Tháng 11 âm lịch, khi mà Hà Nội đang đón những đợt không khí lạnh liên tiếp, thì Sài Gòn lại chuyển sang mùa khô, nơi đây nhiệt độ luôn dao động ở mức 32 độ. Chúng tôi – những PV từ Hà Nội trong lần vào đây công tác đã được một người bạn giới thiệu tới một quán cafe. Quán này độc đáo ở chỗ là cafe Băng – nhiệt độ lúc nào cũng là -10 độ C. Điều bất ngờ chưa dừng lại, khi những ông chủ, bà chủ của quán này hiện đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học.
Khi được hỏi về ý tưởng độc đáo này, Thảo – một chủ quán cafe hiện đang là sinh viên năm 3 – ĐH Hồng Bàng cho biết: “Do nung nấu một mô hình kinh doanh độc lạ và niềm đam mê kiến trúc mong muốn tạo ra không gian khác biệt để trải nghiệm nên ba người (Dương - Thảo - Nhân) đã cố gắng nghiên cứu để đưa một không gian băng giá vào một thành phố có không khí nóng bức quanh năm. Để thực hiện hóa được ý tưởng này chúng tôi đã cố gắng rất nhiều từ khâu lên ý tưởng, triển khai, thiết kế đến tính toán, xây dựng và hoàn thiện” .
“Khi thực hiện kế hoạch tất cả đều vẫn đang ngồi trên giảng đường đại học, nên việc có một số tiền để thực hiện hóa ý tưởng là một điều rất khó. Ban đầu chúng tôi có lên kế hoạch để kêu gọi vốn đầu tư nhưng tất cả mọi người đều không tán thành và nghĩ đây là phương án bất khả thi.
"Do không đủ tiền và không có hỗ trợ nên chúng tôi phải mất gần 2 năm đi làm thêm các công trình cho khách để tích góp tiền và vay mượn thêm gia đình và bạn bè… Khi đã có tiền, tưởng mọi thứ đã xong thì chúng tôi lại phải đi tìm hiểu quy trình, thiết kế hệ thống lạnh, tính tốc độ gió, sức chịu lạnh, biên độ nhiệt an toàn phòng trung gian để cân bằng nhiệt…
Đến cả những chiếc áo lông thú, chúng tôi cũng phải tự thiết kế, tự mua vải, mua lông cắt may, 10m2 phòng trọ của tôi ngập tràn vải và lông, mì tôm trong nhiều ngày”, Thảo kể về những khó khăn khi thực hiện ý tưởng.
Nhưng có lẽ, đối với nhóm sinh viên khởi nghiệp này, điều khó khăn nhất với họ, đó là việc cân bằng giữa việc học và việc kinh doanh.
“Để cân bằng giữa việc học làm có những lúc chúng tôi mong muốn một ngày 48 giờ để giàn đều công việc, có khi mọi người chào buổi sáng khi chúng tôi vẫn chưa kết thúc giờ làm việc.
Nhưng tất cả đều động viên nhau và cố gắng vượt qua vì mục tiêu ban đầu của chúng tôi là chọn “và” chứ không chọn “hoặc”. Học và kinh doanh chứ không phải học hoặc kinh doanh.
Việc quen dần với quỹ thời gian hạn hẹp đã khiến chúng tôi học thêm được cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý. Phải nói rằng chúng tôi đã rất tự hào về nghành nghề mà mình đã chọn và sẽ đam mê nó mãi mãi.
Cả ba đều học chuyên ngành thiết kế kiến trúc nên đã có sẵn kĩ năng tốt trong việc lên ý tưởng và thiết kế. Cơ duyên tốt là khi chúng tôi đi làm thêm để kiếm tiền thực hiện ý tưởng thì đã có cơ hội tiếp xúc rất nhiều với container. Sau 2 năm thiết kế rất nhiều dòng container tái chế như nhà, khách sạn, văn phòng… Chúng tôi đã hiểu rõ và xử lý rất tốt mọi thứ liên quan đến các công trình loại nay”, Thảo nói.
Khi được hỏi về lời khuyên cho những bạn sinh viên cũng có nhu cầu khởi nghiệp, Thảo chia sẻ ngắn gọn: “Suy nghĩ cần đi đôi với việc làm, để thành công con đường ngắn nhất là kiên trì và chăm chỉ”.
Trao đổi với PV, ông Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng ĐH Hồng Bàng, nơi các em sinh viên trên đang theo học cho biết: “Các em sinh viên này có tinh thần tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội do đoàn khoa và trường tổ chức, có tinh thần cầu tiến và giúp đỡ bạn bè.
Trong học tập các em luôn lắng nghe, học hỏi, tiếp thu tốt kiến thức, đối với những môn đồ án chuyên ngành ngoài kiến thức căn bản còn đòi hỏi sinh viên kiến trúc tư duy sáng tạo cao, các thiết kế của các em đã thể hiện sự khác biệt trong ý tưởng tạo hình. Các em tuy chưa ra trường nhưng đã sớm thể hiện tố chất của một kiến trúc sư dám nghĩ dám làm, luôn tìm một lối đi riêng, khác biệt để đi đến thành công”.
Ngoài ra, ông Chung nêu ra thực trạng: “Sinh viên tốt nghiệp hiện nay phần lớn rất thụ động, hầu hết chỉ nghĩ đến việc đi “xin việc” chứ ít ai nghĩ đến việc tạo ra việc làm cho mình và cho người khác, nghĩa là tinh thần khởi nghiệp chưa cao.
Vì vậy việc đầu tiên nhà trường cần làm là phải truyền lửa khởi nghiệp đến tất cả sinh viên đang học và chuẩn bị tốt nghiệp của trường. Bên cạnh đó cũng phải nhấn mạnh rằng, khởi nghiệp không đơn thuần là việc tự thực hiện một phương thức sản xuất kinh doanh thông thường mà đó phải là một phương thức sản xuất kinh doanh sáng tạo, hiệu quả”.
Công Luân