Cuộc đời mỹ nhân làm xiêu lòng 3 cha con họ Tào

Cuộc đời mỹ nhân làm xiêu lòng 3 cha con họ Tào

Thứ 4, 13/02/2013 | 08:21
Nàng là Chân Mật, vợ của Tào Phi, ông vua đầu tiên nhà Ngụy, con dâu của Tào Tháo, một trong ba mỹ nhân đẹp nhất thời Tam Quốc.

Nụ cười của Chân Mật từng làm ngất ngây biết bao người, đến nỗi cả ba người đàn ông nhà họ Tào là Tào Tháo, Tào Phi và Tào Thực đều ngất ngây. Đến nay, người ta vẫn đánh giá Chân Mật là một trong 15 người đẹp nhất lịch sử Trung Hoa.

Vẻ đẹp của Chân Mật không thua kém hai nàng Kiều của Đông Ngô, thế nên thời Tam Quốc mới có câu: "Đông Ngô hữu nhị Kiều, Bắc phương Chân Mật tiếu".

Chân Mật vốn là con gái của Thượng Thái Lệnh Chân Dật, mẹ là Trương Thị, người phụ nữ đẹp nổi tiếng trong vùng. Trong khi phụ nữ đương thời thích thêu thùa, ít học hành thì từ nhỏ, Chân Mật đã thích đọc sách, viết chữ, làm thơ, càng lớn nàng càng giỏi văn chương, biết thưởng thức âm nhạc và cả thổi sáo. Không chỉ nổi tiếng về nhan sắc mà, Chân Mật còn là một tài nữ, học rộng, biết nhiều.

Xung quanh những giai thoại về vẻ đẹp của nàng, người đời còn thêu dệt thêm: Khi Chân Mật ngủ, trong nhà phảng phất thấy như có ai đó đắp tấm ngọc lên mình nàng nên da nàng mới trắng nõn nà đến vậy.

Mỗi khi nhắc đến sắc đẹp kiều diễm, hấp dẫn của Chân Mật, người đời thường mượn những đoạn thơ miêu tả dung nhan nàng Chân trong "Lạc thần phú" do Tào Thực, con trai Tào Tháo, làm để ca ngợi vẻ đẹp của nàng.

Trong đó, nàng được miêu tả có hình dáng nhẹ nhàng như con chim hồng giật mình tung cánh bay lên, rạng rỡ như hoa cúc mùa thu, đầy đặn như cây tùng mùa xuân tươi tốt. Nhìn từ xa sáng chói như vầng đông vừa nhô khỏi mây, nhìn gần tươi tắn như hoa sen vừa vươn lên khỏi mặt nước. Béo gầy vừa phải, cao thấp vừa tầm. Đôi vai xinh như gọt, eo nhỏ như nắm tơ mềm, cổ cao xinh xắn, không bao giờ cần đến phấn sáp. Đôi mày cong cong, môi son đỏ hồng, răng trắng thấp thoáng bên trong. Mắt sáng liếc nhìn, lúm đồng tiền trên đôi má.

Luật sư - Cuộc đời mỹ nhân làm xiêu lòng 3 cha con họ Tào

Vẻ đẹp "chim sa cá lặn" của Chân Mật (Ảnh minh họa).

Đến tuổi cập kê, Chân Mật được gả cho Viên Hy, con trai thứ hai của Viên Thiệu. Viên Thiệu, chúa tể Ký Châu, từ lâu đã nghe tiếng về tài sắc của Chân Mật nên có ý dạm hỏi cho con trai.

Nhiều sách kể rằng, họ Viên dần dần bị Tào Tháo triệt hạ. Năm 204, quân Tào Tháo chiếm được thủ phủ của Ký Châu, Chân Mật đã lọt vào tay quân Tào. Khi thắng trận, Tào Phi, con trai Tào Tháo, dẫn quân xông thẳng vào nhà họ Viên thì thấy vợ Viên Thiệu và Chân Mật đang ôm nhau khóc. Thấy đầu bù, mặt nhọ, Tào Phi đã kéo nàng Chân lại gần, dùng ống tay áo nhẹ nhàng lau mặt cho nàng và tự nhiên xúc động thốt lên: Thật là một tiên nữ!. Sau đó, Tào Phi hứa sẽ bảo toàn cho cả gia đình.

Ngay cả Tào Tháo cũng nghe đồn về nhan sắc "chim sa cá lặn" của nàng dâu nhà họ Viên đã lâu và bản thân rất khát khao được gặp nàng, có ý định chiếm lấy nàng về mua vui. Không may, Tào Phi đã sớm si mê nhan sắc của nàng và ngỏ ý muốn lấy làm vợ. Tào Tháo bực tức vì bị Tào Phi cướp mất người đẹp của mình, nhưng lại nghĩ phận làm cha, lẽ nào tranh với con mình một người con gái.

Chân Mật trở thành vợ của Tào Phi. Năm đó, Tào Phi mới 19 tuổi, còn Chân Mật đã 24. Mặc dù sở hữu sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng từ đây, cuộc đời Chân Mật bắt đầu chuỗi ngày bi thảm. Sau khi kết hôn với Tào Phi, Chân Mật hạ sinh con trai đặt tên là Tào Tuấn. Nhưng vì sinh non nên nàng bị dèm pha rằng đó là con của Viên Hy chứ không phải giọt máu nhà họ Tào. Chính những thị phi đó đã dần khiến Chân Mật bị thất sủng, dù cho sau khi Tào Tháo mất, Tào Phi lên ngôi và nàng trở thành vợ vua, mẹ của thái tử Tào Tuấn.

Điều bất hạnh nhất đã đến với Chân Mật khi Tào Phi si mê người đẹp họ Quách. Ghen ghét Chân Mật bởi nàng là vợ cả lại có nhan sắc nổi trội nên Quách Thị luôn tìm cách hãm hại, vu khống cho nàng. Đỉnh điểm nhất trong mối quan hệ này là Quách Thị cố tình đặt bùa trong phòng của Chân Mật rồi vu cho nàng đã yểm bùa hãm hại chồng.

Vốn tính đa nghi, Tào Phi cho người điều tra và quả nhiên tìm thấy tượng gỗ có khắc tên mình trong phòng của Chân Mật. Chứng cớ rành rành, nàng bị Tào Phi ra lệnh cho uống thuốc độc tự tử. Thảm thương hơn, khi chết, nàng còn bị nhét đầy cám vào mồm, rũ tóc che khuất mặt mới được mai táng. Vậy là kết liễu cuộc đời mỹ nữ lừng danh thời Tam Quốc ở tuổi 39.

Riêng về mối quan hệ giữa Tào Thực  em trai Tào Phi  với Chân Mật, nhiều sách vở cho biết, từ lâu họ đã có tình cảm sâu nặng song mặt ngoài còn e. Đây có lẽ cũng là một trong những nguyên nhân khiến Tào Phi ghét cay ghét đắng và ra sức chèn ép Tào Thực. Sẵn có tài văn thơ, lại là người học rộng biết nhiều, Tào Thực dễ khiến tâm hồn Chân Mật rung động. Còn Tào Thực thì xiêu lòng trước sắc đẹp và vẻ dịu dàng, hiền hậu của chị dâu, lại xót thương cho tình cảnh bất hạnh của Chân Mật nên hai người đã cảm mến nhau.

Luật nay:  Chân Mật đã bị người khác vu khống

"Hồng nhan, bạc phận", câu nói này với nàng Chân Mật quả không sai. Đang là là vợ Viên Hy, do thủ phủ của Ký Châu thất thủ, nàng bị ép phải về làm vợ Tào Phi (con trai của Tào Tháo). Rồi cuộc hôn nhân thứ hai cũng không khiến nàng hạnh phúc vì bị nghi ngờ sinh con với chồng cũ, và đỉnh điểm là bị vợ bé của Tào Phi hãm hại đến mức buộc phải uống thuốc độc chết.

Tóm lại, cả cuộc đời nàng Chân Mật không có lấy một ngày hạnh phúc theo đúng nghĩa. Nàng chỉ như thứ đồ để đám đàn ông có quyền lực (như Viên Hy, Tào Phi) sở hữu, rồi khi không còn sủng ái nữa, họ sẵn sàng phế bỏ nàng không thương tiếc. Viên Hy vì mất nước mà mất vợ, còn Tào Phi vì nghe lời dèm pha của vợ bé mà chết vợ cả. Suy cho cùng, vì thân phận của người phụ nữ thời xưa không được coi trọng nên Chân Mật mới phải chịu cảnh bất hạnh ấy.

Chiếu theo pháp luật thời nay, hành vi của người đẹp họ Quách (cố tình đặt bùa trong phòng của Chân Mật rồi vu cho nàng đã yểm bùa hãm hại chồng) có đầy đủ dấu hiệu của tội vu khống được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo đó, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Theo định nghĩa của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì tội vu khống (Điều 122) có những dấu hiệu rất đặc trưng.

Về mặt khách quan của tội phạm thì có ba dạng hành vi. Với dạng hành vi thứ nhất, người phạm tội có hành vi đưa ra những thông tin không đúng sự thật và có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác như đưa tin người khác có hành vi thiếu đạo đức, có hành vi vi phạm pháp luật mặc dù người đó không có hành vi này. Hình thức đưa ra những thông tin nói trên có thể dưới những dạng khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác. Trong trường hợp này cần lưu ý là người phạm tội biết những thông tin mình đưa ra là không đúng sự thật nhưng đã thực hiện nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Dạng hành vi thứ hai là tuy người phạm tội không tự đưa ra những thông tin không đúng sự thật và có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác nhưng lại có hành vi loan truyền tiếp những những thông tin này mà người khác đã đưa ra đến người tiếp theo bằng những hình thức khác nhau.  Trong trường hợp này cần lưu ý là người phạm tội biết thông tin mà mình loan truyền là sai sự thật nhưng đã loan truyền nhằm mục đích xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác hoặc nhằm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thật thì hành vi không cấu thành tội này.

Dạng hành vi thứ ba là người phạm tội có hành vi tố cáo người khác có hành vi phạm tội trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mặc dù thực tế người này không có hành vi đó. Trong trường hợp này cần lưu ý là người phạm tội biết rõ người mình tố giác không có hành vi phạm tội nhưng vẫn tố giác họ. Trong cả ba dạng hành vi nêu trên, lỗi của người phạm tội đều là lỗi cố ý.

Theo phân tích trên, hành vi của người đẹp họ Quách thuộc dạng hành vi thứ nhất khi đưa ra những thông tin không đúng sự thật và có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của Chân Mật mặc dù trên thực tế, Chân Mật không hề không có hành vi này. Hơn nữa, nếu bị xét xử theo pháp luật thời nay, người đẹp họ Quách sẽ bị truy cứu theo điểm 3 khoản 2 Điều 122 với khung hình phạt có thể lên tới 7 năm tù giam.  Sở dĩ người đẹp họ Quách sẽ bị truy cứu theo khoản 2 là vì đã vu khống nàng Chân Mật phạm tội rất nghiêm trọng theo quan niệm của pháp luật thời xưa: Mưu hại chồng. Đây cũng chính là lý do khiến Chân Mật phải bỏ mạng.           

Ánh Dương

Mê gái, cha con Tào Tháo tranh đoạt mỹ nhân

Thứ 4, 23/01/2013 | 10:41
Chân Mật là một trong ba mỹ nhân đẹp nhất thời Tam quốc. Vẻ đẹp của nàng khiến chả cả hai cha con Tào Tháo đều muốn chiếm lấy. Thế nhưng, chính vì việc làm dâu nhà họ Tào mà cuộc đời của nàng Chân Mật cũng bất hạnh không ai bằng.

Quan Vũ ham gái đẹp nên muốn giết Tào Tháo?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Hiện nay, hình ảnh của Quan Vũ được thờ cúng ở nhiều nơi tại khu vực Đông Á với tượng mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây thanh long yển nguyệt và cưỡi ngựa xích thố. Tuy nhiên trong khi dân gian xem ông như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa thì các nhà sử học cũng phê phán ông về các tính kiêu căng, ngạo mạn và… háo sắc.