Ấn Độ xác nhận Trung Quốc xâm nhập biên giới Uttarakhand

06:45 28/07/2016

Quân đội hai nước đã giáp mặt nhau trong khoảng một giờ đồng hồ. Tuy nhiên không có báo cáo cho thấy có đụng độ xảy ra và cả hai đạo quân đã rút lui một cách hòa bình.

Cơ quan thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn lời Thống đốc bang Uttarakhand xác nhận có sự "xâm nhập" của một lực lượng quân sự Trung Quốc vào khu vực này hồi tuần trước.

Lực lượng quân đội Trung-Ấn ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Quân đội hai nước đã giáp mặt nhau trong khoảng một giờ đồng hồ. Tuy nhiên không có báo cáo cho thấy có đụng độ xảy ra và cả hai đạo quân đã rút lui một cách hòa bình, theo Times India.

Thống đốc bang Uttarakhand, Harish Rawat cho biết đây là "vấn đề đáng lưu tâm" và đã báo cáo lên chính phủ về cuộc xâm nhập nói trên cùng yêu cầu "tăng cường cảnh giác".

Bình luận về sự việc này, Bộ trưởng Nội vụ Kiren Rijiju nói rằng chính phủ sẽ xác minh vụ việc trước khi tiến hành thảo luận về các biện pháp giải quyết vấn đề.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu các báo cáo và cần xác định xem họ đã tiến sâu thế nào vào lãnh thổ Ấn Độ", ANI dẫn lời ông Kiren Rijiju cho hay.

Uttarakhand có chung đường biên giới dài 350 km với Trung Quốc. Cả hai cường quốc châu Á cùng chia sẻ biên giới ở khu vực phía đông Arunachal Pradesh và phía tây Ladhak.

Theo Time of India, quân đội Trung Quốc đã thực hiện một số cuộc xâm nhập vào Uttarakhand trong vài năm qua.

Hồi tháng 6 năm nay, khoảng 250 binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến vào Arunachal Pradesh, huyện phía đông Kameng. Hành động này xảy ra vào thời điểm Bắc Kinh bị Ấn Độ cáo buộc ngăn cản nước này gia nhập Tổ chức thương mại hạt nhân.

Hôm 25/7, Quốc vụ khanh Ấn Độ về đối ngoại Vijay Kumar Singh trong cuộc họp tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc cần "hết sức tôn trọng" phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Tờ Telegraph India bình luận rằng phát ngôn của quan chức ngoại giao Ấn Độ trong Hội ngh

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ xác nhận Trung Quốc xâm nhập biên giới Uttarakhand tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục