Nhà máy của Apple bị tố ép công nhân làm việc quá nhiều

06:30 27/04/2016

Trong một cuộc bỏ phiếu dành cho các công nhân vào tháng 9-10/2015, 1.261 lá phiếu đã lên tiếng về việc làm thêm giờ quá nhiều, nhưng không được tăng lương.

Mới đây nhà sản xuất iPhone của Trung Quốc bị dính tới cáo buộc để nhân viên làm quá giờ. Để bác bỏ cáo buộc này, lần đầu tiên nhà máy sản xuất iPhone ở Thượng Hải, Trung Quốc đã cho phép truyền thông tiếp cận nhà máy.

Nhân viên Apple xếp hàng trước khi vào làm

Trang mạng Bloomberg ngày 26/4 đưa tin, khi phóng viên có mặt tại nhà máy Pegatron Cor ở ngoại ô Thượng Hải, đập vào mắt họ là hình ảnh hàng ngàn công nhân mặc áo khoác màu hồng xếp hàng đi qua máy quét khuôn mặt mặt và phù hiệu tại cửa quay an ninh để điểm danh. Khi đó là khoảng chín giờ sáng, quá trình này mất khoảng hai giây. Việc kiểm tra ID nghiêm ngặt này nhằm đảm bảo nhân viên không làm thêm quá giờ.

Nói về sự nghiên ngặt thời gian ở đây, Chủ tịch của Pegatron Corp John Sheu cho biết: “Nhà máy của chúng tôi có tới 50.000 người lắp ráp iPhone. Chúng tôi cần đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và tuyệt đối không được lãng phí một giây nào”.

Nhà máy Pegatron Corp ở ngoại ô Thượng Hải là một trong những cơ sở bí mật nhất sản xuất iPhone của thế giới. Với diện tích tương đương 90 sân bóng đá, ở giữa là một quảng trường với một trạm cứu hỏa, trạm cảnh sát và bưu điện.

Kiểm tra ID trước khi vào nhà máy

“Thực tế Apple cho phóng viên tiếp cận nơi sản xuất bởi họ đang rất áp lực đối mặt với dư luận bên ngoài. Dĩ nhiên để thể hiện sự minh bạch của mình, dù nó chỉ là bề ngoài nhưng phần nào sẽ thỏa mãn tò mò của truyền thông. Apple cố gắng thể hiện họ đang sửa chữa một cái gì đó. Nhưng bản thân Apple cũng không cho truyền thông biết cách họ điều hành nhà máy hay hệ thống quản lý lao động như thế nào”, giảng viên Kellogg của Đại học Oxford bình luận.

Blooomberg dẫn người phát ngôn của Pegatron cho biết: “Nhà máy

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy của Apple bị tố ép công nhân làm việc quá nhiều tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục