Ba thanh tra giao thông 'ăn bẩn' và câu chuyện 'Đồng hào có ma'

11:45 27/07/2016

Công an TP Cần Thơ đã tạm giữ 3 cán bộ Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP Cần Thơ) có dấu hiệu bảo kê cho doanh nghiệp vận tải, nhận hối lộ hàng tỉ đồng.

Xưa kia, cây bút đả kích bậc thầy Nguyễn Công Hoan đã khắc họa nên bức chân dung kẻ “sâu mọt” bậc nhất thiên hạ: Quan Huyện Hinh. Chân dung y được miêu tả sống động đến mức ai đọc xong cũng phải rùng mình vì lòng dạ hiểm độc và thói “ăn bẩn” của hắn. Việc ép dân “dâng” tiền mới xử kiện chỉ là phần nổi của lòng tham. Chi tiết hắn nhẫn tâm cướp một đồng hào đôi của con mẹ Nuôi mới chính là chi tiết “đắt giá” nhất thể hiện sự ti tiện ấy.

Ngày nay, những vị “quan” như thế có lẽ cũng không khó kiếm. Tại TP Cần Thơ, ba vị “quan” khoác áo thanh tra giao thông (TTGT) “ăn bẩn” khiến dư luận phải điêu đứng, sững sờ.

Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh (đội phó và đội trưởng Đội 3 - TTGT TP Cần Thơ phụ trách quận Ninh Kiều), Đoàn Vũ Duy (đội trưởng Đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy) là 3 “cán bộ” trong số 4 người bị bắt vì nhận tiền “bảo kê” cho hàng loạt nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ.

Câu chuyện nhũng nhiễu, ăn hối lộ, vòi vĩnh của cán bộ với các doanh nghiệp lâu nay vẫn là những con sóng ngầm âm ỉ gây bức xúc trong xã hội. Nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên là trong sự việc này, chỉ với lực lượng nhân sự rất “mỏng”: 3 viên thanh tra cùng 1 tên “cò mồi” lại có thể vơ vét được số tiền khá lớn!?

4 đối tượng (từ trái qua): Hoàng Anh, Minh, Duy và Cần. Ảnh: Công an cung cấp

Nhằm mục đích tạo thuận lợi và sự yên ổn để làm ăn, không ít doanh nghiệp tặc lưỡi chấp nhận “đóng thuế rừng”. Và để bù đắp những khoản thiếu hụt mà chẳng bao giờ có chứng từ, hóa đơn công khai ấy, không ít doanh nghiệp lựa chọn việc tăng khối lượng chuyên chở, gây sức ép về thời gian, số lượng chuyến xe với cánh tài xế. Vô hình chung, chính việc “bôi trơn” đó đã châm ngòi cho hàng loạt thảm họa tai nạn giao thông.

Chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên cái tên Nguyễn Tường Duy - cán bộ Đội Kiểm soát hải quan

Bạn đang đọc bài viết Ba thanh tra giao thông 'ăn bẩn' và câu chuyện 'Đồng hào có ma' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục