Vụ kiện TQ ở Biển Đông: Vẫn còn một cánh cửa bỏ ngỏ

Trung Quốc đang ngày một “hung hăng” hơn trên khu vực Biển Đông để khẳng định chủ quyền tại các khu vực thực tế thuộc về nước khác.

Mục đích của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ các tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng trong khu vực này, khai thác nguồn hải sản phong phú và lượng dầu mỏ dồi dào nơi đây. Tham vọng độc chiếm Biển Đông đang thể hiện rõ ràng qua hành động công bố "đường lưỡi bò" hết sức vô lý.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Về vụ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố, Philippines quyết tâm tìm kiếm sự phân xử thông qua Liên Hiệp Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng, đây là “giải pháp cuối cùng” Manila buộc phải thực hiện sau những gì Trung Quốc gây ra với ngư dân Philippines.

Ngoại trưởng nêu rõ: "Như chúng tôi đã lo ngại, đoàn tàu đã bắt đầu khởi hành (ý chỉ về vụ kiện). Hoặc là Trung Quốc sẽ đi trên con tàu đó, hoặc họ sẽ không có mặt trên tàu. Tuy nhiên, như tôi đã nói về một sự phân xử bắt buộc, phán quyết sẽ được đưa ra, cho dù Trung Quốc có mặt ở đó hay không".

Nhưng ông Rosario khẳng định, cánh cửa cho một giải pháp thay thế là một cuộc đàm phán song phương vẫn được để ngỏ.

Ngoại trưởng còn tiết lộ nguyên nhân trực tiếp khiến Manila kiên quyết đưa vụ việc ra tòa án Liên Hiệp Quốc là việc Trung Quốc vẫn xâm phạm lãnh hải ở các vùng biển tranh chấp.

Ông nói: "Dựa trên báo cáo tình hình mới nhất của chúng tôi, hiện có năm tàu Trung Quốc ở vùng biển quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham".

Ngoại trưởng Rosario còn nhấn mạnh: "Tôi cho rằng cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam, những nước cũng có chủ quyền trên Biển Đông, đang rất lo ngại về vấn đề an ninh hàng hải. Bởi vậy, tôi nghĩ, chúng ta có thể hợp tác về mặt đối thoại để tìm ra giải pháp đạt được an ninh hàng hải, đảm bảo được tự do hàng hải và thương mại không bị cản trở. Đây là những vấn đề thảo luận mà chúng ta có cơ sở hợp lý và đạt được cái chúng ta cần".

Giải pháp hòa bình là ưu tiên số một

Kể từ khi căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarboroug/Hoàng Nham bắt đầu bùng phát cách đây hơn một năm, Philippines trên thực tế đã có 45 cuộc tham vấn song phương với phía Trung Quốc, nhưng đều không có hiệu quả. Và vì thế, đối với họ, việc một tòa án phân xử theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 UNCLOS là phương sách cuối cùng dưới dạng một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp này.

An Mai (Theo Eurasiareview/Philstar)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo