống luật biểu tình

Căng thẳng vẫn tiếp tục dâng cao ở Ai Cập khi Cairo vừa tuyên án 21 cô gái với tổng cộng 11 năm tù giam. Trong khi đó, 17 lãnh tụ hồi giáo cũng bị bắt ở Ghabeyah với cáo buộc kêu gọi chống quân đội.

Tòa án ở Alexandria đã tuyên án 21 cô gái với tổng khung phạt là 11 năm tù vì vai trò của họ trong phát động biểu tình chống chính phủ.

Bảy người trong số những người bị tuyên án ở mức độ nhẹ sẽ bị giam lỏng tại nhà trong khi những người còn lại phải ngồi tù.

Đây là diễn biết mới nhất của phong trào biểu tình sau khi cảnh sát đột phá vào trường đại học al-Fayoum của thành phố, phun khí cay mắt và khống chế, bắt giam các sinh viên đang lên kế hoạch biểu tình.

Trong một bản tin khác, những công tố viên tối cao của Ai Cập ra lệnh giam 4 ngày với 24 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống luật mới.

Cairo cũng đang thi hành một lệnh bắt khẩn cấp với hai nhà hoạt động nổi tiếng, những người đang muốn thiết lập tổ chức biểu tình.

Giới chức trách đang truy lùng Ahmad Maher, người khơi mào cho sự kiện ngày 6/4 chống lại cựu độc tài Hosni Mubarak, vụ việc mà sau đó trở thành cuộc cách mạng vào 2011 ở quốc gia này. Người còn lại là Alaa Abdel Fattah, một nhà hoạt động mới nổi.

Vào hôm thứ Ba, lực lượng an ninh đã sử dụng súng nước để giải tán đám đông biểu tình bên ngoài tòa thượng viện ở Cairo.

Ai Cập đã ban hành một đạo luật mới nhằm kiểm soát biểu tình vào hôm 24/11. Theo đó, nếu một nhóm tụ tập nhiều hơn 10 người thì họ buộc phải viết đơn trước ba ngày cho cuộc biểu tình.

Sự thẳng tay của Cairo đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của quan chức cấp cao Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Navi Pillay và nhóm nhân quyền quốc tế Amnesty.

Thăng Long (theo PressTV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus