Assad: Quân nổi dậy Syria có thể tấn công các thanh tra LHQ

17:17 23/09/2013

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gợi ý rằng có thể sẽ có một số chính phủ bên ngoài kêu gọi phiến quân để tấn công thanh tra quốc tế đưa vào đất nước này để đảm bảo sự an toàn của kho vũ khí hóa học.

"Có thể có một số quốc gia sẽ yêu cầu những kẻ khủng bố tấn công các thanh tra để ngăn cản họ công việc của họ, và đổ lỗi cho chính phủ Syria", ông nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Trung Quốc.

Tiêu điểm - Assad: Quân nổi dậy Syria có thể tấn công các thanh tra LHQ

Ông al-Assad lo ngại về sự an toàn của các thanh tra vũ khí hóa học ở nước này

"Tại thời điểm này, điều đó vẫn chỉ là một khả năng và chúng ta không thể biết nó có xảy ra không cho đến khi các thanh tra viên đến Syria", al-Assad cho biết.

Syria đã đệ trình một tuyên bố ban đầu để cơ quan giám sát vũ khí hóa học của thế giới tuần qua phác thảo hàng tồn kho của các loại đạn dược. Động thái này là một phần của một thỏa thuận giả mạo hồi đầu tháng này của Hoa Kỳ và Nga để bắt đầu giải trừ vũ khí hóa học của Syria.

Thanh tra vũ khí kỳ cựu đã nói rằng việc bảo vệ và phá hủy các kho dự trữ Syria có thể cần nhiều người, bao gồm hàng trăm thanh tra viên và hàng ngàn binh lính để bảo vệ an ninh. Al-Assad nhấn mạnh rằng kế hoạch này đòi hỏi chính phủ của ông phải đảm bảo sự an toàn của thanh tra.

Ông cho biết các kho dự trữ vũ khí là an toàn, mặc dù cuộc nội chiến vẫn đang hoành hành ở Syria.

"Vũ khí hóa học được lưu trữ một cách an toàn để ngăn chặn những kẻ khủng bố hoặc các nhóm từ các nước khác mang chúng đi" al-Assad nói với CCTV.

Khi được hỏi liệu con số hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học ở Syria là con số chính xác, ông al-Assad nói, "Syria đã được sản xuất các loại vũ khí trong nhiều thập kỷ, và hoàn toàn có thể để đạt được con số đó”.

"Chúng tôi đang trong tình trạng chiến tranh, và chúng tôi có vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng trong hơn 40 năm," ông tiếp tục. "Nhưng mọi trường hợp, quân đội Syria đều hướng tới việc chiến đấu và sử dụng những vũ khí thông thường."

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đổ lỗi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21/8 bên ngoài Damacus cho chế độ al-Assad, các quan chức Mỹ cũng ước tính vụ tấn công đã giết chết 1.400 người.

Nga và Syria cho rằng lực lượng phiến quân đã sử dụng các loại vũ khí hóa học.

Viện dẫn những tiêu chuẩn quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Quốc hội ủy quyền để sử dụng lực lượng quân sự tại Syria. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vạch ra một thỏa thuận tại Geneva, và Syria đồng ý.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Assad: Quân nổi dậy Syria có thể tấn công các thanh tra LHQ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục