Kịch bản nào cho tổng thống Ai Cập bị phế truất?

11:41 12/08/2013

Đất nước Ai Cập vẫn không ngừng sục sôi về việc Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị phế truất. Những người ủng hộ ông Morsi liên tiếp biểu tình, yêu cầu phục chức cho vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập.

 Hiện, các liên minh Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi đang thảo luận một giải pháp hợp lý để có thể đưa ông Morsi thoát khỏi tình cảnh bị giam cầm.

Trao quyền là biện pháp thích hợp nhất

Báo chí Ai Cập đưa tin, Chính phủ lâm thời Ai Cập dự kiến sẽ ra thông báo rằng, nỗ lực trung gian của nước ngoài nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này sau cuộc đảo chính, lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, đã hoàn toàn thất bại. Các nguồn tin chính thức cho biết, Chính phủ Ai Cập sẽ tuyên bố, các cuộc biểu tình của phong trào Anh em Hồi giáo chống lại việc quân đội lật đổ Tổng thống Morsi là mang tính chất bạo lực. Điều này chứng tỏ, Chính phủ lâm thời được quân đội hậu thuẫn đang có ý định chấm dứt các cuộc biểu tình bằng vũ lực.

Mặc dù vậy, lực lượng an ninh vẫn kêu gọi những người biểu tình từ bỏ việc dựng lều bạt, để tránh đụng độ có thể xảy ra. Nhưng những người ủng hộ ông Morsi đã tuyên bố sẽ không đối thoại nếu Tổng thống dân cử đầu tiên của họ không được phục chức.

Một người biểu tình tại Đông Bắc Cairo (Ai Cập) phát biểu: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ đàm phán nào trừ khi Tổng thống Morsi trở lại nắm quyền. Đối thoại không thể diễn ra mà không có Tổng thống. Chúng tôi - những người dân Ai Cập đã bầu ông và đó là ý nguyện của người dân Ai Cập. Không ai có thể đàm phán mà không có sự hiện diện của ông Morsi, người đại diện của dân chúng".

Tiêu điểm - Kịch bản nào cho tổng thống Ai Cập bị phế truất?

Các cuộc biểu tình ngồi tại Ai Cập vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trước tình hình rối ren, ngày một căng thẳng, ông Tarek El-Malt - phát ngôn viên của phong trào ủng hộ ông Morsi đã ra các điều kiện nhằm khôi phục Hiến pháp đã bị đình chỉ kể từ khi vụ phế truất xảy ra. Ông Malt nhấn mạnh, nếu phe phản đối ông Morsi không muốn ông tham gia vào các giải pháp chính trị ở Ai Cập thì Tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi (người được dự đoán có khả năng sẽ ra tranh cử Tổng thống dù ông này đã bác bỏ thông tin đó trước báo giới) cũng không được là một phần của bất kỳ thỏa thuận chính trị nào.

Ông Essam El-Erian - chính khách cao cấp của phong trào Anh em Hồi giáo cho rằng, khôi phục Hiến pháp 2012 cũng có nghĩa là ông Morsi sẽ làm Tổng thống đến hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nhận định, phong trào Anh em Hồi giáo đều hiểu, ông Morsi sẽ không trở lại làm Tổng thống nhưng họ muốn có một giải pháp pháp lý để ông từ chức mà vẫn giữ được thể diện.

Chính phủ lâm thời Ai Cập muốn thỏa hiệp?

Một nguồn tin quân sự thông báo, Chính phủ lâm thời và quân đội Ai Cập đã đề xuất một thỏa hiệp, trong đó, Chính phủ Ai Cập sẽ trả tự do cho một số thành viên của Tổ chức Anh em hồi giáo (MB) đang bị cầm tù, bãi bỏ các lệnh phong tỏa tài sản của MB và trao cho MB ba vị trí bộ trưởng. Bù lại, người biểu tình phải chấm dứt các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Cairo và Giza đòi phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi.

Nguồn tin này cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất trên để có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng và thuyết phục phong trào Anh em Hồi giáo chấm dứt các cuộc biểu tình ngồi". Việc phóng thích tù nhân sẽ là biện pháp xây dựng lòng tin và phong trào Anh em Hồi giáo sẽ phải có những cử chỉ thiện chí để cho thấy họ có ý định tốt.

Tuy nhiên, nhật báo Al-Ahram của Ai Cập mới đây đưa tin, ông Ahmed El-Muslimany - Cố vấn truyền thông của Tổng thống Ai Cập, đã phủ nhận việc Chính phủ đưa ra đề nghị này. Người phát ngôn của quân đội Ai Cập Ahmed Ali cũng khẳng định, vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được giữa các bên, thông tin Chính phủ Ai Cập đồng ý chia sẻ quyền lực với tổ chức Anh em Hồi giáo nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi không phải là thông tin chính thức.

Trong khi Liên minh châu Âu, Mỹ và cộng đồng các quốc gia Arab tiếp tục các nỗ lực ngoại giao con thoi cho khủng hoảng chính trị Ai Cập, thì người dân nước này mong muốn chính các nhà lãnh đạo Ai Cập phải thỏa hiệp để giải quyết tình hình đất nước.       

Quân đội Ai Cập nên chuyển giao quyền lực sang dân sự

Trước tình hình bất ổn ở Ai Cập, hai Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Lindsey Graham được Tổng thống Barack Obama cử sang Ai Cập. Họ đang có mặt ở Cairo đàm phán với các bên để thúc giục giới quân sự Ai Cập nhanh chóng chuyển giao quyền lực của chính quyền quân sự sang dân sự và cam kết tiếp tục viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD/năm cho Ai Cập, phần lớn là vũ khí.

An Mai (Theo Reuters/AFP)

Bạn đang đọc bài viết Kịch bản nào cho tổng thống Ai Cập bị phế truất? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục