Ẩn ý chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ẩn ý chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Brazil Lula da Silva

Thứ 7, 25/03/2023 | 06:00
Chuyến công du tới Bắc Kinh của ông Lula da Silva được cho là hữu ích cho cả Brazil và Trung Quốc khi cả ông và ông Tập Cận Bình đều đang tìm kiếm sự phục hưng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tại Bắc Kinh vào tuần tới.

Đó sẽ là cuộc gặp gỡ giữa 2 chính khách đang tìm kiếm sự phục hưng: Một người muốn cả thế giới biết rằng đất nước mình đang trên đường trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây sau 3 năm đóng cửa vì Covid-19. Người kia muốn báo hiệu rằng đất nước mình đang phục hồi sau 4 năm hỗn loạn dưới bàn tay một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy cực hữu.

Sau một thời gian Brazil bị cô lập dưới thời người tiền nhiệm cực hữu Jair Bolsonaro, ông Lula đã không lãng phí thời gian để nối lại quan hệ với các đồng minh. Trong vòng 3 tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Lula da Silva đã đến thăm Argentina và Mỹ.

Thế giới - Ẩn ý chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Brazil Lula da Silva

Tổng thống Brazil Lula da Silva (phải) gặp ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc, tại thủ đô Brasilia của Brazil, tháng 2/2009. Ảnh: CCTV

Và chuyến thăm 6 ngày, từ ngày 26-31/3, tới Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, là chìa khóa cho tham vọng của ông. Trong chuyến đi, ông Lula sẽ được tháp tùng bởi nhiều nhân vật quyền lực nhất trong nền chính trị, công nghiệp và kinh doanh nông nghiệp của Brazil. Đặc biệt, hơn 1/4 trong số gần 250 doanh nhân đi cùng đến từ ngành xuất khẩu thịt hùng mạnh của quốc gia Nam Mỹ.

“Chuyến thăm của Tổng thống Brazil là một tín hiệu rất rõ ràng rằng ông ấy muốn có một cuộc đối thoại song phương cấp cao và làm sâu sắc thêm mối quan hệ này”, ông Evandro Menezes de Carvalho, một chuyên gia về Trung Quốc tại tổ chức tư vấn Getulio Vargas Foundation (FGV) có trụ sở ở Rio de Janeiro, nói với AFP.

Các nhà phân tích nói rằng kỳ vọng của Trung Quốc cũng rất cao, khi các quan chức ở Bắc Kinh coi Brazil – quốc gia dẫn đầu ở Nam bán cầu – như một trụ cột trong các kế hoạch chiến lược và kinh tế của họ.

Chuyến thăm cũng sẽ thúc đẩy chiến dịch của ông Tập Cận Bình nhằm khẳng định mình là một chính khách toàn cầu và một người kiến tạo hòa bình với quyết tâm ghi dấu ấn của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới từ Đông Âu đến Trung Đông và Mỹ Latinh.

Thế giới - Ẩn ý chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Brazil Lula da Silva (Hình 2).

Tổng thống Brazil Lula da Silva (trái) gặp ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc, tại Bắc Kinh, tháng 5/2009. Ảnh: Xinhua

“Họ rất hữu ích với nhau”, ông Matias Spektor, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại tổ chức FGV, nói về ông Lula da Silva và ông Tập Cận Bình.

“Đối với ông Lula, chuyến thăm giúp gửi thông điệp tới khán giả trong nước, tới các quốc gia Nam Mỹ khác và Mỹ rằng Brazil đã trở lại. Còn theo quan điểm của ông Tập, điều đó cũng cho thấy rằng ngay cả ở một khu vực như Mỹ Latinh, nơi có truyền thống chịu ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc vẫn có đòn bẩy”.

Brazil đã nhận được một “điều khích lệ” hôm 23/3 khi Trung Quốc quyết định dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu thịt bò Brazil kéo dài 1 tháng, sau khi một ca bệnh bò điên “cá biệt” được xác nhận vào tháng 2.

Brazil muốn thúc đẩy thương mại, tập trung vào đa dạng hóa sản phẩm… nhưng cũng muốn thu hút đầu tư từ Trung Quốc, ông Menezes cho biết, chỉ ra tiềm năng phát triển công nghệ như chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, hoặc nối lại các dự án tàu cao tốc giữa các thành phố của Brazil.

Brazil cũng là điểm đến đầu tư chính của Trung Quốc vào Mỹ Latinh từ năm 2007 đến 2020, trị giá 70 tỷ USD, theo Hội đồng Kinh doanh Brazil-Trung Quốc.

Tiền chủ yếu được đầu tư vào sản xuất dầu và điện, nhưng cũng được rót vào ngành công nghiệp ô tô, máy móc hạng nặng, khai thác mỏ, nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Brazil là một thị trường khổng lồ cho các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như gã khổng lồ công nghệ Huawei. Và một thỏa thuận giữa hai nước về sử dụng đồng Nhân dân Tệ trong thương mại song phương trị giá hàng triệu USD có thể giúp quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc.

“Quy mô của Brazil và quy mô của mối quan hệ cũng có nghĩa là các mục tiêu kinh tế chiến lược toàn cầu của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ quan hệ tốt đẹp của Bắc Kinh với Brazil hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Evan Ellis, chuyên gia về Trung Quốc và Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Bán cầu ở Washington, cho biết.

Thế giới - Ẩn ý chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Brazil Lula da Silva (Hình 3).

Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Zhu Qingqiao (phải) trình quốc thư lên Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, tháng 1/2023. Ảnh: Getty Images

“Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế và kinh doanh, đừng quên rằng cũng có mối quan hệ đối tác chiến lược” dựa trên vai trò là nhà lãnh đạo của Brazil ở Nam bán cầu, ông Ellis nói.

Tổng thống Lula da Silva coi ngoại giao đa phương là ưu tiên hàng đầu trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống trước đây của mình (2002-2010) và đã đến thăm Bắc Kinh 3 lần.

Và chính trong nhiệm kỳ của ông, nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS bao gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Nam Phi, đã được thành lập.

Minh Đức (Theo The Guardian, Digital Journal)

Ông Lula: Brazil “không quan tâm” tới việc gửi đạn dược cho Ukraine

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:32
Mặc dù không lên án chiến dịch quân sự của Nga, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho rằng Moscow đã “mắc sai lầm kinh điển” khi tại Ukraine.

Tổng thống Brazil Lula da Silva: Vươn lên từ đống tro tàn

Thứ 5, 03/11/2022 | 20:00
Tiểu sử cuộc đời Tổng thống Brazil Lula da Silva là những khúc thăng trầm, có lúc vào tù ra tội, nhưng ý chí “chiến đấu đến cùng” của ông chưa bao giờ tắt.

Sự trở lại phi thường của cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Thứ 2, 31/10/2022 | 08:30
Đối với nhiều cử tri, ông Luiz Inácio Lula da Silva (còn gọi là Lula) là hiện thân cho quá khứ thịnh vượng hơn của Brazil.

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng nhập ngô Brazil

Thứ 7, 13/08/2022 | 11:14
Động thái này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung từ Ukraine đã bị cắt đứt khỏi thị trường thế giới do xung đột quân sự với Nga và căng thẳng Mỹ-Trung đang tăng cao.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Thứ 3, 06/06/2023 | 08:29
Động thái mới nhất của Mỹ gây thêm áp lực lên Binance, khiến các nhà đầu tư tiền ảo mất niềm tin và đẩy bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Thái Lan: Sản lượng gạo có thể sụt giảm 6% do ảnh hưởng của El Nino

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo, do tác động của El Nino, sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6%, xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn.

Quân đội Ukraine kêu gọi "im lặng" trước cuộc phản công

Thứ 2, 05/06/2023 | 21:24
Thông điệp mới nhất được quân đội Ukraine đưa ra thông qua một video trên nền tảng Telegram.

Báo Mỹ nhận định về sự cố ông Biden vấp ngã trên sâu khấu

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:55
Sự cố Tổng thống Mỹ Joe Biden vấp ngã trên sân khấu tuần trước là một hình ảnh không hay đối với một Tổng thống 80 tuổi vừa tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ hai, báo Mỹ New York Post nhận định.

CNN: Những tàu chiến "tốt nhất thế giới" không thuộc về Mỹ

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:16
Các chỉ huy hải quân của của Mỹ gần đây đã phải vò đầu bứt tai khi đối mặt với một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn: Họ luôn phải tìm cách bắt kịp hạm đội tàu chiến ngày càng lớn của Trung Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Lời cầu xin của Tổng thống Ukraine phơi bày sự chia rẽ của châu Âu

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:00
Dưới bầu trời trong xanh, Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra 2 yêu cầu đối với NATO và hy vọng Ukraine sẽ gặt hái điều gì đó tại Thượng đỉnh NATO sắp tới ở Litva.

Nga đáp trả, đồng loạt tấn công nhiều khu vực sau khi Ukraine pháo kích

Thứ 2, 05/06/2023 | 10:00
Quân đội Nga đồng loạt triển khai tấn công tại nhiều khu vực. Cảnh báo không kích đã được phát đi ở nhiều nơi của Ukraine.

Quân đội Nga và Ukraine giao tranh ác liệt ở khu vực Svatovsky

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:00
Bất chấp kháng cự quyết liệt của Ukraine, lực lượng Nga vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

CNN: Những tàu chiến "tốt nhất thế giới" không thuộc về Mỹ

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:16
Các chỉ huy hải quân của của Mỹ gần đây đã phải vò đầu bứt tai khi đối mặt với một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn: Họ luôn phải tìm cách bắt kịp hạm đội tàu chiến ngày càng lớn của Trung Quốc.

Nga, NATO huy động lực lượng "khủng" cùng tập trận trên Biển Baltic

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:42
Vùng Biển Baltic những ngày này nhộn nhịp với các hoạt động diễn tập của các lực lượng từ Nga và 19 thành viên NATO.