Án mạng từ tình huống hết sức ngớ ngẩn

16:24 19/02/2013

Nguyễn Văn Thọ (SN 1986), Nguyễn Văn Đạt (SN 1984), Nguyễn Văn Phương (SN 1982) cùng trú tại thôn Văn Trong, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã phải bỏ lại sự nghiệp, vợ con để trả án bằng những năm tù khi tham gia truy sát hội đồng nạn nhân Nguyễn Văn Dũng (SN 1991) dẫn đến tử vong với nguyên nhân đơn giản chỉ xuất phát từ một lời nói, hành động nhỏ mang tính trịch thượng tự cho mình là kẻ bề trên của Đạt...

Cái tát trời giáng

Vào khoảng 20h ngày 12/7/2012, Nguyễn Văn Đạt đang ngồi uống bia tại nhà anh Đoàn Văn Thụ thì có Nguyễn Văn Cao (SN 1996, cùng thôn Văn Trong), Nguyễn Văn Dũng (SN 1991) và Nguyễn Văn Tòng (SN 1992) cùng trú tại thôn Đông Hương, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh kẹp ba trên một chiếc xe máy vào chơi với Nguyễn Thị Mừng (SN 1995, là con gái của anh Thụ).

Thực tế, Cao ở cùng thôn, là bạn học cùng với Mừng nên đã đứng ra dẫn mối, giới thiệu tìm hiểu cho hai người bạn khác thôn của mình là Dũng và Tòng.

Tại nhà anh Thụ, bọn Cao cười nói ồn ào có phần khiếm nhã,  khiến Đạt cảm thấy ngứa mắt, bực mình ấm ức không thể nói ra. Đợi đến lúc Cao đi vào buồng nhà anh Thụ lấy nước ra mời các bạn mình uống, Đạt liền đi theo vào và hỏi Cao: "Hai thằng kia từ đâu ra? Mày là con cháu trong nhà mà dẫn mấy thằng mất dạy về đây để cho chúng nó trộm chó, trộm gà à?".

Cao trả lời: "Hai thằng đó là bạn cháu ở thôn Đông Hương, nó vào chơi với cái Mừng thì sao mà chú can thiệp vào. Chẳng liên quan gì đến chú cả...". Sẵn có chút men bia trong người, lại cho rằng Cao là đứa đáng tuổi cháu mà dám cãi lại, ăn nói xấc xược với mình, Đạt đã thẳng tay tát một cái như trời giáng vào mặt Cao làm Cao xa xẩm mặt mày. Chưa dừng lại ở đó, khi Cao chưa kịp định thần thì Đạt lại tiếp tục vớ lấy chiếc điếu cày đập thẳng vào đầu Cao. Cao may mắn tránh kịp và đưa tay lên đỡ được.

Pháp luật - Án mạng từ tình huống hết sức ngớ ngẩn

Các bị cáo chỉ còn biết cúi gằm mặt trong suốt phiên xét xử.

Sau khi bị đánh, Cao im lặng không phản ứng gì, không lấy nước nữa và bỏ ra ngoài dẫn Dũng và Tòng ra về. Ra đến cổng nhà anh Thọ, Cao mới nói cho hai người bạn đi cùng biết: "Tao vừa bị thằng Đạt đánh", đồng thời lấy điện thoại gọi cho bạn mình là Đỗ Văn Đại (SN 1995, thôn Tân Dân, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) nói lại sự việc và bảo Đại gọi thêm một vài người bạn khác đến nhà anh Thụ để dằn mặt Đạt. Ngay sau đó, Đại đã chở theo Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Đức Võ (cùng SN 1995) đến theo lời đề nghị của Cao.

Lúc này, về phần Đạt, sau khi đánh Cao và thấy Cao gọi thêm bạn nên cũng đã linh cảm được chuyện gì sẽ xảy ra. Đạt ngay lập tức đi ra khỏi nhà anh Thụ và đến nhà Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Thọ kể lại sự việc nhờ Phương nói và can thiệp giúp mình. Sau đó, Đạt đi bộ về nhà mình, đến ngã ba đường của thôn thì gặp nhóm của Cao đi 2 xe máy đang truy tìm mình. Thấy vậy, Đạt hốt hoảng chạy ngược lại cổng, vào nhà Phương thì  bọn Cao không đuổi nữa mà chạy thẳng về hướng thôn Ngụ.

Câu chửi và... sự truy đuổi chết người

Tuy nhóm của Cao không tiếp tục truy đuổi Đạt đến cùng, nhưng khi đuổi qua cổng nhà Phương đã văng tục và chửi bậy lại nhóm Đạt, Phương, Thọ. Đạt cay cú, lại có thêm sức mạnh hỗ trợ của những người bạn mình nên hô lớn: "Đuổi theo đập cho bọn nó một trận!".  Sau đó bọn Đạt vớ lấy xe, cùng một số thanh niên khác trong thôn đuổi theo nhóm của Cao. 

Phương điều khiển xe ép sát, đạp vào xe làm Cao loạng choạng ngã ra lòng đường. Bọn Đạt lao vào đánh bọn Cao tới tấp. Riêng Dũng bị đánh nặng nhất với những cú hiểm vào lưng, mặt, bụng và đầu nên bị bất tỉnh. Mặc dù sau đó được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng Dũng đã tử vong sau đó ít ngày.

Với tội danh Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người của bọn Đạt, mới đây TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Thọ 13 năm tù, Nguyễn Văn Đạt 11 năm tù, Nguyễn Văn Phương 10 năm tù và buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền gần 100 triệu đồng.

Tại phiên tòa, những dự khán đều tỏ rõ nỗi bất bình, lên án sự thiếu hiểu biết của các đối tượng trong cuộc đã gây ra sự mất mát lớn cho bản thân và gia đình chỉ vì một tình huống hết sức ngớ ngẩn. Mọi người cũng tỏ ra thương cảm với người đàn bà đã luống tuổi, mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Dũng (là con trai duy nhất trong gia đình). Trong suốt phiên xử bà chỉ ngồi ủ rũ, im lặng không nói một lời ngay cả khi những bị cáo cất lời xin lỗi vì đã gây ra cái chết cho con mình...                                         

Trần Hải

*Tên nạn nhân và một số nhân vật đã được thay đổi.

Bạn đang đọc bài viết Án mạng từ tình huống hết sức ngớ ngẩn tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục