Ba điều 'đầu tiên' về tân Giáo hoàng

Sau hơn 1.000 năm kể từ thời Giáo hoàng Gregory III (người Syria, thế kỉ VIII) Vatican lại có một Giáo hoàng không xuất thân từ châu Âu.

Khoảng 1 tiếng sau khi khói trắng bay lên từ nhà nguyện Sistine, Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trên ban công Đại thánh đường Thánh Peter trong phẩm phục màu trắng.

"Trước hết, tôi muốn cầu nguyện cho ngài Benedict XVI. Hãy cùng cầu nguyện để Chúa ban phước cho ngài và Đức Mẹ bảo vệ ngài".

Sau khi cầu nguyện, Giáo hoàng Francis I nói với các tín hữu: "Chúng ta hãy cùng bắt đầu cuộc hành trình này, giám mục cùng người dân, cuộc hành trình của Giáo hội Roma, dẫn lối đến tất cả các Giáo hội của lòng nhân đức, cuộc hành trình của tình huynh đệ, tình yêu và đức tin giữa chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện cho toàn thế giới".

Tân Giáo hoàng Francis I

Có đến ba điều "đầu tiên" về tân Giáo hoàng: ngài là vị giáo hoàng thuộc dòng Tên đầu tiên trong lịch sử Giáo hộivà cũng là người châu Mỹ đầu tiên trở thành Giáo hoàng, và ngài là Giáo hoàng đầu tiên chọn tên hiệu Francis - vị thánh bảo trợ cho người nghèo.

Theo CNN, cho đến năm ngoái, Hồng y Bergoglio vẫn là Tổng giám mục Buenos Aires trước khi rời chức vì tuổi tác cao (ông giữ chức Tổng giám mục Buenos Aires từ năm 1998, và trở thành Hồng y vào năm 2001).

Hồng y Bergoglio được xem là một người thẳng tính và thuộc dòng tu bảo thủ nhất của giáo hội.

Ông từng va chạm với chính phủ của Tổng thống Argentina Fernandez de Kirchner vì quan điểm chống đối hôn nhân đồng tính của ông và việc phân phát miễn phí thuốc ngừa thai của bà Kirchner.

Theo phát ngôn viên Vatican, Federico Lombardi, Giáo hoàng Francis I đã gọi cho người tiền nhiệm Benedict XVI và dự kiến gặp ông. Lombardi cho biết vị tân Giáo hoàng sẽ thực hiện buổi cầu nguyện kinh Angelus tại Quảng trường St. Peter vào chủ nhật này.

Thiên Yết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

  • Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq

    Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq