Bạc Hy Lai 'cần bị trừng phạt nặng'

Trong phần cuối của phiên tòa xử Bạc Hy Lai, sáng nay công tố viên kết luận rằng cựu chính trị gia đã phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng mà lại không nhận tội, cần bị trừng phạt nghiêm không khoan hồng.

8h36 sáng, tòa án Trung Cấp Tế Nam bắt đầu ngày xét xử với nội dung tranh tụng, các công tố viên, các luật sư của bị cáo và bản thân ông Bạc lần lượt phát ngôn. Ông Bạc tự biện hộ nhưng không giải thích vì sao ông phản cung, thông báo trên trang mạng xã hội của tòa án cho hay. Thông báo này sau đó được rút lại, thay bằng một loạt lời của bên công tố.

Công tố viên nói rằng các chứng cứ chứng minh rằng Bạc Hy Lai biết những giao dịch giữa Cốc Khai Lai và tỷ phú Từ Minh và đồng tình với việc làm của vợ. Bạc Hy Lai cũng biết về biệt thự của bà Cốc ở Cannes, Pháp, khi bà thông báo đã mua nó nhưng ông không phản ứng gì về việc này. Vì vậy, ông cần phải được coi là phạm tội nhận hối lộ, công tố viên nói.

Về tội tham ô, công tố viên nói Bạc Hy Lai "không nghiêm khắc phê bình" Vương Chính Cương, một quan chức ở Đại Liên, khi thảo luận về khoản tiền 5 triệu nhân dân tệ thừa ra trong quỹ của các dự án ở Đại Liên. Bạc cũng không yêu cầu Vương nộp lại tiền cho chính quyền thành phố.

Công tố viên trực tiếp truy cứu Bạc Hy Lai: "Chúng tôi lặp lại với bị cáo Bạc Hy Lai rằng sự thật phạm tội là khách quan, những sự thật này không thể thay đổi như mong muốn chủ quan của bị cáo".

"Bị cáo đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và không nhận tội, vì thế không có yếu tố khoan hồng nào cả, bị cáo cần bị trừng phạt nghiêm khắc", công tố viên nói.

Ông Bạc Hy Lai tại tòa sáng hôm qua.

Tòa án cung cấp các thông tin về diễn biến phiên tòa khá sớm. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV không đưa hình ảnh của ông Bạc ngày hôm nay nhưng nói rằng trông ông khá mệt mỏi.

Trước đó, trong phiên xử sáng hôm qua ông Bạc Hy Lai chỉ trích gay gắt Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, người cũng có sự nghiệp chính trị đang lên phơi phới và là cánh tay phải của ông trước khi xảy ra vụ bê bối. Vương làm chứng chống lại Bạc Hy Lai trước tòa, nhưng Bạc nói những lời khai của Vương "toàn bộ là dối trá và gian xảo" và không đủ tư cách làm nhân chứng.

Trong những ngày xét xử trước, Bạc Hy Lai cũng nói vợ mình, bà Cốc Khai Lai, "bị điên", và một nhân chứng khác là "chó điên".

Các diễn biến trong phiên tòa gây bất ngờ so với những vụ xét xử các tội phạm chính trị trước đó, khi các bị cáo thường nhanh chóng nhận tội trong phiên tòa ngắn gọn. Những tiết lộ về những chuyến bao trọn máy bay, các biệt thự đắt tiền và thịt thú rừng quý hiếm, làm người dân Trung Quốc thích thú, trong khi Bạc Hy Lai tỏ ra khinh miệt những nhân chứng, kể cả vợ mình. Ông Bạc thú nhận có quan hệ tình ái ngoài hôn nhân khiến quan hệ vợ chồng căng thẳng.

Ông Bạc thừa nhận có những sai sót trong quá trình điều tra cái chết của Neil Heywood và "chịu một phần trách nhiệm" trong việc tiền công quỹ chảy vào một trong những tài khoản ngân hàng của Cốc Khai Lai. Tuy nhiên, ông Bạc phủ nhận tội lạm quyền, nhận hối lộ và tham ô, "mà đổ hết trách nhiệm lên đầu Cốc Khai Lai và những người khác", bản tin trưa qua của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói.

Quá trình xét xử của tòa án Tế Nam lần này được đánh giá là cởi mở khi cập nhật thông báo thường xuyên trên tài khoản mạng xã hội Sina Weibo song song với quá trình xét xử, dù rằng không có cơ quan theo dõi độc lập.

Phiên tòa được dự đoán chỉ kéo dài hai ngày nhưng đã kéo dài hơn nhiều so với dự kiến. Các nhà phân tích vẫn giữ quan điểm rằng kết quả sẽ là bản án có tội và án tù dài hạn dành cho Bạc Hy Lai.

Theo Vnexpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo