Anh nghiên cứu vi khuẩn giúp xây nhà không móng

06:09 28/12/2016

Vi khuẩn nhạy với áp suất có thể tạo nền móng cho các toà nhà trong tương lai, một nghiên cứu mới cho biết.

Công nghệ - Anh nghiên cứu vi khuẩn giúp xây nhà không móng

 Mô phỏng loại đất được làm cứng từ vi khuẩn. 

Một nhóm các nhà khoa học từ đại học Newcastle và Northumbria, đứng đầu là kiến trúc sư, Tiến sĩ Martyn Dade-Robertson, đang tìm cách tạo ra một loại vật liệu mới – xi măng sinh học – với việc các vi khuẩn sẽ phản ứng với những thay đổi của môi trường và làm cứng đất xung quanh.

Nhóm các nhà khoa học này đã phát hiện ra hàng chục gene của vi khuẩn E. Coli hoạt động ở điều kiện áp suất 10 atm. Từ đó, họ kích thích biến đổi vi khuẩn để tạo ra một mạch gene cho phép vi khuẩn phản ứng với môi trường bằng cách sản sinh ra một loại xi măng sinh học.

“Chúng tôi nỗ lực tạo ra một loại vật liệu phản ứng có ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc, có thể tạo ra nền cho các toà nhà mà không cần phải đào móng và đổ đầy bê tông ở bên trong”, Tiến sĩ Martyn Dade-Robertson chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại ứng dụng thiết kế được hỗ trợ bởi máy tính mới. Theo đó, ứng dụng sẽ lập mô hình áp suất và lực ép bên trong một khối lượng đất nhất định bên dưới toà nhà và vẽ sơ đồ các dạng biểu hiện gene khác nhau, từ đó biết được vị trí mà vi khuẩn sẽ sản sinh ra vật liệu.

“Hãy tưởng tượng việc thiết kế các cấu trúc nhà sẽ được thực hiện bằng cách biến đổi cấu trúc DNA của các tế bào vi khuẩn cực nhỏ. Ứng dụng này sẽ tạo ra một phương pháp xây dựng dân dụng mới, sử dụng các tổ chức sống”, Tiến sĩ Martyn Dade-Robertson nói.

Công nghệ này đã được Tiến sĩ Martyn Dade-Robertson trình bày tại một hội nghị chuyên ngành ở Michigan, Mỹ vào cuối tháng 10 vừa qua. 

Minh Trang theo Đại học Newcastle

Bạn đang đọc bài viết Anh nghiên cứu vi khuẩn giúp xây nhà không móng tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục