Ấn Độ - Việt Nam, thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược

18:14 03/09/2016

Nhận lời mời của Thủ tướng Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến 3/9

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Narendra Modi trên cương vị thủ tướng Ấn Độ, trong bối cảnh nước này coi trọng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam như một trụ cột trong quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận hoa khi đặt chân tới sân bay Nội Bài.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi là dịp để lãnh đạo hai nước đánh giá những kết quả hợp tác trong thời gian qua, xác định phương hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn.

Theo lịch trình, lễ đón chính thức Thủ tướng Modi sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch sau khi ông Modi đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp đó, Thủ tướng Ấn Độ đến thăm nhà sàn Bác Hồ, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng ký kết các văn kiện.

Đầu giờ chiều, Thủ tướng Ấn Độ đến thăm chùa Quán Sứ theo lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish, hai nước có thể hoàn tất việc ký kết thỏa thuận cung cấp 4 tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam trong gói tín dụng 100 triệu USD. Bản ghi nhớ về hạn mức tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam đã được Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee ký hồi tháng 9/2014 khi đến thăm Việt Nam, nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước.

Việt Nam và Ấn Độ sắp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2017. Hai nước đã mở rộng hợp tác an ninh, quốc phòng trong cả ba quân binh chủng hải, lục, không quân; tập trung vào ba lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng, hợp tác chia sẻ t

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ - Việt Nam, thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục