Ẩn sau tiếng khóc nức nở của nguyên Tổng giám đốc VN Pharma

12:01 30/10/2017

Nhìn nguyên Tổng giám đốc VN Pharma khóc nức nở như trẻ thơ, không ít người phải động lòng, dù rằng, có thể họ đã từng nguyền rủa ông tàn ác. Vậy, liệu bản án phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại có làm rõ hơn ẩn khuất sau tiếng khóc bi hài này?

Ngày hôm nay 30/10/2017, phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử nguyên Tổng giám đốc công ty VN Pharma và đồng phạm tội Buôn lậu và Làm giả con dấu cơ quan tổ chức đã tuyên: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu. Đây là bản án được dư luận mong chờ bởi vụ án vẫn còn đó một loạt câu hỏi chưa có lời giải.

Mấy ngày trước, khó ai có thể hình dung, khi nói lời cuối cùng trước tòa, ông Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma – có thể khóc nức nở như chưa từng được khóc. Tiếng khóc đó có lẽ không chỉ là ân hận mà nhiều hơn, nó ẩn chứa điều gì mà bị cáo chưa thể nói được. Phải chăng, khi có lợi nhuận cao do buôn gian bán lận, đâu chỉ mình ông được hưởng, vậy tại sao khi bại lộ, chỉ mình ông hầu tòa? 

Xi nhan Trái Phải - Ẩn sau tiếng khóc nức nở của nguyên Tổng giám đốc VN Pharma

Ông Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở tại tòa. 

 

 

Tiếng khóc có phần ai oán đó khiến không ít người phải suy ngẫm: Những ai đã chống lưng khiến công ty này lớn nhanh như thổi và cũng sớm lộ những khoảng tối kinh hoàng mà người dân phải phẫn nộ. Vậy nếu có, họ là những ai và vì sao đến bây giờ vẫn chưa bị phanh phui? Phải chăng bản án sơ thẩm về tội Buôn lậu đã thành tấm bình phong che chắn cho các đối tượng này?

Nếu ai để ý một số diễn biến phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sẽ thấy phần nào của sự đấu tranh lặng lẽ, căng thẳng của các thành viên tham gia tiến hành tố tụng nhằm làm rõ bản chất của vụ án và lật tẩy những kẻ giấu mặt sau vụ án này.

Nếu như trong và sau phiên tòa sơ thẩm, dư luận còn tranh luận gay gắt về  tội danh của các bị cáo là Buôn lậu hay Buôn hàng giả, thì tại phiên tòa phúc thẩm này, đại diện VKS đưa ra đề nghị: Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Trước đó, đồng quan điểm với vị công tố, nhiều ý kiến luận bàn của một số nguyên thẩm phán, chuyên gia đã khẳng định, dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là khá rõ ràng, nhưng vì sao phiên tòa sơ thẩm đã bỏ lọt tội danh này? Điều dễ nhận thấy nhất, khung hình phạt cho tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là cao hơn nhiều so với tội Buôn lậu. Vậy liệu có không những ai đó cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án để che chắn cho tội phạm?

Trả lời cho câu hỏi này, chúng ta điểm lại một số diễn biến quan trọng của vụ án. Theo vị công tố tại phiên tòa phúc thẩm, sai phạm liên quan tới thẩm định, cấp phép là đặc biệt nghiêm trọng. Tiếp đó, khi vụ án bị khởi tố, Hội đồng giám định thuốc đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Nhưng, điều đáng nói là, nó đã được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận và lấy kết quả của Hội đồng này để HĐXX sơ thẩm tuyên án. Vậy phía sau của sự vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Hình sự có góc khuất nào không trong vụ án? Do đó, dư luận hoàn toàn đồng tình với đề nghị của vị công tố tại phiên tòa phúc thẩm này: “Sai phạm nghiêm trọng này cần điều tra làm rõ”.

Không chỉ nhất trí với đề nghị của VKS hủy toàn bộ bản án sơ thẩm nhằm  điều tra làm rõ đúng bản chất vụ án, HĐXX phiên tòa phúc thẩm còn nêu rõ: Kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an làm rõ trách nhiệm một số người liên quan tránh lọt người lọt tội. HĐXX cũng đề nghị điều tra làm rõ việc chi tiền hoa hồng cho các bác sĩ… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác.

Dư luận tin rằng, được điều tra lại từ đầu, bản chất của vụ án sẽ được làm rõ, những đối tượng giấu mặt  – là những đối tượng “chống lưng” trong vụ án - dần lộ diện và sẽ bị pháp luật trừng trị.

Vương Hà

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bạn đang đọc bài viết Ẩn sau tiếng khóc nức nở của nguyên Tổng giám đốc VN Pharma tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục