al-Qaeda bắn hạ máy bay chiến đấu UAE bằng MANPAS SA-7

07:11 28/03/2016

Máy bay chiến đấu của UAE bị rơi vào ngày 14/3 tại Yemen có thể do khủng bố al-Qaeda bắn hạ bằng tên lửa chống máy bay di động Strela.

Tờ The Independent ngày 26/3 đưa tin cho hay, máy bay chiến đấu của UAE bị rơi vào ngày 14/3 tại Yemen có thể do khủng bố al-Qaeda bắn hạ bằng tên lửa chống máy bay di động MANPADS SA-7 (tên NATO là Strela).

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu của UAE đã bị rơi tại Yemen giết chết 2 phi công. UAE cho biết trong một tuyên bố sau đó rằng chiếc máy bay bị rơi là do trục trặc kỹ thuật.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều quốc gia Liên Xô cũ đã bán vũ khí cho các nước Trung Đông, bao gồm hệ thống SA-7.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ The Independent, chiếc máy bay này bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không.

Một nguồn tin khác nói rằng nó bị hắn hạ bởi hệ thống MANPADS SA-7 hay Strela do Liên Xô sản xuất.

Theo tờ báo trên, chiếc máy bay của UAE có thể đã bay vào tầm bắn của hệ thống này (từ 15 đến 1500 mét) khi tham gia không kích các vị trí của khủng bố và bị bắn rơi.

The Independent cho rằng hệ thống Strela có khả năng rơi vào tay của những kẻ khủng bố từ Bulgaria. Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều quốc gia Liên Xô cũ đã bán vũ khí cho các nước Trung Đông, bao gồm hệ thống SA-7.

Tờ báo dẫn nguồn tin có quan hệ với tình báo Ả Rập nói rằng al-Qaeda đã thu thập được MANPAS SA-7 trong các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự trong những năm qua. Al-Qaeda từng chiếm giữ được rất nhiều thiết bị từ các căn cứ ở Yemen.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, nhiều thành viên trong quân đội của chính phủ cũ và mới đã bán vũ khí cho khủng bố.

Kể từ tháng Ba năm ngoái, UAE tham gia vào hoạt động quân sự ở Yemen trong khuôn khổ Liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu.

Các nước này hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi chống lại quân nổi dậy của phong trào Shiite

Bạn đang đọc bài viết al-Qaeda bắn hạ máy bay chiến đấu UAE bằng MANPAS SA-7 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục