Armenia lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy chiến tranh ở Nagorno-Karabakh

11:14 27/04/2016

Armenia hôm 26/3 cảnh báo về khả năng nóng lại cuộc xung đột vừa được dập tắt ở Nagorno-Karabakh sau chuyến thăm Baku của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin ngoại giao tại Armenia hôm 26/3 cảnh báo về khả năng nóng lại cuộc xung đột vừa được dập tắt ở Nagorno-Karabakh sau chuyến thăm Baku của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm Baku và dự định sẽ tổ chức hội đàm với người đứng đầu Azerbaijan Ilham Aliyev trong khuôn khổ Diễn đàn toàn cầu lần thứ VII của Liên đoàn các nền văn minh Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Azerbaijan tại Baku ngày 25/4, ông Erdogan đã tái khẳng định lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ ủng bộ Azerbaijan trong cuộc xung đột vừa hâm nóng lại trong Nagorno-Karabakh với Armenia.

Tờ Izvestia của Nga dẫn thông tin từ giới ngoại giao Armenia cho biết, "sự hỗ trợ rõ ràng từ một quốc gia khác sẽ tạo cơ sở nghiêm trọng để gia tăng các mối đe dọa".

Sau những nỗ lực hòa giải của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Baku và Yerevan đã đồng ý ký kết một thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc giao tranh đẫm máu ngắn ngày.

Tuy nhiên, cả hai bên vẫn cáo buộc lẫn nhau phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn và việc Azerbaijan đã chuyển cho phía Armenia ba thi hài biến dạng. Điều này gây ra một làn sóng bất mãn mới.

Ông Vladimir Jabbarov, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hội đồng quốc gia về Chính sách Quốc tế của Liên bang Nga cho rằng, rõ ràng ông Erdogan đang muốn thể hiện vai trò trong việc giải quyết cuộc xung đột này, nhưng theo cách muốn "sử dụng thảm kịch ở Karabakh để khôi phục lại hình ảnh của mình."

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Armenia lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy chiến tranh ở Nagorno-Karabakh tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục