Australia tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông

15:33 31/05/2015

Chính phủ Australia ngày 31/5 khẳng định sự cần thiết của việc nước này đưa máy bay trinh sát tuần tra đảo nhân tạo mà Trung Quôc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews trả lời phỏng vấn trên tờ Wall Street Journal (WSJ) bên lề Đối thoại Shangri-la 2015 ở Singapore rằng, Canberra sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên Biển Đông và Ấn Độ Dương bất chấp những trở ngại đến từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews.

"Chúng tôi đã tiến hành tuần tra trên Biển Đông hàng thập kỷ qua và chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động này trong tương lai", ông Andrews phát biểu trong cuộc phỏng vấn ở nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm ngoái.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương đã hối thúc Australia tham gia nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông cùng đồng minh Nhật Bản, nhằm tái cân bằng lực lượng Mỹ trong khu vực châu Á.

Sức ép này ngày càng rõ ràng hơn khi Trung Quốc đẩy mạnh xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông bất chấp tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, yêu cầu Bắc Kinh "chấm dứt ngay các hoạt động bồi đắp sai trái này".

Tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore, ông Andrews đã gặp gỡ ông Carter và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani và nói rằng Australia chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra hải quân chung với Mỹ.

"Phía Mỹ chưa đề cập đến vấn đề này. Hiện tại, chưa có đề nghị nào của Mỹ cùng Australia tuần tra Biển Đông", ông Andrews trả lời trên WSJ.

Theo nhiều nguồn tin, quân đội Mỹ và Australia cho đến nay mới chỉ tham gia hoạt động "tự do hàng hải" ở mức hạn chế bởi sự can thiệp nhiều hơn của Canberra cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và ngoại giao với Bắc Kinh, đối tác chính của Australia.

Máy bay trinh sát AP-3C Orion c

Bạn đang đọc bài viết Australia tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục