Apple từng thất bại với những ý tưởng táo bạo trên MacBook

15:48 28/12/2016

Apple được cho là đã thử nghiệm rất nhiều tính năng và thiết kế MacBook mới, nhưng trong số đó có một số thiết kế phải loại bỏ trước khi sản phẩm trình làng.

Apple không phải bỏ rơi Mac một sớm một chiều, nhưng ưu tiên của công ty là iPhone và iPad, báo cáo mới đây được Bloomberg đưa ra. Điều này là vì nhóm phần mềm Mac không còn tồn tại nữa, trong khi bộ phận kỹ thuật phần mềm ưu tiên iOS đầu tiên, sau mới đến lượt macOS. Kỹ sư Mac cũng ít có mặt trong các cuộc họp của Jony Ive với các đội ngũ thiết kế.

Hơn nữa, Apple phải làm việc với nhiều nguyên mẫu khác nhau của cùng một sản phẩm, có nghĩa là việc phát triển dòng máy Mac khác có thể phải bị hoãn lại.

Sản phẩm - Apple từng thất bại với những ý tưởng táo bạo trên MacBook

 Các nhà thiết kế tại Apple hiện tập trung nhiều nỗ lực vào thiết bị iOS thay vì MacBook

Cuối cùng, có những yếu tố bên ngoài cản trở việc cập nhật máy Mac, bao gồm cả những khó khăn mà nhà sản xuất chip Intel phải gặp khi phát triển sản phẩm cho Mac. Apple không có khả năng sản xuất hàng loạt máy tính Mac tại Mỹ cũng là lý do có thể ảnh hưởng đến chu kỳ cập nhật dành cho Mac Pro.

Theo ghi nhận từ Bloomberg, một số tính năng mà Apple đã buộc phải loại bỏ khỏi các sản phẩm MacBook mà công ty ra mắt trong năm 2016 này.

Đầu tiên, MacBook Pro 2016 được cho là đi kèm gói pin dung lượng cao hơn. Nhưng nguyên mẫu này đã không vượt qua các bài thử nghiệm quan trọng, và Apple quyết định gắn bó với thiết kế truyền thống. Gần đây MacBook Pro gặp một vấn đề về pin, điều này buộc Apple phải chuyển hướng các kỹ sư từ nhóm khác vào giải quyết, khiến mô hình Mac khác phải dừng lại.

Sản phẩm - Apple từng thất bại với những ý tưởng táo bạo trên MacBook (Hình 2).

 Apple từng muốn đưa vào MacBook Pro tính năng pin tháo rời, cho phép thay thế thay vì gắn liền như hiện nay

Ngoài ra, một phiên bản MacBook Pro màu vàng cũng được cho là bị trì hoãn vì màu sắc không hấp dẫn cho sản phẩm.

Thứ hai, phiên bản đầu tiên của MacBook 12 inch đi kèm với kết nối Lightning thay vì USB-C, nhưng Apple đã quyết định sử dụng cổng USB-C chuẩn hơn. Apple thử nghiệm đến 2 phiên bản MacBook 12 inch riêng biệt trong năm 2014 trước khi tung ra sản phẩm vào năm 2015, và khối lượng công việc phụ đã dẫn đến sự chậm trễ khi ra mắt.

Trong khi đó, phiên bản MacBook 12 inch thế hệ thứ 2 dự định đi kèm máy quét dấu vân tay Touch ID và một cổng USB-C thứ hai. Tuy nhiên, cuối cùng tất cả chỉ là cập nhật chip nhanh hơn và ra mắt phiên bản màu hồng.

Các kỹ sư của Apple cũng đang làm việc với một bàn phím độc lập cho iMac đi kèm màn hình Touch Bar và đầu đọc dấu vân tay, nhưng chưa rõ liệu sản phẩm có thể được tung ra với iMac mới hay không.

Sản phẩm - Apple từng thất bại với những ý tưởng táo bạo trên MacBook (Hình 3).

 MacBook 12 inch được Apple bắt tay nghiên cứu từ năm 2014 nhưng chỉ ra mắt vào năm 2015

Cuối cùng, Bloomberg cho biết MacBook và iMac sẽ được làm mới trong năm sau, trong đó phiên bản iMac mới sẽ đi kèm cổng USB-C và đồ họa AMD mới, trong khi MacBook 12 inch và MacBook Pro chỉ là những nâng cấp nhỏ về tốc độ.

Linh Nhi

Bạn đang đọc bài viết Apple từng thất bại với những ý tưởng táo bạo trên MacBook tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục