Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.

Án Tây:

Cô dâu tương lai ôm tiền bỏ trốn

Theo Insider, ngày 11/8 vừa qua, một người đàn ông 40 tuổi cùng hôn thê của mình có mặt tại sân bay Heathrow (London, Anh) để chuẩn bị đến Rome (Italy) tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, ngay trước khi máy bay cất cánh, cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD tiền mặt (khoảng 140 triệu đồng).

Một nhân chứng tại sân bay kể cặp đôi này mới gặp nhau chưa lâu nhưng đã quyết định làm đám cưới, hôn lễ của 2 người dự kiến diễn ra ở Rome.

“Người đàn ông tỏ rõ sự bực bội. Có vẻ cả hai chưa quen biết lâu dài nhưng người đàn ông dành nhiều tình cảm cho cô gái. Vì không rõ vị hôn thê đó đã rời khỏi sân bay hay bay tới đất nước khác, người đàn ông phải gọi cảnh sát. Thậm chí, giờ anh ấy cũng không chắc cái tên họ biết có phải tên thật của cô ấy không”, người này cho biết thêm.

Sở Cảnh sát London đã tiếp nhận trình báo của người đàn ông. Đại diện cơ quan chức năng thông tin, cảnh sát đã được điều động đến khu vực làm thủ tục tại sân bay Heathrow sau khi nhận báo cáo về việc một cá nhân bị lấy mất toàn bộ đồ đạc cá nhân và tiền mặt.

Hiện, cảnh sát vẫn chưa xác định được danh tính cũng như tìm ra tung tích cô gái nói trên. Đại diện sân bay Heathrow cũng chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

Trước đó, cư dân mạng từng xôn xao trước sự việc hy hữu tương tự. Theo Daily Mail, một cặp vợ chồng mới cưới đến sân bay ở Malaysia để trở về Arab Saudi sau kỳ nghỉ trăng mật. Sau một lúc vào nhà vệ sinh, người vợ hoảng hốt khi chồng biến mất không dấu vết.

Vội vàng tìm khắp sân bay vẫn không thấy, cô bắt đầu lo lắng và nghĩ đến những điều kinh khủng có thể xảy đến. Chẳng ngờ, người chồng vô tâm đã lên máy bay về nhà trước. Khi về đến nơi, anh ta thản nhiên nói với họ hàng rằng vợ mình vẫn đang ở Malaysia. Người vợ vô cùng tức giận khi biết mọi chuyện, quyết định ly hôn ngay lập tức.

Pháp luật - Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Cô gái biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD. Ảnh minh họa: ABC News

Luật Ta:

Có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo trình báo của người đàn ông, anh ta cùng hôn thê của mình có mặt tại sân bay Heathrow (London, Anh) để chuẩn bị đến Rome (Italy) tổ chức đám cưới. Ngay trước khi máy bay cất cánh, cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD tiền mặt (khoảng 140 triệu đồng).

Chiếu theo quy định của pháp luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, hành vi của cô gái trên có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đây là một trong những hành vi xâm phạm quyền sở hữu phổ biến. Vậy hiểu thế nào là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được thực hiện do cố ý, với mục đích muốn chiếm đoạt được tài sản.

Trong vụ việc này, trước hết cơ quan chức năng phải làm rõ 6000 USD kia là của ai? Nếu số tiền đó là của người đàn ông giao cho hôn thê giữ trước khi làm đám cưới và cô này lợi dụng sự tin tưởng của chồng sắp cưới để ôm tiền bỏ trốn thì hành vi của cô gái mới cấu thành tội phạm.

Thủ đoạn gian dối của cô gái thể hiện ở việc cô ta vờ nói là đi vệ sinh nhằm đánh lừa chú rể tương lai rồi bỏ trốn.

Khi đánh giá hành vi bỏ trốn của cô gái cần phải xem xét một cách khách quan và toàn diện. Nếu cô này bỏ trốn hoặc tránh mặt chú rể vì nguyên nhân khác thì không coi là bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.

Về mức phạt của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quy định trên, người thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 04 triệu trở lên hoặc dưới 04 triệu nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các hành vi chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà tái phạm… thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp người thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với giá trị tài sản bị chiếm đoạt dưới 04 triệu đồng và không thuộc trường hợp bị xử lý hình sự thì có thể bị phạt hành chính về hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo đó, người thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt hành chính từ 01 - 02 triệu đồng theo điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ánh Dương (thực hiện)

Cô dâu “ôm” 2 lượng vàng bỏ trốn sau khi cưới 4 ngày có dấu hiệu phạm tội?

Thứ 5, 14/05/2020 | 11:33
Thời gian qua, câu chuyện cô dâu “ôm” 2 lượng vàng sính lễ bỏ đi sau đám cưới 4 ngày đang khiến dư luận xôn xao. Nhiều câu hỏi pháp lý đặt ra xung quanh câu chuyện hy hữu này.

Cô dâu ôm tiền, vàng bỏ theo trai trong ngày cưới

Chủ nhật, 14/07/2013 | 09:29
Chuyện xảy ra hôm 16/6 vừa qua và phải nhờ đến pháp luật, gia đình chú rể Phan Văn T cũng vừa mới đòi lại được 15 triệu đồng từ cô dâu hụt này.
Cùng chuyên mục

Đâm chết vợ cũ vì mâu thuẫn chia tài sản sau ly hôn, lĩnh 20 năm tù

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:57
Bực tức vì mâu thuẫn trước đó về chuyện phân chia tài sản sau ly hôn, Bảo dùng dao đâm nhiều nhát khiến vợ cũ tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu.

Huế: "Siêu trộm" chuyên chèo ghe trộm tài sản nhà dân sa lưới

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:53
Sau khi trộm được tài sản, Châu liền chèo ghe để tẩu thoát thì bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện, bắt giữ.

Tp.HCM: Điều tra vụ hỏa hoạn khiến đôi nam nữ thương vong

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:23
Qua kiểm tra, chị D.T.H. đã tử vong. Riêng một thanh niên là bạn đến chơi rồi ngủ lại trong căn nhà này cũng bị thương, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Các ông “trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu lãnh án

Thứ 5, 08/12/2022 | 10:26
Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tuyên án sơ thẩm vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu. Tại phiên tòa, HĐXX đã công bố mức án đối với 74 bị cáo.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 3.000 tỷ đồng

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:51
Đường dây đánh bạc của Thắng có trên 10 đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ tháng 9/2020 đến nay, số tiền sử dụng giao dịch để cá độ trên 3.000 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ đội Biên phòng bắt nhóm trộm 1,5 tấn sắt trên tàu nước ngoài

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:58
Trong lúc tuần tra, lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện tàu cá chở sắt phế liệu có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra và bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Cảnh báo tín dụng đen dịp cuối năm và hệ lụy người vay thành “con mồi"

Thứ 4, 07/12/2022 | 21:30
Vay dễ nhưng khó trả và hệ lụy khôn lường là lời cảnh tỉnh trước thực trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen hoành hành vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm Tết cận kề.