Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Án Nước ngoài:

Phóng hỏa vì sợ hoãn đám cưới

Giới chức Ai Cập xác nhận một thanh niên ở tỉnh Menoufia, phía bắc Cairo vừa bị bắt, vì liên quan đến vụ cháy phòng điều hành của một trường học ở tỉnh Gharbia.

Tổng công tố Ai Cập cho biết anh này bị bắt ở tỉnh Menoufia, phía Bắc thủ đô Cairo. Cảnh sát nói rằng không có thương vong tại hiện trường. Người này sẽ bị giam giữ cho đến khi vụ việc được chuyển đến một tòa án liên quan.

Thanh niên này đã đốt phòng điều khiển của trường sau khi biết được vị hôn thê đang theo học ở đó không vượt qua được kỳ thi năm nay. Nghi phạm nói rằng anh sợ đám cưới sẽ bị hoãn nếu hôn thê phải học lại một năm, theo National News.

Ngọn lửa nhanh chóng được lực lượng cứu hỏa dập tắt, may mắn không có ai thương vong, nhưng vẫn gây thiệt hại cho phòng hiệu trưởng và đơn vị quản lý. "Một số hồ sơ và giấy tờ quan trọng của học sinh bị thiêu rụi", công tố viên thông tin.

Sau khi phóng hỏa, người này đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Nhân chứng của vụ hỏa hoạn khai với cảnh sát đã thấy nghi phạm trong khuôn viên trường học, đồng thời mô tả ngoại hình chi tiết và thông báo cho chính quyền nơi anh ta sinh sống.

Sau khi bị bắt, thanh niên 21 tuổi khai với cảnh sát lý do đốt trường vì muốn xóa bảng điểm yếu kém của bạn gái, hy vọng đám cưới của họ trong thời gian tới diễn ra suôn sẻ. "Còn không cô ấy có thể phải học lại vào năm sau, và hôn lễ của chúng tôi sẽ bị hoãn", người này nói.

Trên mạng xã hội, nhiều người không tin động cơ của thanh niên này chỉ là để đám cưới diễn ra đúng kế hoạch. Họ không tin hành động quá khích của thanh niên này chỉ vì tình yêu. Nhất là khi vụ hỏa hoạn xảy ra sau hàng loạt vụ cháy không liên quan trong thời gian vừa qua tại các nhà thờ trên khắp Ai Cập. Đặc biệt, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng hôm 14/8 tại nhà thờ Abu Seifein khiến 41 người chết và 14 người bị thương.

Pháp luật - Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Đội cứu hỏa cố gắng dập lửa trong trường học ở tỉnh Gharbia hôm 24/8 sau khi bị nghi phạm 21 tuổi phóng hỏa. Ảnh: Alamy

Luật Việt Nam:

Có thể bị phạt đến 20 năm tù nếu gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên

Thanh niên 21 tuổi nói trên đã đốt phòng điều khiển của trường sau khi biết được vị hôn thê đang theo học ở đó không vượt qua được kỳ thi năm nay.

Sau khi bị bắt, anh ta khai với cảnh sát lý do đốt trường vì muốn xóa bảng điểm yếu kém của bạn gái, hy vọng đám cưới của họ trong thời gian tới diễn ra suôn sẻ.

Cho dù vì bất cứ lý do gì thì chiếu theo pháp luật Việt Nam, hành vi của anh ta đã có đầu đủ dấu hiệu của tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, hủy hoại hay phá hoại tài sản của người khác là hành vi làm cho tài sản bị mất đi giá trị sử dụng hoặc làm giảm đáng kể giá trị sử dụng của tài sản đó.

Tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu. Cần lưu ý là nếu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản nhằm mục đích xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của con người thì hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản sẽ trở thành thủ đoạn của hành vi giết người hoặc cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Về hành vi phạm tội, có thể hiểu hành vi hủy hoại tài sản là làm cho tài sản mất hẳn giá trị sử dụng không thể khôi phục lại được và như vậy toàn bộ giá trị tài sản không còn. Trong vụ việc trên, nam thanh niên đã có hành vi đốt trường học khiến một số hồ sơ và giấy tờ quan trọng của học sinh bị thiêu rụi. May cho anh ta là không có thương vong tại hiện trường. Nếu không, anh ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với khung hình phạt rất nặng.

Hành vi hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau tuỳ thuộc vào thủ đoạn mà người phạm tội thực hiện như đốt cháy, đập phá, dùng chất độc, hoá chất…

Những loại tài sản mà người phạm tội khi thực hiện hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng đối với những tài sản này sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội này đó là: Tài sản có trị giá từ 2 triệu đồng trở lên, tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Trong vụ việc trên, có thể số tài sản bị hủy hoại trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội nên nam thanh niên đó vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi này.

Mục đích của nam thanh niên là mong muốn huỷ hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của nhà trường. Ngoài mục đích này, anh ta không có mục đích nào khác và mục đích này cũng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu anh ta có mục đích khác, còn việc hủy hoại tài sản hoặc làm hư hỏng tài sản chỉ là phương pháp để đạt được mục đích khác thì anh này không phạm tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản mà tuỳ trường hợp cụ thể mà anh ta bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội tương ứng.

Về hình phạt, nếu gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác, nam thanh niên sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm tù.

Nếu gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, nam thanh niên sẽ bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài hình phạt chính, anh ta còn thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể việc đốt trường chỉ là hành vi bộc phát trong lúc quá khích nhưng với hành vi “bảo vệ tình yêu” sặc mùi khói này, nam thanh niên nói trên sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Hy vọng sau vụ việc này, anh ta sẽ cẩn trọng hơn trước khi làm bất cứ việc gì.

Ánh Dương (thực hiện)

Vĩnh Long: Bắt đối tượng phóng hỏa sát hại mẹ kế

Thứ 6, 02/09/2022 | 11:04
Nhớ lại mâu thuẫn với mẹ kế, Thương mua xăng về nhà phóng hỏa khiến mẹ kế tử vong. Vụ phóng hỏa còn làm em trai cùng cha khác mẹ với Thương nguy kịch.

Đốt nhà vì mâu thuẫn gia đình vợ, người chồng lãnh án 16 năm tù

Thứ 6, 26/08/2022 | 19:00
Mâu thuẫn gia đình vợ, Phú dùng xăng đốt nhà. Với hành vi này, Phú phải trả giá bằng bản án 16 năm tù giam.
Cùng chuyên mục

Lập chuyên án bắt kẻ gây hàng loạt vụ cướp, hiếp nữ sinh ở miền Tây

Thứ 7, 03/12/2022 | 21:00
Vừa mãn hạn tù không lâu về tội Cướp tài sản và Hiếp dâm, đối tượng Huy tiếp tục gây ra hàng loạt vụ án tương tự. Đáng chú ý, nạn nhân đều là các em nữ sinh cấp 2.

Bắt Giám đốc công ty kinh doanh bất động sản lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

Thứ 7, 03/12/2022 | 20:16
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại Italia Trần Như Ý để điều tra hành vi lừa đảo hơn 2 tỷ đồng.

Kiên Giang: Bắt đối tượng tàng trữ súng và ma túy

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:42
Quá trình kiểm tra, khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng Thức, lực lượng công an phát hiện lượng lớn ma túy và 1 khẩu súng cùng 11 viên đạn.

Vụ sát hại bố và chú người yêu cũ: Hung thủ từng tự tử bất thành

Thứ 7, 03/12/2022 | 17:42
Sau 12 tiếng đồng hồ lẩn trốn, Bảo đã bị bắt giữ. Tại CQĐT, hung thủ cúi đầu thừa nhận hành vi máu lạnh, tước đoạt 2 mạng người trong đêm tối.

Bắt giám đốc cùng vợ lừa đầu tư dự án, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng 

Thứ 7, 03/12/2022 | 16:49
  Đưa thông tin đang đầu tư dự án "khủng" tại Hà Tĩnh, 2 vợ chồng Võ Thị Thành đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà T. hàng chục tỷ đồng.  
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép hơn 40kg pháo nổ

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:30
Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện, bắt 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ, với mục đích bán lại cho người có nhu cầu mua chơi Tết.