Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Lương Đức Trọng
Thứ 5, 24/05/2018 | 09:50
Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư khi bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Thông tin này được đưa ra bởi liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), một tổ chức hoạt động để bảo vệ và giữ gìn các quyền tự do của công dân nước này theo Hiến pháp của Mỹ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái, hoạt động theo pháp luật của nước này.

ACLU tiết lộ Amazon đã bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát và do đó, gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt về quyền riêng tư. Công nghệ này của Amazon "hỗ trợ nhận diện những người cần tìm kiếm trong "bộ sưu tập" hàng triệu gương mặt khác nhau trong thời gian thực".

Trang Recode cho biết, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Amazon được bán ra bởi một bộ phận đang phát triển nhanh của công ty là AWS và có tên gọi là Rekognition. Trên blog của bộ phận AWS, có một bài đăng từ tháng 11 cho biết, Rekognition đã được một tổ chức thực thi pháp luật tại tiểu bang Oregon sử dụng "để giảm thời gian nhận diện các nghi phạm được báo cáo từ hai đến ba ngày xuống còn vài phút và đã bắt giữ nghi can đầu tiên trong vòng một tuần bằng việc sử dụng hệ thống mới của họ".

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực của Amazon.

ACLU và hàng loạt tổ chức nhân quyền khác đã viết một bức thư gửi Giám đốc điều hành của Amazon là Jeff Bezos nhằm kêu gọi Amazon "ngừng cung cấp cơ sở hạ tầng cho mục đích giám sát của chính phủ bởi điều này đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng dân cư trên toàn quốc".

Lá thư nói rằng Rekognition "có thể sẽ là căn nguyên của việc lạm dụng của các chính phủ. Sản phẩm này đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng, bao gồm cả những người da màu và người nhập cư. Không những vậy, nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự tin tưởng của mọi người từ trước tới nay rằng Amazon hoạt động vì mục đích xây dựng và phát triển cộng đồng".

Một phát ngôn viên của Amazon đã tuyên bố qua tờ New York Times rằng Amazon yêu cầu khách hàng phải có trách nhiệm và tuân thủ chặt chẽ quy định khi sử dụng Rekognition. Tuy nhiên, ACLU và nhiều tổ chức nhân quyền khác vẫn giữ sự lo ngại về việc công nghệ Rekognition sẽ được sử dụng để giám sát hàng loạt trong tương lai.

Loa thông minh Amazon cãi lệnh chủ, cười ma quái

Thứ 6, 09/03/2018 | 08:37
Loa thông minh, hoạt động nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là sản phẩm công nghệ hút khách mới, được nhiều công ty đầu tư phát triển. Tuy nhiên, các tín đồ công nghệ bắt đầu băn khoăn về loại thiết bị này sau khi trên mạng xuất hiện nhiều than phiền của người dùng về việc các sản phẩm loa thông minh Amazon chống lệnh chủ nhân và phát ra tiếng cười ma quái.

Amazon ra adapter cực rẻ giúp iPhone vừa sạc vừa nghe nhạc

Thứ 2, 09/10/2017 | 07:06
Thậm chí mức giá của adapter Amazon dành cho iPhone còn rẻ hơn cả sản phẩm của Belkin.

Gõ sai câu lệnh, kỹ sư Amazon khiến 20% internet tê liệt

Thứ 7, 04/03/2017 | 19:44
Chỉ vì một câu lệnh gõ sai trong quá trình sửa lỗi, một kỹ sư trong nhóm máy chủ S3 của Amazon Web Services (AWS) đã khiến cho 20% internet bị tê liệt.
Cùng tác giả

"Huyền thoại" PlayStation One có thể được Sony hồi sinh

Thứ 3, 29/05/2018 | 08:51
PlayStation One (PS1) từng là cỗ máy đình đám của Sony với những tựa game nổi tiếng một thời như: Resident Evil, Chocobo Racing, Twisted Metal,… Và, cỗ máy này có thể sẽ được hồi sinh để cạnh tranh với NES Classic của Nintendo.

Có hay không sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Thứ 6, 25/05/2018 | 18:29
Các nhà khoa học cho rằng ngoài vũ trụ có thể có sự sống đang tồn tại trên 8 mặt trăng, tất cả đều là các tiểu hành tinh.

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Thứ 5, 24/05/2018 | 09:50
Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư khi bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Những tác hại "khủng khiếp" từ sóng 5G bạn nên biết?

Thứ 4, 23/05/2018 | 10:18
Một báo cáo mới cho biết, các đường dây điện và cột thu phát sóng di động 5G phát ra bức xạ điện từ khiến côn trùng và chim bị mất phương hướng. Điều này hủy hoại sức khỏe của sinh vật ở các quốc gia có kế hoạch chuyển sang 5G.

Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất

Thứ 3, 22/05/2018 | 14:50
Theo lý thuyết thiên văn học hiện nay của khoa học Trái đất thì hệ Mặt trời có 8 hành tinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng về một hành tinh thứ 9 ẩn nấp trong hệ Mặt trời.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Hỗ trợ bảo vệ cộng đồng khỏi nạn lừa đảo và an ninh mạng

Thứ 3, 01/11/2022 | 16:43
Việc ký kết hợp tác giữa VCS và Dự án Chống lừa đảo nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng tránh các vấn nạn lừa đảo trực tuyến.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.